Quán quân nữ Olympia khi bị chê trách thái độ không tốt, vlogger Giang Ơi: "Trở thành Thu Hằng là tốt cho một đứa trẻ"

21/09/2020 03:09 PM | Sống

Cho rằng Hằng mới 17 tuổi và hành trình phía trước còn dài, nữ vlogger thẳng thắn nhận định: "Nhưng trở thành Thu Hằng, theo mình, là tốt cho một đứa trẻ. Bạn thông minh, có tài, và cá tính mạnh mẽ không che giấu. Chất xám là điều vô cùng đáng quý với mỗi dân tộc. Hằng cần một môi trường để phát huy chất xám ấy của mình, và một cơ hội để hình thành sự khiêm nhường qua thời gian."

Quán quân nữ Olympia khi bị chê trách thái độ không tốt, vlogger Giang Ơi: "Trở thành Thu Hằng là tốt cho một đứa trẻ"

Xuất sắc trở thành quán quân của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20, tuy nhiên, Thu Hằng lại vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng thí sinh này bộc lộ những cảm xúc có phần tự tin thái quá khi có những màn ăn mừng chỉ tay lên trời, dang rộng hai tay những lúc trả lời đúng câu hỏi.

Nhưng đứng ở góc độ một người luôn quan sát, vlogger Giang Ơi lại bày tỏ rằng "được là mình như Thu Hằng, như thế mới tốt cho một đứa trẻ". Giang Ơi cũng từng chia sẻ trên sóng truyền hình về việc cô từng là một đứa trẻ ít nói, hướng nội và bị bạn bè tẩy chay, bắt nạt đến mức muốn đi du học.

Giang Ơi tin rằng con đường dài phía trước của Thu Hằng sẽ là điều mà mọi người cần phải theo dõi và đánh giá nhiều hơn là cảm xúc tự nhiên khi ấy của nữ quán quân 17 tuổi. Mỗi đứa trẻ đều cần có sự rộng lượng, bao dung và tin tưởng.

Quán quân nữ Olympia khi bị chê trách thái độ không tốt, vlogger Giang Ơi: Trở thành Thu Hằng là tốt cho một đứa trẻ - Ảnh 1.

"Gần đây mình có cơ hội được làm giám khảo khách mời trong một cuộc thi tiếng Anh dành cho các em bé học cấp một. Các đội chơi đến từ nhiều trường khác nhau từ bắc chí nam, và các em bé cũng có nhiều cá tính khác nhau. Có những em bé tương đối nhút nhát, nhưng ngược lại đó cũng có những em rất bùng nổ và cạnh tranh. Đặc biệt có những em bé xíu xiu nhưng cất tiếng lên là cô Giang há hốc mồm vì nói tiếng Anh hay quá, thực sự giỏi ngoài sức tưởng tượng của cô Giang luôn.

Khi mình đến làm giám khảo, tinh thần mình rất thoải mái. Từ vị trí một người lớn, mình chỉ nghĩ đây là dịp để các bạn nhỏ cọ xát và trải nghiệm để trở nên tự tin hơn, còn thắng thua thế nào thì phần thưởng mang tính khích lệ là chính. Tuy nhiên đối với các bạn nhỏ đi thi, có thể thấy tinh thần "chiến đấu" rất rõ nét ở một số bạn. Dù nhỏ tuổi nhưng các bạn hiểu rất rõ rằng phần thắng chỉ có một, rằng phải có chiến thuật lựa chọn gói điểm số, rằng đây không phải cuộc dạo chơi. Các bạn hò reo khi chiến thắng, cắn môi khi trả lời sai, bất bình khi cảm thấy câu hỏi của đội bạn dễ hơn của mình. Có bạn cầu toàn, trả lời sai một câu lập tức ứa nước mắt. Theo mình thì đó là những cảm xúc rất tự nhiên trong môi trường cạnh tranh, và điều đó hầu hết chúng ta đều sẽ trải qua.

Vì nó là một cuộc thi, nên đương nhiên thắng thua là một phần đi cùng với nó. Người chơi cần cạnh tranh với nhau để giành phần thắng cho mình, đó là lý do tại sao chúng ta gọi nó là một cuộc thi. Đúng là có những cuộc thi mang tính chất "giao hữu" là chính, ví dụ như chương trình "Tâm đầu ý hợp" vợ chồng mình từng tham gia với vợ chồng nhà Pông và Tùng. Từ đầu tới cuối buổi ghi hình cả 4 người đều mang tinh thần chia sẻ vui vẻ là chính, thắng thua chỉ là phụ. Tuy nhiên, có những cuộc thi khác hoàn toàn. Những trận đấu thể thao hay những cuộc thi kiến thức đều là ví dụ điển hình, khi mà một trận thắng có thể mang huy chương về cho đất nước, hay một phần học bổng có thể thay đổi đời người.

Quán quân nữ Olympia khi bị chê trách thái độ không tốt, vlogger Giang Ơi: Trở thành Thu Hằng là tốt cho một đứa trẻ - Ảnh 2.

Hành động nhận nhiều chỉ trích của nữ Quán quân trong phần thi Về đích cuối cùng của nam sinh Dũng Trí.

Trường hợp Thu Hằng - người chơi nữ vừa chạm tay được đến vòng nguyệt quế của một trong những cuộc thi kiến thức uy tín nhất đối với học sinh cả nước - bị chỉ trích nặng nề về thái độ, mình cũng có quan điểm từ góc nhìn cá nhân. Hằng không sai, chỉ đơn giản Hằng là một đứa trẻ. Sự khiêm nhường và kiềm chế thường đến cùng với trải nghiệm sống - điều mà Hằng chưa có. Chỉ trích quá mức một đứa trẻ bằng những tiêu chuẩn của người lớn có lẽ là điều chưa thực sự công bằng.

Nếu Hằng đang đi thi đá banh và ghi bàn, có lẽ những phản ứng của bạn không bị chỉ trích đến vậy. Bên cạnh đó, một điều có lẽ hơi đáng buồn nữa là nếu Hằng là đàn ông, làn sóng chỉ trích chắc cũng giảm đi vài phần. Nhiều người thường đánh giá cao hình tượng đàn ông tài năng, có thể độc đoán nhưng có tài. Có nhiều văn hoá phẩm gọi những người đàn ông như vậy là "Alpha" - thủ lĩnh đầu đàn. Nhưng cũng người đó, nếu là phụ nữ, có khi sẽ bị gọi là "Devil wears Prada" - thường bị khắc hoạ theo hướng tiêu cực bởi truyền thông và từ đó, cũng dần ăn sâu vào quan niệm của chúng ta.

Mình cảm thấy buồn và lo lắng cho Thu Hằng khi những bình luận tràn lan ở trên mạng có vẻ đang đi quá giới hạn. Nhiều người nói bạn "ngáo", "học nhiều quá hoá điên nên thành ra như vậy". Sẽ có bao nhiêu đứa trẻ, nam có nữ có, thấy vậy và sợ hãi tìm cách kìm nén mình? Khi người lớn học cách kiềm chế, nó dễ đi theo hướng lành mạnh hơn vì nó đến từ một bản ngã đã được định hình. Còn khi trẻ con phải chứng kiến "cuộc ném đá công khai" này đối với Thu Hằng, có lẽ trong đời sẽ có rất nhiều điều nó không dám làm và không dám thể hiện vì sợ hãi trở thành Thu Hằng tiếp theo.

Nhưng trở thành Thu Hằng, theo mình, là tốt cho một đứa trẻ. Bạn thông minh, có tài, và cá tính mạnh mẽ không che giấu. Chất xám là điều vô cùng đáng quý với mỗi dân tộc. Hằng cần một môi trường để phát huy chất xám ấy của mình, và một cơ hội để hình thành sự khiêm nhường qua thời gian. Bạn mới 17 tuổi. Mười năm nữa, có lẽ bạn cũng sẽ khác nhiều. Cuộc đời là hành trình học hỏi, chúng ta ai cũng có những điểm chưa tốt để dần rút kinh nghiệm theo thời gian. Và Hằng cũng xứng đáng có được cơ hội đó như tất cả mọi người.

Mình mong Thu Hằng đọc được post này. Em có một chặng đường rất dài và rất tuyệt vời trước mắt. Hãy dũng cảm và hãy bình tâm cho chính mình cơ hội học hỏi. Dù sau này em có trở thành một lãnh đạo vừa có tài vừa có trái tim thấu cảm với người khác, hay thành một bộ óc tài năng độc đoán với nhiều công trình nghiên cứu độc lập, thì cũng xin chúc em hạnh phúc và tin tưởng vào con đường mà mình lựa chọn."

PV

Theo Báo Dân Sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung!

"Tôi nghĩ rằng họ có cái nhìn đủ thực tế để hiểu rằng dòng tiền đầu tư sẽ chảy vào chỗ nào hiệu quả nhất", Chuyên gia Burke nói với tờ Nikkei.

Vụ Thuỷ Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ đến từng nhà thu lại: UBND huyện xác nhận có sự việc, đã yêu cầu cán bộ thôn trả lại 400 triệu đồng cho dân

Theo Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), đây là việc làm của cán bộ thôn không thông qua huyện. Sau khi nắm bắt được thông tin sự việc, UBND huyện đã cho xác minh, yêu cầu cán bộ thôn Ngoạ Cương trả lại số tiền cho người dân.

Con tỷ phú Việt Nam học việc để nối nghiệp gia đình ra sao?

Hầu hết các tỷ phú đình đám nhất Việt Nam đều tuyên bố công khai việc không ép con phải đi theo nghiệp của bố mẹ hay gia đình. Tuy nhiên, con của các tỷ phú vẫn vào làm việc trong doanh nghiệp của bố và phải… học việc.

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã thay đổi như thế nào?

Cùng trò chuyện với Đồng Văn Hùng để biết thêm về sự khác biệt cuộc sống sau khi tham gia YouTube.

Đọc thêm