Là CEO khởi nghiệp cần tự làm những điều gì?

29/04/2014 09:53 AM | Quản trị

Trong quá trình phát triển khởi nghiệp, những đầu mục công việc của CEO luôn nhận được sự chia sẻ từ những thành viên khác trong nhóm.

Là CEO khởi nghiệp cần tự làm những điều gì?
Trong quá trình phát triển khởi nghiệp, những đầu mục công việc của CEO luôn nhận được sự chia sẻ từ những thành viên khác trong nhóm. Tuy nhiên, những công việc sau đây CEO không nên ủy quyền cho bất kỳ ai khác.

1. Gây vốn

Đây là điều mà CEO không thể nhờ các thành viên khác làm hoặc ủy quyền cho họ. Bởi tâm lý của nhà đầu tư thường muốn liên hệ trực tiếp với nhà sáng lập. Quá trình đầu tư luôn liên quan đến quyền lợi của cả 2 bên, đối với khởi nghiệp là vốn để phát triển còn với nhà đầu tư là cổ phẩn của doanh nghiệp khởi nghiệp (thông thường là 10%). Do vậy, để chắc chắn rằng tiền của mình có thể tạo ra lợi nhuận, nhà đầu tư phải làm việc trực tiếp với các CEO để nắm được khả năng và tầm nhìn phát triển của họ.

2. Giữ mối quan hệ với nhà đầu tư

Khởi nghiệp không nên nhầm lẫn việc giữ mối quan hệ với nhà đầu tư đồng nghĩa với việc gây vốn. Đây là 2 việc hoàn toàn khác nhau, gọi vốn là hành động thực tế huy động tiền mặt trong khi quan hệ với nhà đầu tư là tất cả những cuộc gặp gỡ, trò chuyện, trao đổi, email với giới đầu tư mà không chỉ giới hạn với nhà đầu tư của mình.

Phát triển doanh nghiệp là chặng đường dài và các CEO cần có chiến lược dài hơi về vốn, việc mở rộng và giữ mối quan hệ mật thiết với các nhà đầu tư khác nhau sẽ tăng uy tín của CEO và hỗ trợ rất nhiều trong quá trình tìm kiếm nhà đầu tư tiếp theo.

3. Xây dựng văn hóa công ty

Văn hóa công ty là tất cả những điều liên quan đến quy trình làm việc, giao tiếp v.v..của mọi người trong một công ty. Đây là vấn đề quan trọng để tạo nên một doanh nghiệp phát triển. Thông thường, gần như toàn bộ văn hóa công ty tạo ra bởi những người lãnh đạo bởi họ có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong công ty.

Do đó, các CEO khởi nghiệp cần tạo ra những quy trình làm việc hiệu quả và hướng mọi người trong công ty đến những điều tích cực nhất. Dần dần, một văn hóa tích cực sẽ hình thành và tạo động lực phát triển cho doanh nghiệp.

thuyntt

Theo ICTNews/Inc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu nhà máy Samsung Thái Nguyên lập kỷ lục mới 8,8 tỷ USD chỉ trong một quý

4 nhà máy của Samsung tại Việt Nam ghi nhận tổng doanh thu gần 20 tỷ USD trong quý 1/2022 và lợi nhuận khoảng 1,43 tỷ USD.

Xử lý rác cho Samsung, một doanh nghiệp đều đặn thu về 4 tỷ mỗi ngày

Trong giai đoạn 2016-2020, Thuận Thành EJS tích lũy trong tay hơn 1.250 tỷ đồng. Khoản lợi nhuận khổng lồ đặt cạnh vốn chủ sở hữu chỉ 200 tỷ đồng phần nào cho thấy hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty này.

Báo Tây Ban Nha đưa tin hai nghệ sĩ Việt vướng lùm xùm ở Majorca được trả hộ chiếu

Tòa án Palma – nơi điều tra cáo buộc hai nghệ sĩ Việt Nam hiếp dâm cô gái 17 tuổi trong khách sạn ở Andratx (Majorca, Tây Ban Nha) đã quyết định trả lại hộ chiếu cho hai người này, và họ có thể về nước.

Tập đoàn của Warren Buffett báo lỗ 53 tỷ USD

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng không tránh được thua lỗ khi thị trường ảm đạm.

Đọc thêm