6 sai lầm lớn các CEO thường mắc phải

28/06/2014 09:22 AM | Quản trị

Thời gian tiêu tốn cho những buổi chơi golf khiến bạn lơ là công việc quản lý. Đáng lo ngại hơn nữa là khi golf trở thành thú vui và đam mê, lúc đó bạn sẽ không còn có hứng với công việc kinh doanh.

6 sai lầm lớn các CEO thường mắc phải

Khi nắm giữ vị trí lãnh đạo của một công ty bạn gần như đã gia nhập vào tầng lớp ít ỏi những người giàu có và nổi tiếng. Tuy nhiên, bằng chứng nghiên cứu mới cho thấy những thú vui của đại đa số người giàu và nổi tiếng đều không tốt cho công việc điều hành công ty của bạn.

Dưới đây là 6 tình huống và thói quen các CEO, nhà lãnh đạo nên tránh:

Chơi Golf

Nhà nghiên cứu Robin Hogarth và Gueorgui Kolev đã nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng, những CEO có trình độ chơi golf tốt hơn có khả năng kiếm được nhiều tiền hơn và gây được sự chú ý, quan tâm từ giới truyền thông hơn những người ở cùng vị trí nhưng có trình độ chơi golf kém hơn. Tuy nhiên, điều này thật sự không có lợi với công ty bạn nói chung, đặc biệt là công việc điều hành kinh doanh.

Nguyên nhân được hai nhà nghiên cứu này giải thích là thời gian tiêu tốn cho những buổi tập khiến bạn lơ là công việc quản lý. Đáng lo ngại hơn nữa là khi golf trở thành thú vui và đam mê, lúc đó bạn sẽ không còn có hứng với công việc kinh doanh.

Sử dụng máy bay của công ty cho các mục đích riêng tư

Một thói quen khác gây ảnh hưởng đến công ty đó là sử dụng máy bay để phục vụ các mục đích cá nhân của các CEO như đi du lịch.

Mua một căn biệt sự xa hoa

Việc mua một căn nhà quá xa xỉ khiến các CEO bị mang “tiếng xấu” ở trong nội bộ công ty như: Ông ấy đang chi tiêu quá đà, ông ấy quá phô trương… Từ những vấn đề này sẽ nảy sinh việc bạn bị mất đi giá trị cũng như niềm tin tưởng của toàn bộ nhân viên. Điều này sẽ còn tệ hơn nữa khi bạn mua nhà bằng tiền quỹ của công ty hoặc cổ phần.

Nhận một giải thưởng

Hàng năm, báo chí cùng nhiều ban ngành tổ chức các sự kiện bình chọn, trao thưởng cho các CEO có thành tích tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn tình cờ được chọn để nhận một trong những giải thưởng đó thì thật sự là điều bất lợi đối với công ty. 

Nghe có vẻ bất hợp lý, nhưng theo như nghiên cứu, một khi bạn được nhận những giải thưởng này, tiền lương của bạn theo đó cũng tăng lên tới 11%, kéo theo sự sụt giảm giá cổ phiếu 8%. 

Viết sách khi còn đang nắm giữ vị trí lãnh đạo

Khi trở nên giàu có hoặc được nhận một giải thưởng cao quý, các CEO thường có xu hướng dành thời gian cho những hoạt động nhằm nâng cao giá trị tên tuổi của họ và lơ là công việc quản lý tại công ty. 

Nghiên cứu của  Malmendier và Tate chỉ ra rằng, càng những CEO đạt nhiều giài thưởng càng có xu hướng làm những công việc nhằm đánh bóng tên tuổi như viết sách nhiều hơn. Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều công ty đang rơi vào tình trạng thiếu kiểm soát từ ban lãnh đạo.

Tham gia quá nhiều hội đồng quản trị

Tham gia vào hội đồng quản trị của nhiều công ty có thể giúp bạn tăng thêm kiến thức, sự hiểu biết. Tuy nhiên, một lần nữa điều này có thể khiến bạn bị phân tán tư tưởng, và không thể tập trung toàn bộ năng lực lãnh đạo cho bất cứ một công ty hoặc tổ chức nào.

>> Hãy cho nhân viên của bạn nghỉ cuối tuần dài hơn

Vân Đàm

vandoan

Theo BusinessInsider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhìn lại Yeah1 từ vụ cắt lỗ của ái nữ Tân Hiệp Phát: Ngôi sao sáng chói sàn chứng khoán bay hơi 96% giá trị vì "xây nhà trên đất người khác", cuộc tái cấu trúc vẫn chưa thấy ánh sáng

Sự cố với YouTube đã đập tan gần như mọi thành quả mà Yeah1 gây dựng suốt 13 năm. Đến nay, cổ phiếu YEG vẫn dò đáy, còn công ty đang gánh lỗ 2 năm liên tiếp.

Nhà giàu đi gọi vốn và những màn định giá trên ‘mây’: Rốt cuộc thì Shark Tank 2021 là show PR hay gọi vốn?

Do nhiều nguyên nhân, chưa năm nào người ta gặp nhiều ‘nhà giàu đi gọi vốn’ trên Shark Tank như năm nay; hệ quả là các Shark liên tục gặp những màn định giá trên ‘mây’ còn khán giả ngao ngán bởi phải xem show PR thay vì gọi vốn. Dù năm nay Ban tổ chức đã cố gắng sáng tạo nhiều ‘chiêu trò’ trong màn dạo đầu, song Shark Tank rõ ràng không còn được viral như những mùa trước.

Lợi nhuận của FE Credit giảm một nửa ngay sau khi VPBank thoái vốn

FE Credit lãi khoảng 400 tỷ đồng trong quý 2/2021, giảm khoảng 50% so với quý 1/2021. Nếu so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận FE Credit giảm khoảng 73%.

9 nhà băng Việt vừa biến động thượng tầng: Chuyển giao loạt ghế Chủ tịch và CEO chỉ trong 3 tháng, quá nửa sếp tiếp quản là "thanh niên" 8X

Theo thống kê từ cuối tháng 4 tới nay, đã có 5 ngân hàng thay đổi vị trí Chủ tịch, 3 ngân hàng thay đổi vị trí Tổng giám đốc.

Đọc thêm