Quản trị: khoa học hay nghệ thuật?

21/01/2021 08:00 AM | Sống

Hán Cao Tổ Lưu Bang xuất thân từ một đình trưởng, ít học và không có tài năng gì nổi bật nhưng đã dựng cờ khởi nghĩa, quy tụ xung quanh mình các văn thần võ tướng xuất chúng và sáng lập nên vương triều Đại Hán tồn tại suốt hơn 400 năm.

Trong xã hội hiện đại, từ Đông sang Tây rất nhiều những doanh nhân có xuất thân khiêm tốn về học vấn nhưng vẫn tạo lập nên sự nghiệp kinh doanh ấn tượng. Những câu chuyện như vậy, càng châm ngòi cho cuộc tranh luận; quản trị, lãnh đạo là khoa học hay nghệ thuật. Nhiều người tin rằng lãnh đạo là nghệ thuật chủ yếu dựa trên tố chất, kinh nghiệm cá nhân và thậm chí là cả số phận.

TS. Nguyễn Văn Thụy – Phó Trưởng Khoa Quản trị Kinh doanh – Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh (BUH) chia sẻ: Lãnh đạo là một nghề, đặc biệt là lãnh đạo, điều hành các tổ chức, doanh nghiệp trong bối cảnh cạnh tranh, hội nhập quốc tế, ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số đang là xu hướng chủ đạo. Điều đó đòi hỏi những nhà quản trị, lãnh đạo chuyên nghiệp được trang bị đầy đủ những kiến thức, kỹ năng cần thiết bên cạnh tố chất và kinh nghiệm cá nhân.

Xuất thân là dân CNTT, trước khi học MBA thì thì tôi kinh doanh dưới góc nhìn khá "màu hồng", bỏ qua qui trình quản quản trị, không lường trước các rủi ro, ít tìm hiểu và xử lý thông tin một cách bài bản, bị động trước sự thay đổi,… Khi được học, được bổ sung các nền tảng kiến thức thì tôi đã quản lý và làm việc cẩn thận hơn, an toàn hơn, tăng mức độ hài lòng của cấp trên và nhân viên; cơ hội thăng tiến tốt và bền vững hơn,…Tôi đã tham gia và vượt qua chương trình MBA tại BUH với tinh thần "thà mất công sức – thời gian – học phí đi học sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều so với những thất bại, mất mát trên thương trường". Hầu hết các kiến thức trong quá trình học tập đem lại nhiều giá trị và thực sự hữu ích trong công việc hiện tại, anh Phạm Thanh Hùng – cựu học viên chương trình MBA của BUH hiện đang điều hành Kinh Doanh mảng Khách hàng Doanh nghiệp tại ở Cty CP TM&DV Phong Vũ chia sẻ.

Quản trị: khoa học hay nghệ thuật? - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Đức Trung chia sẻ về chương trình MBA của BUH

Theo PGS TS. Nguyễn Đức Trung – Phó Hiệu trưởng BUH, không thể phủ nhận vai trò của tố chất cá nhân và kinh nghiệm trong các yếu tố hun đúc lên một nhà lãnh đạo, nhà quản trị giỏi. Nhưng yếu tố "kỹ trị" ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn. Một chương trình MBA được thiết kế tốt sẽ kết hợp hài hòa cả yếu tố kiến thức, phương pháp tư duy, kỹ năng và trải nghiệm; giúp người học có được nền tảng vững chắc đồng thời tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. Chương trình MBA tại BUH được áp dụng phương pháp giảng dạy tích hợp giữa thảo luận, phân tích tình huống và nghiên cứu lý thuyết nền tảng. Đồng thời, Chúng tôi mang đến cho học viên cơ hội thực hành 04 kỹ năng của thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 bao gồm: (1) Kỹ năng truyền thông tương lai với nội dung trọng tâm ‘content creation" sáng tạo nội dung hữu ích để chia sẻ (2) Kỹ năng nhận thức về công nghệ thông ; (3) Kỹ năng ra quyết định trên cơ sở dữ liệu lớn (4) Kỹ năng quản trị rủi ro và ứng phó môi trường biến đổi. Các kỹ năng này được định hình qua các môn học như: Kinh doanh số (E-Business), Phương pháp nghiên cứu trong kinh doanh, Quản trị tài chính và ra quyết định, Quản trị dự án nâng cao, Quản trị sự thay đổi nâng cao, Quản trị Marketing quốc tế, Luật kinh doanh …

Môi trường kinh doanh đang thay đổi rất nhanh dưới tác động của xu hướng chuyển đổi số hay cả những sự kiện bất ngờ như đại dịch Covid – 19. Những thay đổi này, đòi hỏi chúng ta phải định hình lại hầu hết các mô hình quản trị cả về chiến lược, tài chính, marketing … Khi xây dựng chương trình đào tạo chúng tôi không chỉ hướng đến việc thích ứng với sự thay đổi, mà còn góp phần dẫn dắt và tạo ra những xu hướng mới, PGS TS. Nguyễn Đức Trung chia sẻ.

Quản trị: khoa học hay nghệ thuật? - Ảnh 2.

Lễ tốt nghiệp Thạc sĩ tại Trường Đại học Ngân hàng TP. HCM

PGS. TS. Nguyễn Đức Trung cho biết, chương trình MBA tại BUH quy tụ được đội ngũ giảng viên, hướng dẫn khoa học là các chuyên gia, nhà khoa học liên ngành: quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và luật. Đội ngũ của chúng tôi kết hợp giữa kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu khoa học, tư vấn doanh nghiệp và đào tạo doanh nghiệp, cùng kinh nghiệm quản trị ,điều hành phong phú. Các chuyên gia sẽ cùng với học viên chia sẻ, phân tích và giải quyết các vấn đề nóng của doanh nghiệp trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Lãnh đạo, quản trị là khoa học hay nghệ thuật, yếu tố nào nhiều hơn chắc chắn vẫn là một cuộc tranh luận chưa có hồi kết. Nhưng chắc chắn một điều, dù có qua trường lớp chính quy hay không thì những nhà lãnh đạo luôn phải là những người học hỏi nhiều nhất trong tổ chức của mình. Họ cần nắm vững những nguyên tắc, nguyên lý để có cái "bất biến" khi ứng phó với những cái "vạn biến" của môi trường kinh doanh.

Ánh Dương

Từ khóa:  sống
Cùng chuyên mục
XEM