6 cách hiệu quả tạo ấn tượng ban đầu

25/09/2014 08:10 PM | Quản trị

Cách tốt nhất để tạo ấn tượng tích cực ban đầu, đặc biệt trong kinh doanh là biết nắm bắt cơ hội để tạo ra cảm tình đặc biệt.

6 cách hiệu quả tạo ấn tượng ban đầu

Bạn không bao giờ có cơ hội thứ hai thể tạo ấn tượng trong lần đầu gặp mặt. Vô tình hay cố ý, đa phần mọi người có xu hướng đánh giá về sự chuyên nghiệp, tích cách và năng lực của người khác dựa trên ấn tượng ban đầu trong lần gặp gỡ đầu tiên.

Bản thân bạn cũng đánh giá đối tác kinh doanh tiềm năng, nhân viên và những người quen biết dựa trên cuộc gặp gỡ đầu tiên với họ, vì vậy người khác cũng sẽ đánh giá bạn và doanh nghiệp của bạn qua cách bạn thể hiện trong lần đầu gặp gỡ.

Cách tốt nhất để tạo ấn tượng tích cực ban đầu, đặc biệt trong kinh doanh là biết nắm bắt cơ hội để tạo ra cảm tình đặc biệt. Nhiều doanh nhân bỏ qua tầm quan trọng của phong thái đĩnh đạc và chuyên nghiệp. Một số cách xã gia thông thường sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt khi bạn gặp ai đó lần đầu tiên.

Sử dụng những lời khuyên sau để đảm bảo bạn sẽ có một lần gặp đầu tiên tốt đẹp và để lại ấn tượng lâu dài trong mọi tình huống.

1. Chuẩn bị trước cuộc gặp

Sự chuẩn bị sẽ làm giảm lo lắng và giúp bạn thể hiện sự uy tín của mình. Nếu bạn làm mọi việc trước ở nhà, bạn sẽ có lợi thế rất lớn so với đối thủ cạnh tranh. Vì vậy, trước khi bước vào cuộc họp quan trọng, hãy cố gắng tìm hiểu mọi thứ có thể về khách hàng tiềm năng, đối tác và cả cách anh ta hoặc cô ta tiếp cận việc làm ăn. 

Làm quen với cách họ kinh doanh, nhờ đó bạn sẽ tìm ra phương pháp giải quyết và rèn luyên cho các sự kiện sẽ xảy ra. Truy cập vào trang web công ty để tìm hiểu thêm về lịch sử, nhân viên và thông tin báo chí gần đây. Khi bạn dành thời gian chuẩn bị, bạn sẽ thể hiện được sự quan tâm và hiểu biết – Hai yếu tố để bạn tạo ấn tượng tốt.

2. Tìm hiểu những người sẽ tham gia cuộc họp

Để lên cao và vươn xa, hãy tiếp cận với người tổ chức cuộc họp để tìm hiểu về các bên liên quan sẽ tham dự. Ghi nhớ tên của mỗi người, nhờ đó bạn sẽ có thể trò chuyện trực tiếp với tất cả mọi người trong suốt cuộc gặp gỡ.

Truy cập vào web LnkedIn để tìm hiểu về con người, kinh nghiệm, cũng như sở thích và sự quan tâm của họ. Nếu bạn tìm thấy bạn có một điểm chung, sử dụng nó như một cách để phá vỡ rào cản lúc đầu, chuyện trò với họ trước khi vào vấn đề kinh doanh.

3. Đến sớm vài phút

Điều quan trọng là phải đúng giờ, khi đến đúng giờ bạn đã gửi thông điệp rõ ràng rằng bạn có trách nhiệm, có khả năng và tôn trọng thời gian của người khác. Ngoài ra, đến sớm vài phút cũng là cơ hội để bạn kiểm tra ngoại hình, lấy lại sự điềm tĩnh trước khi bước vào cuộc họp quan trọng.

Luôn luôn sắp xếp thêm ít phút trên thời khóa biểu của bạn dành cho việc đi lại, sự chậm trễ giao thông, thời tiết khắc nghiệt và việc tìm chỗ đậu xe.

4. Phù hợp để thành công

Một hình ảnh chuyên nghiệp sẽ nâng cao thương hiệu cá nhân của bạn. Càng thể hiện tinh thần “Làm việc cùng nhau”, bạn càng có khả năng để lại ấn tượng tích cực với đối phương. Bạn không cần phải mua quần áo thiết kế đắt tiền để có ngoại hình đẹp nhất.

Thay vào đó, hãy đầu tư vào các sản phẩm không bao giờ lỗi thời, tạo nền tảng cho tủ quần áo của bạn. Luôn luôn ăn mặc để đem lại sự thoải mái cho người đối diện, chứ không phải cho bản thân.

Ví dụ bạn đang gặp gỡ một nhóm các ngân hang, một bộ đồ đen là thích hợp nhất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cần một cách tiếp cận sáng tạo hơn như gặp gỡ một nhóm các nhà thiết kế, hãy chắc rằng tủ quần áo của bạn bao gồm cả những món đồ phù hợp nhất.

5. Bắt tay chắc chắn

Trong hầu hết các nền văn hóa, một cái bắt tay chắc chắn có sức mạnh mang rất quan trọng. Cái bắt tay của bạn nên mang đến cảm giác ấm áp, thân thiện và chân thành. Nếu nó quá mạnh hoặc quá yếu, bạn sẽ chuyển tải một ấn tượng tiêu cực.

Nếu bạn đang ngồi khi được giới thiệu một ai đó, hãy đứng lên trước khi bạn bắt tay – Điều đó cho thấy sự tôn trọng bản thân và đối tác. Hãy nhớ giữ cái bắt tay ngắn và thú vị, nhiều người sẽ trở nên khó chịu nếu một cái bắt tay kéo dài hơn một vài giây. Cuối cùng, hãy chắc chắn bạn mỉm cười và nhìn thẳng vào mắt đối phương khi bắt tay.

6. Lắng nghe hiệu quả

Lắng nghe chăm chú sẽ giúp xây dựng lòng tin. Trong suốt cuộc họp, hãy đặt câu hỏi thích hợp. Khi người khác nói, nhìn thẳng vào mắt họ và biểu hiện bạn đang toàn tâm chú ý vào những gì anh ta nói. Luôn để người khác có đủ thời gian để thể hiện đầy đủ bản thân họ.

Nếu bạn làm gián đoạn hoặc cố gắng để kết thúc câu của ai đó, họ có thể cho rằng bạn đang vội hoặc cảm thấy không được tôn trọng. Kỹ năng lắng nghe hiệu quả sẽ giúp bạn thiết lập mối quan hệ với khách hàng mới và các đối tác kinh doanh.

>> 8 cách gây ấn tượng với sếp

Hàn Dương

Hoàng Hà

Theo Infonet/Entrepreneur

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm