10 chương trình đào tạo MBA tốt nhất ở Mỹ 2014 (Phần 1)

26/12/2014 02:52 PM | Quản trị

Hơn hẳn Hardvard, Stanford được tạp chí Poets&Quants tôn vinh là trường có chương trình đào tạo MBA (thạc sĩ quản trị kinh doanh-Master of Business Administration) hàng đầu ở Hoa Kỳ.

10 chương trình đào tạo MBA tốt nhất ở Mỹ 2014 (Phần 1)

Với sự chú trọng về khởi nghiệp, tinh thần doanh nhân và những thành tích mà các doanh nghiệp do cựu sinh viên của trường đạt được, trường Đại học Stanford được cho là trường tốt hàng đầu ở Hoa Kỳ trong bảng xếp hạng, đánh giá những trường có chương trình đào tạo MBA tốt nhất năm 2014 của tạp chí Poets&Quants. Dưới đây là top 10 trường được đánh giá theo thứ tự từ thấp lên cao:

10. Đại học UC Berkeley, trường kinh doanh Hass:

Nếu bạn quan tâm đến công nghệ, tinh thần doanh nhân và sự đổi mới, Haas là một trong những trường học tốt nhất trên thế giới trong chương trình đào tạo MBA. Chương trình chọn lọc khắt khe, tuyển lớp nhỏ với 240 sinh viên MBA học toàn thời gian mỗi mùa thu, gồm 12 khóa học bắt buộc giảng dạy các quan điểm quản lý tổng quát và làm cơ sở cho khoá học chuyên sâu hơn.

Năm đầu tiên của chương trình được chia thành bốn phần. Chương trình bắt buộc chuyên sâu vào những nền tảng cơ bản kinh doanh, bao gồm tiếp thị, tài chính và kế toán. Cách đây ba năm, trường học thay đổi đáng kể chương trình giảng dạy để tập trung nhiều hơn vào phát triển kỹ năng lãnh đạo trong kinh doanh.

9. Đại học Duke – trường kinh doanh Fuqua:

Công nghệ hiện là ngành đang nắm vị trí chủ đạo trong Duke. Năm nay, việc làm trong ngành công nghệ của sinh viên MBA từ trường tăng gấp đôi đến 20%, tăng hơn nhiều so với 10% của năm trước đó. Số lượng sinh viên MBA tốt nghiệp chọn làm trong lực công nghệ hiện đã vượt qua ngành tài chính. Tài chính chiếm 17% lượng sinh viên chọn làm sau khi tốt nghiệp, giảm từ 19% một năm trước đó. Bất chấp suy thoái vẫn đang xảy ra, JPMorgan Chase và Bank of America đã tăng gấp đôi lượng tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp từ Fuqua trong năm nay, 8 sinh viên trong khóa học 2014 đã được chọn.

Cú đột phá của công nghệ được thể hiện qua các nhà tuyển dụng nổi tiếng như: Amazon, Apple và Google, mỗi công ty đã tăng số lượng tuyển dụng lên gấp đôi từ sinh viên Fuqua. Apple tuyển chín học viên MBA, tăng từ 4 trong năm ngoái, trong khi Amazon tuyển tám sinh viên MBA từ Fuqua, nhiều gấp đôi so với năm 2013. Nhà khổng lồ tìm kiếm Google đi từ con số chỉ tuyển 1 sinh viên trong năm 2013, năm nay họ đã tăng mức tuyển dụng lên đến sáu người.

8. Đại học Dartmouth – trường kinh doanh Tuck

Đó là một năm thành công của lứa sinh viên tốt nghiệp MBA của trường Tuck ở Hanover, N.H. Lương khởi điểm trung bình đạt 117.860 USD/ năm, tăng 2,5% so với mức 115.031 USD/ năm vào 2013. Tiền thưởng trung bình, được thống kê bởi 87% sinh viên trong khóa học, là 28.712 USD/ năm, trong khi các khoản trợ cấp bảo đảm khác trung bình đạt mức 34.431 USD/ năm. Đối với sinh viên tốt nghiệp có cả ba khoản thu nhập thì hoàn toàn có thể đạt tới con số 181.003 USD/ năm.

Sinh viên trong các lớp học của Tuck cho thấy sự thay đổi rõ rệt trong việc ưu tiên lựa chọn việc làm trong các ngành công nghiệp. Việc làm trong lĩnh vực tư vấn chiếm 35% sĩ số lớp học, tăng 8% so với mức 27% của năm ngoái. Lần đầu tiên trong lịch sử trường kể từ cuộc Đại khủng hoảng, ngành Tư vấn mới chiếm vị trí số 1 trong ưu tiên chọn ngành sau khi tốt nghiệp của sinh viên MBA. Trong năm sinh viên tốt nghiệp Tuck thì sẽ có một người được làm việc tại một trong ba công ty tư vấn hàng đầu: McKinsey, Bain và Boston Consulting Group.

7. MIT Sloan-Mỹ:

MIT Sloan vẫn là trường tiên phong trong những chương trình đào tạo MBA trên thế giới. Hàng năm, nhiều Công ty uy tín trên thế giới tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp của trường, năm vừa rồi cũng không ngoại lệ. Trong số những nhà tuyển dụng lớn của trường là McKinsey &Co., họ đã tuyển dụng 32 trong số 413 sinh viên tốt nghiệp trong năm qua, theo sát đó là Bain&Co. (tuyển dụng 17 học viên MBA), Amazon (tuyển dụng 16 học viên), Boston Consulting Group (tuyển dụng 15 học viên), Apple (tuyển dụng 10 học viên), Deloitte Consulting, Google và PwC Advisory mỗi công ty tuyển dụng 9 học viên.

Năm nay, trường đạt kỷ lục khi có 26.1% sinh viên tốt nghiệp MBA làm việc trong các ngành công nghệ, tăng từ mốc 16.8% vào năm 2012. Nhưng lĩnh vực tư vấn là vẫn thuộc top ngành công nghiệp được các sinh viên MBA tại MIT lựa chọn làm việc, chiếm tỉ lệ khá cao là 33,9%.

6. Đại học Northwestern – Trường kinh doanh Kellogg:

Dưới thời Dean Sally Blount - đã được tuyển dụng từ Trường kinh doanh Stern, Đại học New York, nơi cô ấy lãnh đạo chương trình hỗ trợ các dự án kinh doanh cho sinh viên chưa tốt nghiệp - Kellogg đang được thúc đẩy để tiến về phía trước theo những cách hết sức tích cực và ấn tượng. Trường đã xây dựng một cơ sở mới với kiến trúc cực kỳ hiện đại và tầm nhìn lãnh mạn bên bờ hồ Michigan và Chicago ẩn hiện sau đường chân trời.

Kellogg hy vọng sẽ có thể chuyển tới cơ sở cho trung tâm học thuật toàn cầu rộng 38.000 m2 vào cuối năm 2016. Nó là sự thay đổi mới nhất trong một loạt các thay đổi ở Kellogg dưới thời Blount, bao gồm trọng tâm là chương trình MBA một năm dành cho doanh nhân đã tốt nghiệp, cải tiến ấn tượng ở trường là dạy tinh thần doanh chủ và bài toán mới cho trường bây giờ là cách “truyền cảm hứng” cho sự phát triển.

>> Harvard xếp hạng nhất trong danh sách 20 trường đại học hàng đầu thế giới

Hoàng Viễn

CTV Thinh OrientVN

Theo Fortune

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thị trường giao nhận trong cơn bĩ cực: Be tắt app và chưa xác nhận ngày mở lại, Loship – AhaMove – Grab trông chờ toàn bộ shipper được chích vaccine

Theo các app, bởi nhiều lý do, lượng shipper hoạt động trên các app sụt giảm nghiêm trọng từ 30% đến 70%; khiến tình trạng khan hiếm shipper trong những ngày gần đây thường xuyên xảy ra. Hầu hết các app đều vẫn đang vừa làm vừa khắc phục khó khăn. Shipper của Grab và be đã bắt đầu được chích vaccine, còn Loship hay AhaMove vẫn đang chờ.

Hiệp hội TMĐT Việt Nam gửi tâm thư lên Thủ tướng: Kiến nghị coi Shipper là lực lượng quan trọng thứ 2 sau đội ngũ y tế, ưu tiên ở mức cao khi tiêm vaccine

"Nếu đông đảo Shipper nghỉ việc và doanh nghiệp liên quan ngừng hoạt động sẽ dẫn đến khủng hoảng trong chuỗi cung ứng cho cuộc sống của nhân dân các địa phương đang giãn cách xã hội ở mức cao", công văn gửi Thủ tướng Chính phủ của Hiệp hội TMĐT Việt Nam đặt vấn đề.

Người dân Hà Nội giờ có thể đăng ký tiêm vaccine Covid-19 online: Dùng trên mọi thiết bị, chỉ cần quét QR, quản lý tiêm từ A đến Z

Công ty phát hành hệ thống này là Công ty cổ phần Hệ thống công nghệ ETC - đơn vị từng đầu tư 1.500 tỷ đồng vào ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc hồi năm 2018.

Đọc thêm