Quận Ba Đình lý giải căn cứ cấp phép xây dựng 4 tầng hầm cho nhà ở riêng lẻ

30/08/2020 09:47 PM | Bất động sản

Gần đây, dư luận quan tâm về việc tại lô đất B3 (phía Nam số 13 phố Sơn Tây) thuộc phường Điện Biên được UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cấp giấy phép xây dựng gồm 5 tầng nổi nhưng có đến 4 tầng hầm.

Quận Ba Đình lý giải căn cứ cấp phép xây dựng 4 tầng hầm cho nhà ở riêng lẻ
Công nhân thi công phần tầng hầm. Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN

Liên quan đến thông tin trên, quận Ba Đình đã có văn bản thể hiện quan điểm, về việc cấp giấy phép xây dựng trên đảm bảo các quy định hiện hành.

Theo văn bản số 602/QLĐT ngày 25/8 của phòng Quản lý Đô thị, ngày 18/12/2019, UBND quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng số 617/GPXD- UBND điều chỉnh giấy phép xây dựng số 447/GPXD-UBND ngày 24/9/2019 cho ông Lê Công và bà Vương Thị Lan Anh, phường Nam Đồng, Đống Đa (Hà Nội). Giấy phép xây dựng điều chỉnh số tầng hầm và chiều cao tầng hầm; giữ nguyên diện tích, chiều cao các tầng nổi 1, 2, 3, 4, 5. Phương án thiết kế được điều chỉnh theo giấy phép xây dựng.

Theo đó, 4 tầng hầm với công năng sử dụng như sau: Tầng hầm 4 để xe ô tô (áp dụng công nghệ đỗ xe thông minh); Tầng hầm 3, 2 là diện tích kho chứa, kỹ thuật; Tầng hầm 1 để xe máy. Chiều cao mỗi tầng hầm là 3,3m, phù hợp với Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam 323:2004 và văn bản số 4174/UBND-ĐT ngày 28/8/2017 của UBND thành phố Hà Nội.

Về văn bản pháp lý để UBND quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng trên, ông Bùi Thanh Bình - Trưởng phòng Quản lý Đô thị quận Ba Đình dẫn chứng việc căn cứ tại văn bản số 4174/UBND-ĐT ngày 28/8/2017 của UBND thành phố Hà Nội về việc ban hành: "Hướng dẫn xác định quy mô tầng hầm phục vụ đỗ xe đối với các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội" và phụ lục kèm theo để cấp tầng hầm cho người dân.

Theo đó, tại mục b, điều 3 của văn bản trên có nêu: Các công trình nhà dân thuộc nhóm dự án khuyến khích xây dựng bổ sung thêm diện tích tầng hầm (phải đảm bảo đáp ứng đủ chỗ đỗ xe cho nhu cầu của bản thân công trình theo quy định). Đồng thời, tại ghi chú phụ lục có nêu: Chiều sâu hầm để xe không quá 5 tầng theo quy định tại Quy chuẩn 08:2009/BXD: Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về công trình ngầm đô thị (phần 2- Gara ô tô).

Còn theo mục 6.2.7 của Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam 323:2004 về "Nhà ở cao tầng- Tiêu chuẩn thiết kế" được ban hành kèm theo Quyết định số 26/2004/QĐ-BXD ngày 2/11/2004 của Bộ Xây dựng có nêu: "Tầng hầm có thể được sử dụng làm tầng kỹ thuật, chỗ để xe, bố trí tủ điện và máy bơm nước cho toà nhà". Tại mục 6.2.7.2 văn bản trên có nêu "Chiều cao tầng hầm không nên nhỏ hơn 2,2m. Đối với các không gian sử dụng cho hoạt động công cộng như hội họp, sinh hoạt cộng đồng, chiều cao thiết kế được lấy theo yêu cầu sử dụng". Hiện chưa có quy định nào khác về chiều cao hầm - ông Bình nhấn mạnh.

Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường cho thấy, tại ô đất trên, nhiều công nhân vẫn đang thi công phần tầng hầm của tòa nhà. Xung quanh khu vực công trường có quây tôn màu xanh, cao khoảng hơn 2 mét, chiếm một phần vỉa hè đường Trần Phú.

Về nội dung trên, ông Bùi Thanh Bình thông tin, gia đình có ô đất kể trên đã có đề nghị về việc sử dụng tạm thời hè phố và được UBND quận Ba Đình chấp thuận tại văn bản số 101/GPHP - UBND ngày 2/6/2020. Giấy phép này yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện dựng hàng hàng rào tạm theo quy định, đúng quy mô, đảm bảo mỹ quan đô thị; đồng thời phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về các sự cố, vấn đề phát sinh do việc dựng và duy trì hàng rào tạm phục vụ thi công. Trong quá trình sử dụng phải có biện pháp đề phòng tai nạn, đảm bảo an toàn cho người qua lại trên đường, giữ vệ sinh thành phố...

Theo phản ánh của người dân quanh khu vực, công trình có biểu hiện thi công vượt chỉ giới đường đỏ, gây tiếng ồn. Tuy nhiên, về nội dung này, ông Nguyễn Chí Trung - Chủ tịch UBND phường Điện Biên cho biết, phường đã yêu cầu các bộ phận chức năng tiến hành kiểm tra công trình theo quyền hạn.

Kết quả ghi nhận tại thời điểm kiểm tra cho thấy, công trình đã thi công xong phần vách bê tông cốt thép tầng hầm và phù hợp với giấy phép xây dựng đã được cấp cũng như hồ sơ bản vẽ xin cấp phép xây dựng đã được phường và phòng quản lý đô thị xác nhận; không ghi nhận hiện tượng xây dựng vượt chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.

Hiện UBND phường Điện Biên đang có văn bản đề nghị Thanh tra xây dựng của Sở Xây dựng Hà Nội về kiểm tra công trình để đảm bảo sự khách quan hơn, đồng thời có căn cứ trả lời phản ánh của người dân - Chủ tịch UBND phường Điện Biên thông tin.

Theo lãnh đạo Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội, tại Thủ đô cũng như nhiều đô thị lớn trên cả nước hiện vẫn chưa có quy hoạch không gian ngầm. Song, quan điểm chung của thành phố là khuyến khích sử dụng không gian ngầm bởi không gian đô thị hiện chật hẹp, thiếu bãi đỗ xe.

Vì vậy, thành phố có văn bản, bắt buộc đối với những công trình tập thể, chung cư phải có tối thiểu là 2 tầng hầm. Còn đối với công trình riêng lẻ của hộ dân, được xây dựng tối đa không quá 5 tầng hầm. Tuy nhiên, quá trình xây dựng tầng hầm phải đảm bảo diện tích quy định, đáp ứng yêu cầu phòng chống cháy nổ, thoát hiểm, an toàn cho các hộ dân liền kề…

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cũng khẳng định, việc cấp phép 4 tầng hầm cho công trình này thuộc thẩm quyền của địa phương là quận Ba Đình.

Mạnh Khánh - Minh Nghĩa

Báo Tin Tức

Từ khóa:  xây hầm, cấp phép
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD

Elon Musk lại sắp được thưởng lớn nhờ Tesla kinh doanh thịnh vượng chưa từng có.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động!

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công. Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Đọc thêm