6 sai lầm lớn các CEO thường mắc phải

28/06/2014 09:22 AM | Quản trị

Thời gian tiêu tốn cho những buổi chơi golf khiến bạn lơ là công việc quản lý. Đáng lo ngại hơn nữa là khi golf trở thành thú vui và đam mê, lúc đó bạn sẽ không còn có hứng với công việc kinh doanh.

6 sai lầm lớn các CEO thường mắc phải

Khi nắm giữ vị trí lãnh đạo của một công ty bạn gần như đã gia nhập vào tầng lớp ít ỏi những người giàu có và nổi tiếng. Tuy nhiên, bằng chứng nghiên cứu mới cho thấy những thú vui của đại đa số người giàu và nổi tiếng đều không tốt cho công việc điều hành công ty của bạn.

Dưới đây là 6 tình huống và thói quen các CEO, nhà lãnh đạo nên tránh:

Chơi Golf

Nhà nghiên cứu Robin Hogarth và Gueorgui Kolev đã nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng, những CEO có trình độ chơi golf tốt hơn có khả năng kiếm được nhiều tiền hơn và gây được sự chú ý, quan tâm từ giới truyền thông hơn những người ở cùng vị trí nhưng có trình độ chơi golf kém hơn. Tuy nhiên, điều này thật sự không có lợi với công ty bạn nói chung, đặc biệt là công việc điều hành kinh doanh.

Nguyên nhân được hai nhà nghiên cứu này giải thích là thời gian tiêu tốn cho những buổi tập khiến bạn lơ là công việc quản lý. Đáng lo ngại hơn nữa là khi golf trở thành thú vui và đam mê, lúc đó bạn sẽ không còn có hứng với công việc kinh doanh.

Sử dụng máy bay của công ty cho các mục đích riêng tư

Một thói quen khác gây ảnh hưởng đến công ty đó là sử dụng máy bay để phục vụ các mục đích cá nhân của các CEO như đi du lịch.

Mua một căn biệt sự xa hoa

Việc mua một căn nhà quá xa xỉ khiến các CEO bị mang “tiếng xấu” ở trong nội bộ công ty như: Ông ấy đang chi tiêu quá đà, ông ấy quá phô trương… Từ những vấn đề này sẽ nảy sinh việc bạn bị mất đi giá trị cũng như niềm tin tưởng của toàn bộ nhân viên. Điều này sẽ còn tệ hơn nữa khi bạn mua nhà bằng tiền quỹ của công ty hoặc cổ phần.

Nhận một giải thưởng

Hàng năm, báo chí cùng nhiều ban ngành tổ chức các sự kiện bình chọn, trao thưởng cho các CEO có thành tích tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn tình cờ được chọn để nhận một trong những giải thưởng đó thì thật sự là điều bất lợi đối với công ty. 

Nghe có vẻ bất hợp lý, nhưng theo như nghiên cứu, một khi bạn được nhận những giải thưởng này, tiền lương của bạn theo đó cũng tăng lên tới 11%, kéo theo sự sụt giảm giá cổ phiếu 8%. 

Viết sách khi còn đang nắm giữ vị trí lãnh đạo

Khi trở nên giàu có hoặc được nhận một giải thưởng cao quý, các CEO thường có xu hướng dành thời gian cho những hoạt động nhằm nâng cao giá trị tên tuổi của họ và lơ là công việc quản lý tại công ty. 

Nghiên cứu của  Malmendier và Tate chỉ ra rằng, càng những CEO đạt nhiều giài thưởng càng có xu hướng làm những công việc nhằm đánh bóng tên tuổi như viết sách nhiều hơn. Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều công ty đang rơi vào tình trạng thiếu kiểm soát từ ban lãnh đạo.

Tham gia quá nhiều hội đồng quản trị

Tham gia vào hội đồng quản trị của nhiều công ty có thể giúp bạn tăng thêm kiến thức, sự hiểu biết. Tuy nhiên, một lần nữa điều này có thể khiến bạn bị phân tán tư tưởng, và không thể tập trung toàn bộ năng lực lãnh đạo cho bất cứ một công ty hoặc tổ chức nào.

>> Hãy cho nhân viên của bạn nghỉ cuối tuần dài hơn

Vân Đàm

vandoan

Theo BusinessInsider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế Anh chính thức suy thoái vì dịch Covid-19

Anh đã phải trả giá cho sự chủ quan trước dịch Covid-19.

Ca mắc Covid-19 mới phát hiện ở Hà Nội không liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng

Phó Chủ tịch TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, theo điều tra ban đầu, ca mắc Covid-19 này không có mối quan hệ, không liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng.

Câu chuyện kinh doanh

70% quản lý cấp trung nghỉ việc chỉ vì một câu nói của CEO và bài học: Khi đang ở thế ‘tuyệt đỉnh cô đơn’, đừng tự đẩy cộng sự thành đối thủ!

Trong bối cảnh Covid-19 kéo tụt doanh thu offline của các doanh nghiệp bán lẻ, một doanh nghiệp sở hữu 12 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM đã triệu tập các trưởng bộ phận để bàn giải pháp tháo gỡ. Đóng bớt số cửa hàng? CEO lắc đầu cho rằng không hợp lý. Cắt giảm chi phí X? Không hiệu quả. Cuộc họp bàn cách tháo gỡ khó khăn kéo dài trong bế tắc và mệt mỏi, khi mọi ý kiến đưa ra đều bị CEO bác bỏ.

GS Nguyễn Văn Tuấn: Vì sao giới khoa học cho rằng Nga công bố vaccine COVID-19 là "liều lĩnh và ngớ ngẩn"?

Giới khoa học thế giới và Nga cho rằng quyết định sử dụng vaccine Covid-19 đại trà của Nga là liều lĩnh, nguy hiểm và thiếu trách nhiệm.

Đọc thêm