Intel đa dạng hóa nguồn nhân lực của mình như thế nào?

19/08/2015 09:05 AM | Quản trị

Với mọi vị trí cần tuyển trong công ty, họ phải phỏng vấn ít nhất một ứng viên nữ và ít nhất một ứng viên thuộc nhóm dân tộc thiểu số.

Theo một bản báo cáo nội bộ của Intel, 43% nhân viên mới được tuyển dụng tại công ty này được cho là “đa dạng” – nghĩa là có nữ giới, người Mỹ gốc Phi, người Mỹ Latin hoặc người Mỹ da đỏ. Con số trên cũng xấp xỉ với mục tiêu 40% của Intel đặt ra và là một bước nhảy vọt của công ty này so với năm 2014 khi chỉ đạt 20%.

 

Từ trước đến nay, nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới này vẫn rất tự tin về các tham vọng đa dạng hóa nhân lực của mình. Họ là một trong những công ty đầu tiên tiết lộ với công chúng về cơ cấu nguồn nhân lực. Đầu năm nay, họ chính thức cho biết sẽ chi 300 triệu USD để cải thiện vấn đề trên và đầu tháng này họ còn tăng gấp đôi mức thưởng cho nhân viên nào giới thiệu được những ứng viên thích hợp với chính sách đa dạng hóa trên.

“Intel có lịch sử rất tốt về vấn đề trách nhiệm và đo lường chất lượng,” Elizabeth Ames, phó chủ tịch về marketing của Anita Borg, một tổ chức phi lợi nhuận đang cố gắng thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong lĩnh vực máy tính, cho biết. Hiện tổ chức này đang kết hợp với Intel để sớm hoàn thành nhiệm vụ trên. “Họ thường xem lại các con số thống kê và tích cực làm nhiều thứ để cải thiện tình hình,” bà nói thêm.

Nếu không tính đến bản báo cáo trên thì tình hình đa dạng trong nhân lực của Intel không có gì đang chú ý. Nam giới hiện chiếm 75% trong tổng số nhân viên và chiếm đến 83% trong bộ máy lãnh đạo. Nhân viên Mỹ gốc Phi chỉ có 3,5%.

“Khi bạn có một lượng nhân viên khổng lồ thì việc thay đổi được cơ cấu nhân sự là điều cực kì khó,” bà Ames cũng thừa nhận thế. Nói cách khác, nếu bạn có nhiều người da trắng đang làm việc tại công ty mình và họ không hề “nhảy việc” sang các nơi khác thì đó chẳng phải là điều dễ dàng. Chẳng hạn như Intel hiện đang có hơn 100.000 nhân viên và hơn phân nửa số đó là làm việc tại Mỹ. Năm nay họ cũng đã thuê thêm khoảng 3.000 nhân viên mới. Do vậy thay đổi cơ cấu nhân lực sẽ diễn ra rất chậm.

“Đây là một sự tiến triển tốt, nhưng không đủ,” Intel cũng thừa nhận trên website chính thức của họ. Hiện công ty đang làm một số việc khác để đẩy nhanh hơn tiến độ, trong đó có cả thực thi quy định Rooney, nghĩa là với mọi vị trí cần tuyển trong công ty, họ phải phỏng vấn ít nhất một ứng viên nữ và ít nhất một ứng viên thuộc nhóm dân tộc thiểu số. Facebook cũng đang thử nghiệm luật này.

“Bạn sẽ thường nghe rằng các nhà tuyển dụng và những công ty công nghệ đang tìm cách chống lại quy định này bằng cách than phiền rằng khó kiếm được những ứng viên như thế. Nhưng thật ra thì không khó. Đôi khi đó chỉ là vấn đề liên quan đến chuyện tìm kiếm ứng viên bên ngoài các mạng lưới tuyển dụng bạn hay dùng. Intel thậm chí là đã phân tích thị trường để biết được hiện có bao nhiêu nhân viên tiềm năng trong nguồn nhân lực,” Aimes chia sẻ.

Lê Thanh Hải

Cùng chuyên mục
XEM