Khi bạn bè và đồng nghiệp ngang cấp trở thành nhân viên cấp dưới

31/07/2014 02:21 PM | Quản trị

Từ bỏ một mối quan hệ lâu năm là một việc hết sức khó khăn. Vậy bạn phải làm gì?

Khi bạn bè và đồng nghiệp ngang cấp trở thành nhân viên cấp dưới
CafeBiz xin trân trọng giới thiệu series mới "Những tình huống nhân sự nan giải". 

Series là những tình huống nhân sự thường gặp và kinh nghiệm giải quyết dành cho các lãnh đạo doanh nghiệp do các chuyên gia nhân sự nổi tiếng đúc rút. Series "Những tình huống nhân sự nan giải" sẽ đăng tải vào thứ 2 và thứ 5 hàng tuần.

Bài viết dưới đây là một số kinh nghiệm của chuyên gia BH Tan tổng kết trong cuốn The first time Manager in Asia. Đây là một mối quan hệ nhạy cảm mà bạn cần phải quản lý, nếu không bạn sẽ phải trả giá.

Bạn hãy đặt mình vào địa vị của những người vốn từng là đồng nghiệp ngang cấp và bạn bè của bạn trong nhiều năm. Bạn và họ không chỉ cùng làm việc với nhau, mà còn chơi bời cùng nhau nữa - đi ăn trưa, ăn tối, đi uống hay dã ngoại cuối tuần.

Bỗng nhiên một sáng họ tỉnh dây, thấy bạn là sếp của họ.

Phản ứng tự nhiên của họ sẽ là hơi mất phương hướng một chút. Có một số câu hỏi cần trả lời như sau:

1. Giờ anh là sếp, anh có kỳ vọng gì ở tôi?

2. Mọi chuyện giờ đây lại trở nên phức tạp. Anh có muốn tiếp tục làm bạn tôi hay là chúng ta nên duy trì một khoảng cách nhất định?

Bạn đừng phạm sai lầm trong những tình huống này. Đây có thể là một thách thức rất lớn lao cho những người mới làm quản lý và bạn bè của họ. Từ bỏ một mối quan hệ lâu năm là một việc hết sức khó khăn. Vậy bạn phải làm gì?

Hãy chủ động. Bạn có thể rủ bạn bè nói chuyện riêng hoặc nói chuyện với cả nhóm. Bạn cũng có thể đi ăn trưa để nói chuyện. Đó là việc bạn phải làm. Mời bạn bè đến dự một bữa tiệc cũng là cách hay, trong bữa tiệc đó, thế nào cũng có những sự đùa giỡn vui vẻ.

Đến một thời điểm phù hợp, bạn hãy gợi lên chủ đề về quan hệ giữa các bạn. Họ sẽ biết bạn muốn nói điều gì. Hãy đề nghị họ cho bạn lời khuyên và trình bày quan điểm của họ. Hãy cảm ơn họ vì tình bạn và sự hỗ trợ của họ giành cho bạn, và khẳng định sẽ tiếp tục đánh giá cao những lời khuyên giá trị của họ.

Từ giờ bạn cần làm quen với việc không còn thân thiết nữa. Tuy nhiên, một số nhà quản lý không thể xử lý nổi việc này. Họ vẫn muốn làm bạn bè tốt trong khi vẫn là sếp của người khác. Tuy nhiên lời khuyên của các chuyên gia nhân sự là hãy từ bỏ. Bạn có thể tìm được nhóm hỗ trợ mới từ các đồng nghiệp đồng cấp. Và hãy coi đây là cái giá của thành công.


Kỳ Anh

kyanh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

(Cập nhật) Ông Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46

Sau khi giành chiến thắng áp đảo trước tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 năm ngoái, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46 của Mỹ.

Câu chuyện kinh doanh

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

VPBank lãi hơn 13.000 tỷ đồng năm 2020, khối ngân hàng cắt giảm 1.000 nhân sự, thu nhập bình quân nhân viên tăng vọt lên trên 28 triệu đồng/tháng

Toàn hệ thống VPBank cắt giảm 3.200 nhân sự, trong đó riêng ngân hàng mẹ giảm hơn 1.000 nhân sự. Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng mẹ tăng 18% so với năm 2019, lên trên 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Cứ 2 con bò Úc ở Việt Nam, có 1 con của Hòa Phát: Vì sao chỉ mới 5 năm làm nông nghiệp, tỷ phú thép Trần Đình Long đã vượt mặt hàng loạt ông lớn?

Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng lý do thành công đến từ truyền thống đầu tư nghiêm túc, bài bản được áp dụng ngay từ đầu khi gia nhập ngành nông nghiệp.

Đọc thêm