Điều gì làm nên thành công của 'đế chế' Rocket Internet?

06/08/2013 09:50 AM | Quản trị

Nội dung nổi bật:

Ba anh em nhà Samwer đến từ Đức không phải là những thiên tài nhưng họ là những kẻ làm việc cực kỳ chăm chỉ và biết làm những gì mình tốt nhất. 

Họ đã tạo ra Rocket Internet - một đế chế thương mại điện tử hùng mạnh trên toàn cầu và đã kêu gọi hơn 800 triệu USD đầu tư trong năm nay. Bí quyết là: Minh bạch, Trung thực, Linh động, Xông xáo và Kỷ luật.

------------------------------------------

Cùng với Rocket Internet, anh em nhà Samwer đã tạo nên một đế chế thương mại điện tử trên toàn thế giới và đã kêu gọi hơn 800 triệu $ đầu tư trong năm nay. Vậy họ đã làm thế nào?

Ken Leaver, CEO của Groupon Ukraina từ tháng Năm 2011 đến cuối năm 2012 trước khi nghỉ việc và khởi nghiệp, cũng từng là cựu nhân viên của Rocket Internet trong thời gian Oli và Marc Samwer tung hoành trên thương trường quốc tế. Tuy chưa từng chính thức gặp Oli hoặc Marc, nhưng Ken thường tham dự các cuộc họp từ xa mà họ chủ trì và đã nhận hàng trăm email được gửi cho CEO tại các quốc gia.

Bên cạnh khá nhiều những điều mọi người đã biết về Rocket Internet, ví dụ như họ thường thuê những cựu tư vấn hoặc quản lý ngân hàng làm quản lý tại mỗi quốc gia. Họ thường quyết định nhanh và dứt khoát về việc ngừng kinh doanh và sa thải hàng loạt. 

Họ nổi tiếng vì sao chép các mô hình kinh doanh đến từng ly. Tất cả đã không còn là bí mật, bạn có thể tìm thấy hàng trăm bài báo về những vấn đề này. Ken Leaver chia sẻ về các nguyên tắc cốt lõi trong điều hành kinh doanh đã làm nên thành công của anh em nhà Samwer.

Những nguyên nhân thành công khác của Rocket Internet

KPI rõ ràng với báo cáo chi tiết mỗi tuần. Đây là đặc tính cốt lõi của mọi công ty thuộc Rocket và là một trong những khía cạnh mà các công ty khác thường xáo trộn. Rocket yêu cầu mỗi quốc gia chuẩn bị báo cáo thống nhất và gửi hàng tuần để họ có thể kiểm soát và sớm phát hiện các trở ngại.

Đối với những thương vụ quan trọng, họ luôn giữ thông tin liên lạc với không chỉ CEO mà cả các thành viên cấp cao. Nguyên tắc Machiavelli (*) được áp dụng nhằm bảo đảm CEO sẽ trung thực và thống nhất với các đồng sự, nếu không sợ CFO và COO kể những câu chuyện hoàn toàn khác.

Họ luôn có một nhóm 'tư vấn' linh động nhanh chóng 'viếng thăm' các đơn vị đang hoạt động kém. Đây là những nhà tư vấn trẻ đã thành công tại vị trí quản lý, có đầu óc phân tích tốt và thích 'xê dịch'. Nếu bạn đang hoạt động ì ạch và cho rằng anh em Samwers không có thời gian và các mối quan hệ để theo sát việc kinh doanh của bạn, thì họ rất sẵn lòng gửi một vài tay tư vấn tới quấy rầy bạn.

Chiến lược "Bạn sẽ không muốn tôi đến thăm". Oli rất nổi tiếng với chiêu này và nó cũng góp vào huyền thoại về Oli, đó là những trường hợp khi Oli ghé thăm công ty và cho sa thải hàng loạt nhân sự, đôi khi chỉ vì anh ta không thích cách làm việc và nói năng của họ.


Lãnh đạo phải luôn đi đầu làm gương và hiểu rõ từng khía cạnh của việc kinh doanh. Đây là một trong những điều đáng ngưỡng mộ về phong cách điều hành của nhà Samwer. Họ không chấp nhận một CEO lẩn tránh trách nhiệm. Theo quan điểm của họ CEO phải hiểu tường tận từng ngóc ngách của của doanh nghiệp và Oli sẽ luôn bất chợt hỏi từng chi tiết nhỏ nhặt để kiểm tra điều đó.

CEO phải xông ra chiến trường cùng tướng sĩ. Ví dụ như ở Groupon, CEO phải thường xuyên gọi điện tiếp xúc khách hàng cùng với nhân viên bán hàng để có thể nắm được 'nhịp' của thị trường. Oli sẽ thỉnh thoảng bất chợt hỏi bạn đã tham gia cuộc họp nào tuần trước và tốt nhất là không nên cố nói dối anh ấy vì Oli có sở thích lật mặt những kẻ dối trá.

Kỷ luật, kỷ luật, kỷ luật. Đây dường như là việc mà Rocket đã thực hiện tốt hơn tất cả những công ty đầu tư Internet khác. Họ yêu cầu bộ phận quản lý tuân thủ kỷ luật nghiêm khắc. Thêm một ví dụ về việc điều hành của Oli, các CEO thường tham gia các cuộc hội đàm quốc tế mà Oli chủ trì với sự có mặt của hơn 50 quốc gia cùng lúc, chậm trễ một phút cũng không được chấp nhận. 

Oli luôn bắt đầu cuộc họp đúng giờ và bắt đầu gọi ngẫu nhiên các GDĐH. Nếu họ vắng mặt cái giá mà họ phải chịu phạt sẽ là vài ngàn EURO.Kết

Ba anh em người Đức này không phải là những thiên tài nhưng họ là những kẻ làm việc cực kỳ chăm chỉ và biết làm những gì mình tốt nhất. Họ cũng tạo nên những quân đoàn cựu binh Rocket đang bắt đầu khởi nghiệp và xây dựng những công ty riêng với chính triết lý của nhà Samwer. Cho dù bạn thích hay ghét thì họ luôn đáng được tôn trọng.

(*) Machiaveli được xem là sáng tổ của nền khoa học chính trị hiện đại đã đưa ra những nguyên tắc cơ bản của lãnh đạo và kiểm soát, làm thế nào để có được và duy trì quyền lực, nhiều bài học chính trị của Machiavelli được áp dụng cho giới kinh doanh.

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM