Bài học về sự lãnh đạo từ trận đánh thay đổi lịch sử nước Mỹ mãi mãi

21/10/2015 11:06 AM | Quản trị

Nếu bạn từng viếng thăm chiến trường của trận Gettysburg bạn sẽ không thể không có những sự xúc động mạnh mẽ. Tại nơi đây, quân đội Liên Bang (The Union) và quân đội miền Nam (Confederate) đã trải qua trận chiến kéo dài 3 ngày và tổn thất hơn 50,000 người.

Bài học về sự lãnh đạo từ trận đánh thay đổi lịch sử nước Mỹ mãi mãi

Có thể nói là Lịch sử nước Mỹ đã được thay đổi mãi mãi bởi các quyết định chiến lược được các nhà cầm quân tài năng đưa ra trong những hoàn cảnh khắc nghiệt của trận đánh này, và đó cũng là những bài học về lãnh đạo cho chúng ta ngày nay. Những bài học đó là:

Khả năng truyền đạt mệnh lệnh của nhà lãnh đạo

Tướng George Meade của quân đội Liên Bang thường ngồi lại với hội đồng tác chiến của ông khoảng 3 – 4 lần trong một ngày - suốt thời gian của cuộc chiến, thói quen này khiến ông có thể “xác nhận tình thế” một cách liên tục và làm cho sự giao tiếp giữa ông và sĩ quan, binh sĩ ngày càng tốt hơn và dễ dàng khiến họ thực hiện các chiến thuật cần thiết nhằm sống sót dưới sức ép từ các đợt tấn công của quân miền Nam.

Khái niệm về mệnh lệnh của nhà lãnh đạo là thứ rất quan trọng đối với tất cả chúng ta. Khái niệm này rất đơn giản: tất cả mọi người trong hệ thống chỉ huy phải biết rõ ràng và chính xác mục tiêu nhiệm vụ của bất cứ ai trên họ 2 cấp và có thể truyền đạt những thông tin này xuống những người dưới họ hai cấp. Sự hiểu biết này cho phép bất cứ ai trong quân đội đều có thể đưa ra quyết định "đúng thời điểm" sao cho phù hợp với mục tiêu chiến lược tổng thể được thiết lập bởi các tướng lĩnh.

Một phần quan trọng của khái niệm này là phải có sự "phản hồi lại" (briefback) hay "xác nhận sự hiểu biết" (confirmation of understanding) vì nó cho phép mọi người trong đội có thể dễ dàng diễn đạt sự nhận biết chính xác về mệnh lệnh của nhà lãnh đạo cho người khác và do đó nó sẽ làm cho bạn, nhà lãnh đạo, có thể tự tin rằng họ hiểu nó và sẽ đưa ra các quyết định đúng đắn.

Ngày nay, nếu bạn là một nhà lãnh đạo của một công ty tăng trưởng cao với một nền văn hóa doanh nghiệp chuyển động nhanh, bạn sẽ biết rằng bạn không thể ra mọi quyết định liên quan đến chiến lược doanh nghiệp bạn. Bạn cần phải trao quyền cho các nhóm để họ có thể đưa ra các quyết định đúng đắn dựa trên không chỉ những gì bạn tin, mà còn là những gì mà tổ chức của bạn tin tưởng.

Trong trận Gettysburg, việc đảm bảo thông tin liên lạc kịp thời, chính xác và dễ hiểu là một trụ cột quan trọng của lãnh đạo mỗi bên – thứ quyết định thành công tại Gettysburg. Và cũng tương tự như vậy, ngày nay thì những thứ đó cũng sẽ ảnh hưởng tới thành công của một tổ chức. Để thành công, bạn có thể duy trì thông tin liên lạc thường xuyên và hiệu quả bằng cách như e-mail trao đổi với các nhóm hàng tuần, tổ chức hội nghị trao đổi hàng tuần về các chủ đề quan tâm, tổ chức các công việc cần sự cộng tác nhanh về một vấn đề đặc biệt, và sử dụng rất nhiều câu hỏi mở thông qua phương thức "quick check-in" như chìa khóa để thành công (TED —Tell me, Explain for me, Describe for me – một dạng các câu hỏi mở để người khác xác nhận mức độ thực sự hiểu vấn đề của họ với bạn).

Hãy chuẩn bị để hy sinh những điều bạn thích

Tướng Lee từng nói: “Để trở thành một sĩ quan tốt thì bạn phải sẵn sàng hy sinh những điều mà bạn yêu quý”.

Tướng Lee là một nhà chiến lược sẵn sàng hy sinh những người lính nếu nó mang lại những lợi thế cho ông trước quân đội miền Nam. Chắc chắn, quan điểm của Lee là một cái nhìn cực đoan trong chiến tranh, nhưng nó cho thấy tầm quan trọng đối với các nhà lãnh đạo về sự hy sinh khi thực hiện sứ mệnh và tầm nhìn của tổ chức mình.

Ngày nay, ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe biết nó cần phải thay đổi trong cuộc chơi của thị phần 3 ngàn tỷ USD và chúng cần phải thay đổi khá đáng kể. Trong bối cảnh đó, các nhà lãnh đạo cần phải được thoải mái với "phe phía Bắc" của họ và được ra các quyết định xung quanh những điều cần thiết để nhận ra rằng lựa chọn theo phía bắc là đúng. Nó có thể có nghĩa là theo đuổi những kế hoạch phát triển kinh doanh mới hoặc xây dựng các quan hệ đối tác mới mà trước đó chưa được mặn nồng. Nó có thể có nghĩa là sự thay đổi trong lãnh đạo. Nó có thể có nghĩa là đóng cửa một số ngành nghề kinh doanh, giảm số đại lý, hoặc thay đổi vị trí lịch sử trong một cộng đồng.

Vấn đề là nếu chúng ta muốn thực hiện những thay đổi này, các nhà lãnh đạo cần phải đưa ra quyết định khó khăn và mang tính quyết định cần làm như vậy. Nếu không có nhà lãnh đạo nào có đủ dũng cảm để xoay trục chiến lược của họ và làm một cái gì đó khác biệt, tổ chức có thể sẽ đi vào con đường diệt vong bởi những vết thương từ từ gặm nhấm.

Đứng trên nòng súng

Joshua Chamberlain là một giáo sư đại học và không hề có nền tảng quân sự hoặc được huấn luyện khi ông tình nguyện tòng quân phục vụ trong quân đội Liên Bang. Dù vậy, ông vẫn trở thành một sĩ quan Liên Bang có uy tín cao, ông được tặng Huân chương Danh dự (Medal of Honor) cho lòng dũng cảm của mình trong trận Gettysburg sau khi bảo vệ sườn phía nam của Little Round Top với một đội quân hầu như chỉ còn đánh bằng lưỡi lê.

Nhưng bạn sẽ bị ấn tượng bởi một hành động khác của ông trong trận này, đó là: trong trận, những binh lính thuộc trung đoàn bộ binh số 2 Maine dưới quyền Chamberlain vì từ chối chiến đấu sau khi nhiều người thuộc trung đoàn của họ đã được cho xuất viện và gửi về nhà thay vì phải chiến đấu, Chamberlain đã được phép bắn bỏ tất cả các binh lính không tuân lệnh – những người đồng hương xứ Maine của ông - nếu họ từ chối nhiệm vụ ông giao; trong tình cảnh đó, thay vì phải dùng đến bạo lực, ông viện đến nguồn cảm hứng và sứ mệnh để nhắc nhở những người lính tại sao họ là một phần của lực lượng Liên Bang; ông đã thuyết phục được họ, và sự tham gia của trung đoàn bộ binh số 2 Maine của Chamberlain đã được đánh giá rất quan trọng để củng cố vị trí của quân đội Liên Bang trên mặt trận Little Round Top.

Khi suy tư về sự sẵn sàng của Chamberlain xông pha tiền tuyến cùng với quân lính của mình và khả năng của ông trong việc truyền cảm hứng cho binh lính đối mặt với sự không chắc chắn của chiến thắng, hay khả năng của Lee để làm ra những quyết định lạnh lùng và đầy toan tính, có thể bạn cũng sẽ nhìn thấy sự tương đồng lớn với những thách thức phải đối mặt của một giám đốc điều hành trong việc điều hành tổ chức ở một ngành công nghiệp vô cùng phức tạp và liên quan đến con người như ngành chăm sóc sức khỏe chẳng hạn.

Giống như các nhà lãnh đạo huyền thoại tại Gettysburg, chúng ta phải lắng nghe một cách tích cực. Chúng ta phải ra mặt trận với các đồng đội của chúng ta. Chúng ta phải chôn cất những điều đã chết ngày này qua ngày khác trong rừng cây và bạn sẽ không thể nghĩ ra bất cứ điều gì quan trọng hơn việc đưa ra những quyết định chiến lược, truyền đạt các quyết định đó một cách rõ ràng đến tất cả mọi người trong tổ chức, và truyền cảm hứng cho đồng đội của chúng ta tiến lên, đó là những gì tốt nhất bạn nên làm.

Phạm Thế Mạnh

Theo HBR

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vietnam Airlines đang "bên bờ vực phá sản", những ngân hàng nào là chủ nợ?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây cho biết, Vietnam Airlines đang rơi vào trạng thái cực kỳ khó khăn, bên bờ vực phá sản khi có thể lỗ đến 10.000 tỷ đồng nửa đầu năm 2021 và số tiền nợ phải trả quá hạn đã lên tới 6.240 tỷ đồng.

Người Hàn Quốc phải mất 62 năm tiết kiệm mới mua nổi 1 căn chung cư ở Seoul

Việc mua nhà với người Hàn Quốc chưa bao giờ khó khăn đến thế.

Sau cú gạt tay thổi bay 4 tỷ đô của Ronaldo, Coca Cola bán chai lớn tặng kèm nước lọc?

Cú phản đòn không thể gắt hơn từ Coca Cola sau khi bị Ronaldo thổi bay 4 tỷ USD vốn hoá thị trường?

Thủ môn Bùi Tấn Trường: 9 tuổi đi bán vé số 1.000 đồng, 13 tuổi đi đội cát thuê được 12.000 đồng

Chia sẻ thật lòng với người hâm mộ về cuộc sống của mình, livestream mới đây của Bùi Tấn Trường nhận tới 67.000 lượt xem.

Đọc thêm