Khi bạn bè và đồng nghiệp ngang cấp trở thành nhân viên cấp dưới

31/07/2014 02:21 PM | Quản trị

Từ bỏ một mối quan hệ lâu năm là một việc hết sức khó khăn. Vậy bạn phải làm gì?

Khi bạn bè và đồng nghiệp ngang cấp trở thành nhân viên cấp dưới
CafeBiz xin trân trọng giới thiệu series mới "Những tình huống nhân sự nan giải". 

Series là những tình huống nhân sự thường gặp và kinh nghiệm giải quyết dành cho các lãnh đạo doanh nghiệp do các chuyên gia nhân sự nổi tiếng đúc rút. Series "Những tình huống nhân sự nan giải" sẽ đăng tải vào thứ 2 và thứ 5 hàng tuần.

Bài viết dưới đây là một số kinh nghiệm của chuyên gia BH Tan tổng kết trong cuốn The first time Manager in Asia. Đây là một mối quan hệ nhạy cảm mà bạn cần phải quản lý, nếu không bạn sẽ phải trả giá.

Bạn hãy đặt mình vào địa vị của những người vốn từng là đồng nghiệp ngang cấp và bạn bè của bạn trong nhiều năm. Bạn và họ không chỉ cùng làm việc với nhau, mà còn chơi bời cùng nhau nữa - đi ăn trưa, ăn tối, đi uống hay dã ngoại cuối tuần.

Bỗng nhiên một sáng họ tỉnh dây, thấy bạn là sếp của họ.

Phản ứng tự nhiên của họ sẽ là hơi mất phương hướng một chút. Có một số câu hỏi cần trả lời như sau:

1. Giờ anh là sếp, anh có kỳ vọng gì ở tôi?

2. Mọi chuyện giờ đây lại trở nên phức tạp. Anh có muốn tiếp tục làm bạn tôi hay là chúng ta nên duy trì một khoảng cách nhất định?

Bạn đừng phạm sai lầm trong những tình huống này. Đây có thể là một thách thức rất lớn lao cho những người mới làm quản lý và bạn bè của họ. Từ bỏ một mối quan hệ lâu năm là một việc hết sức khó khăn. Vậy bạn phải làm gì?

Hãy chủ động. Bạn có thể rủ bạn bè nói chuyện riêng hoặc nói chuyện với cả nhóm. Bạn cũng có thể đi ăn trưa để nói chuyện. Đó là việc bạn phải làm. Mời bạn bè đến dự một bữa tiệc cũng là cách hay, trong bữa tiệc đó, thế nào cũng có những sự đùa giỡn vui vẻ.

Đến một thời điểm phù hợp, bạn hãy gợi lên chủ đề về quan hệ giữa các bạn. Họ sẽ biết bạn muốn nói điều gì. Hãy đề nghị họ cho bạn lời khuyên và trình bày quan điểm của họ. Hãy cảm ơn họ vì tình bạn và sự hỗ trợ của họ giành cho bạn, và khẳng định sẽ tiếp tục đánh giá cao những lời khuyên giá trị của họ.

Từ giờ bạn cần làm quen với việc không còn thân thiết nữa. Tuy nhiên, một số nhà quản lý không thể xử lý nổi việc này. Họ vẫn muốn làm bạn bè tốt trong khi vẫn là sếp của người khác. Tuy nhiên lời khuyên của các chuyên gia nhân sự là hãy từ bỏ. Bạn có thể tìm được nhóm hỗ trợ mới từ các đồng nghiệp đồng cấp. Và hãy coi đây là cái giá của thành công.


Kỳ Anh

kyanh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có nguy cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Thật không may cho môi trường, ngay cả củ sạc nhanh của iPhone 11 Pro cũng không thể sạc nhanh cho iPhone 12

Thế là Apple lại có thể kiếm thêm tiền từ bán phụ kiện sạc nhanh cho iPhone 12.

Đọc thêm