Quan điểm của Jack Ma về 3 tố chất của người đứng đầu: "Nếu muốn có cuộc sống đơn giản, bạn không nên là một nhà lãnh đạo"

30/10/2017 09:09 AM | Sống

Việc trở thành nhà lãnh đạo không phải là một điều thú vị. Nhưng nếu bạn ở vị trí đó, hãy nhớ rằng, không phải cái gì cũng tốt đẹp.

Quan điểm của Jack Ma về 3 tố chất của người đứng đầu: "Nếu muốn có cuộc sống đơn giản, bạn không nên là một nhà lãnh đạo"

Là người sáng lập và là Giám đốc điều hành của LearnVest – công ty được mua lại bởi Northwestern Mutual cách đây hai năm, tôi học được rằng bạn sẽ không bao giờ ngừng việc phát triển khi là lãnh đạo. Có những ngày bạn cảm thấy thật tuyệt vời, và có những ngày bạn thấy thật ngột ngạt. Vì vậy, tôi luôn luôn phải vận động để phát triển và tiến bộ hơn trong công việc.

Gần đây, tôi đã nghe Giám đốc điều hành Alibaba Jack Ma có một bài phát biểu rất ấn tượng và quan điểm của ông đã lan tỏa vào tận xương tủy tôi. Dưới đây là ba trong số những điểm mà tôi rất tâm đắc:

1. Bạn phải có lòng yêu thương - LQ

Jack Ma nói về ba loại chỉ số cần có ở một nhà lãnh đạo người lãnh đạo ngoài IQ và EQ, cũng cần phải có LQ - tình yêu thương . Bạn phải thực sự yêu thương đồng đội mình và những việc đang làm cùng nhau. Và ở một mức độ thực tế, bạn phải yêu thương đồng đội của bạn bởi vì cuộc sống của họ đang nằm trong tay của bạn. Nhiều lần trong tám năm qua, đã có người nói với tôi rằng: "Bạn không phải là người phụ trách sao? Tại sao bạn không thể lên một lịch trình của riêng bạn?" Và tôi luôn đùa rằng việc trở thành một nhà lãnh đạo hoàn toàn trái ngược với điều đó. Lòng yêu thương thực sự là người đầy tớ khiêm tốn của tài năng, để đảm bảo rằng họ có được những gì họ cần, và bạn hiểu được họ cần phải đi đến đâu.

2. Làm lãnh đạo không phải là công việc thú vị

Jack Ma là ông chủ của hàng chục ngàn nhân viên. Mặc dù ông ấy làm cho nó trở nên dễ dàng, nhưng cuộc sống của ông ấy thì không hề. Ma nói một cách đơn giản: "Nếu bạn muốn cuộc sống của mình đơn giản, bạn không nên là một nhà lãnh đạo". Quy mô công ty của tôi nhỏ hơn nhiều, nhưng áp lực thì vẫn ở đó. Thứ hai nữa là khi có bất cứ điều gì không đúng, tôi phải sửa nó, cho dù đó là 6 giờ sáng vào thứ Tư, Chủ Nhật, hoặc trong bữa tiệc sinh nhật của người bạn thân nhất của tôi.

Trong những ngày đầu tiên của LearnVest, tôi là người đã làm sạch văn phòng của chúng tôi khi nó lộn xộn. Tôi không muốn cảm thấy bối rối khi mọi người đến. Không ai viết ra điều đó trong kế hoạch lãnh đạo của tôi.

3. Bạn phải biết dẫn dắt mọi người

Khi nói đến việc giải quyết những vấn đề thực sự khó khăn, Jack Ma đã có một câu nói mà tôi hoàn toàn tâm đắc: "Hôm nay thật khó, ngày mai sẽ tệ hơn, nhưng ngày sau đó sẽ đẹp. Nhưng khi là một nhà lãnh đạo, bạn phải truyền cảm hứng cho mọi người ở những thời điểm khó khăn nhất: Để thực hiện nó, để vượt qua nó, và để xem xét lại nó để làm cho nó tốt đẹp hơn. Đó là khi bạn thực sự đổi mới. Và bạn đã đưa được nhóm của bạn đến điều đó.

Mặt khác, bạn phải cân bằng điều này bằng cách khai thác hết tài năng của các nhân viên. Làm thế nào để bạn làm được điều này? Bạn mong muốn tận dụng được tài năng của họ để họ làm những việc chưa bao giờ làm trước đây. Và điều đó là rất khó khăn.

Theo Thu Hoài

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Joe Biden chính thức được thừa nhận chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020

Tổng thống được bầu Joe Biden được cấp quyền tiếp cận với các nguồn tài nguyên liên bang nhằm phục vụ cho quá trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Tổng thống Trump “xuống nước”, tuyên bố ủng hộ chuyển giao quyền lực

Áp lực lên Cơ quan Quản lý Tài sản công Quốc gia Mỹ (GSA) trong thời gian qua đã lên rất cao khi họ không chịu thừa nhận ông Joe Biden chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm