Công khai mức lương có ảnh hưởng đến chiến lược nhân sự?

06/06/2015 09:39 AM | Quản trị

Mức lương cao hay thấp là một trong những yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp (DN) có thể thu hút nhân tài, hoặc ngược lại sẽ khiến DN bị chảy máu chất xám. Câu hỏi đặt ra là, việc công khai mức thu nhập khi đăng thông báo tuyển dụng sẽ tác động thế nào đến chiến lược nhân sự của DN?

Mức lương là một yếu tố khá "nhạy cảm", bởi khi DN đăng tuyển mà công bố mức lương thì DN đối thủ sẽ có thể đưa ra mức cao hơn để "câu kéo" nhân viên của DN. Chính vì vậy, khi JobStreet.com Việt Nam tổ chức chuỗi chương trình "cà phê nhân sự", các giám đốc nhân sự đều có chung thắc mắc: "Tôi muốn đăng tuyển nhân viên mà các anh/chị cứ bắt chúng tôi đưa ra mức lương thì chúng tôi khó tuyển được người".

Tuy nhiên, bà Angie SW Phang - Tổng giám đốc JobStreet.com Việt Nam cho rằng, công khai mức lương chỉ có thể là khó khăn trước mắt, và nếu DN có giải pháp về nhân sự mang tính chất lâu dài, thông tin tuyển dụng minh bạch thì việc công khai mức lương không còn là vấn đề quan trọng nữa. Tại các quốc gia phương Tây, đa số DN đều niêm yết mức lương cho từng công việc cụ thể, do đó, tất cả ứng viên đều biết khoản thù lao họ sẽ nhận được tương ứng với vị trí ứng tuyển.

Trong 3 năm qua, kể từ khi bắt đầu hoạt động ở Việt Nam, JobStreet cũng đã áp dụng việc công khai mức lương. Hiện tại, trong số trên 6.000 công việc đăng tuyển trên JobStreet thì có đến 99% bắt buộc phải niêm yết mức lương.

Từ kinh nghiệm thực tế, ông Vũ Minh Trí - Tổng giám đốc Công ty Microsoft Việt Nam cho hay, một số người vẫn thường "mặc định": Microsoft là một thương hiệu lớn, tiềm lực tài chính mạnh, có thể trả lương cao nên cũng có thể lấy được "ngôi sao" từ DN khác. Theo ông Trí, Microsoft có nhiều hình thức để thu hút nhân tài, không hẳn chỉ dựa trên nền tảng mức lương.

Chẳng hạn, tuyển dụng những vị trí cao cấp thì không chỉ sau một cuộc phỏng vấn rồi ấn định mức lương, mà phải qua quá trình xây dựng mối quan hệ để hai bên hiểu nhau...

Trong khi đó, trong chiến lược tuyển dụng những người trẻ, Microsoft thường thu hút nhân tài từ những tổ chức sinh viên, thông qua chương trình Microsoft Academy - tổ chức các khóa đào tạo về kỹ năng chuyên môn về công nghệ thông tin...

Một vấn đề được nhiều DN quan tâm là việc "rò rỉ” mức lương ra bên ngoài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chiến lược nhân sự của DN. Bà Angie SW Phang không đồng tình với quan điểm này mà cho rằng, trong chiến lược thu hút nhân tài, có những công ty thiên về mức lương, những công ty thiên về hướng đào tạo và cũng có những công ty thiên về trao quyền cho ứng viên nhiều hơn trong công việc...

Có thể thấy, những DN quy mô nhỏ không thể cạnh tranh về mức lương với các công ty lớn thì phải có cách riêng để thu hút nhân tài. Chẳng hạn, họ đưa ra những chương trình đào tạo, cho nhân viên mới làm nhiều việc khác nhau để trở nên "đa năng".

"Hiện tại, rào cản về công khai mức lương không còn như những năm vừa qua, nhưng đây là một quá trình lâu dài và chúng tôi sẽ khuyến khích những người phụ trách nhân sự ở các DN để họ bắt đầu minh bạch hơn về mức lương", bà Angie SW Phang cho biết thêm.

Theo NGUYỄN LAN

Doanh Nhân Sài Gòn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm