Bí mật bất ngờ về cách lãnh đạo khác thường của Steve Jobs

07/08/2013 01:12 PM | Quản trị

Để tạo ra những sản phẩm khác biệt, Steve Jobs có cách quản trị nhân sự cũng hết sức khác thường.

Bí mật bất ngờ về cách lãnh đạo khác thường của Steve Jobs
Jay Eliot, Cựu phó chủ tịch cao cấp của Apple cho biết

Apple là một công không có các phòng ban hay uỷ ban như các ông ty khác, mỗi người một công việc và kết hợp lại như một cổ máy khởi nghiệp khổng lồ. Nhiều người đã bất ngờ rằng, một người cầu toàn như Steve Jobs lại là người rất lắng nghe và có khả năng uỷ quyền rất cao.

“Khoảng thời gian bên cạnh anh với những cuộc đi nghỉ kết hợp họp toàn nhóm dự án được tổ chức ba tháng một lần, và những buổi ăn mừng thành công không báo trước, có những buổi họp chính thức hàng tuần đánh giá sản phẩm “một cách căn cơ”. Steve tin tưởng vào những buổi đánh giá rất thường xuyên này.


Mặc dù đã có những buổi gặp mặt như thế, nhưng Steve không chờ tới kỳ đánh giá kế tiếp mỗi khi một ý tưởng hoặc một câu hỏi thình lình bật ra trong đầu anh. 


Trưởng một nhóm dự án có thể đang ăn tối, hay đang ở nhà với gia đình, hoặc chuẩn bị đi ngủ thì Steve gọi đến và tuôn ra một danh sách các hạng mục: “Anh đã làm việc này chưa, anh có câu trả lời cho chuyện kia chưa, có đề cử ứng viên cho công việc mà anh cần chưa, anh đã tìm ra cách giải quyết cho vấn đề nọ chưa?”. Và sau đó vài giờ, Steve có thể gọi lại với nhiều thứ anh mới nghĩ ra nữa – hầu hết đều rất chi tiết.


Nhưng lần nào anh cũng hỏi, “Anh có thể nói chuyện bây giờ không?” Ngụ ý của Steve là bạn làm việc cho anh ấy 24 giờ một ngày đồng thời cũng muốn tỏ ý tôn trọng cuộc sống riêng của bạn.


Steve đã phá vỡ một vài nguyên tắc được cho là cứng rắn về cách đối xử với nhân viên. Anh khét tiếng đẩy người ta đến giới hạn của họ và đòi hỏi họ làm việc hết sức mỗi ngày. Tại sao họ chịu được những sự quấy rầy sau giờ làm việc như thế?


Làm việc với một người cầu toàn thì luôn khổ rồi. Bạn chịu được nếu bạn nỗ lực để cũng mãnh liệt, nhiệt tình, và đầy cảm hứng cho người lãnh đạo của bạn”


Sau đây là phát biểu của Steve Jobs trong một cuộc phỏng vấn cuối cùng của đài Truyền hình ABC

 

Bí mật về cách thức lãnh đạo của Steve Jobs. Nguồn: ABC

 

Theo Vân Anh

kyanh

Nhượng quyền Việt Nam

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phút vụt sáng thành tỷ phú giàu có bậc nhất thế giới rồi vụt tắt của ông chủ Shopee

Vài tháng trước Forrest Li nắm trong tay 22 tỷ USD, hiện tại con số này chỉ còn 4,7 tỷ USD.

Elon Musk đã vượt tầm kiểm soát, đến Uỷ ban chứng khoán Mỹ cũng sợ?

Elon Musk có thể đã trở nên quan trọng đối với một công ty đến mức SEC sợ phải làm gì đó.

CafeTrip

Hà Giang có khu resort nằm sâu trong rừng, giá phòng 11-30 triệu đồng/đêm: Rộng cả nghìn mét vuông nhưng chỉ phục vụ 6 khách/đêm

Đây là điểm đến được nhiều người nổi tiếng lựa chọn như ca sĩ Quang Vinh, Influencer Lê Hà Trúc.

Doanh nhân Minh Nhựa kể về hành trình ngộ đạo: Quyết định tu tập để hàn gắn gia đình, mỗi ngày lạy 500-1.000 cái, cùng vợ ghé thăm các tu viện trên khắp thế giới

Từng mua hàng chục xe siêu sang chạy ầm ầm trên phố, livestream bất lực khi vợ con bỏ đi, doanh nhân Minh Nhựa đã dần ngộ đạo và tự mình trở thành Phật tử, hàn gắn với vợ con.

Đọc thêm