Qua tuổi 50: Nghèo mặc kệ 2 chuyện, giàu mặc kệ 2 loại người

28/11/2019 11:15 AM | Sống

Hai chuyện và hai loại người đó là gì? Nguyên nhân vì sao lại vậy?

Qua tuổi 50: Nghèo mặc kệ 2 chuyện, giàu mặc kệ 2 loại người

50 tuổi, nửa đời trước bất luận là vinh hoa phú quý hay nghèo khó chán nản, tất cả đều chỉ như nước chảy, một đi không trở lại. Sau 50 tuổi, ai nấy cũng đều đã nhìn thấu muôn mặt cuộc sống, nếm qua đủ mọi chua ngọt khổ cay, những chuyện nào nên làm, chuyện nào không nên làm, trong lòng nên có chuẩn mực. Cổ nhân nói: "Con người qua 50 tuổi, nghèo mặc kệ hai chuyện, giàu mặc kệ hai loại người". Vậy thì hai chuyện và hai loại người đó là gì? Nguyên nhân vì sao lại vậy?

"Qua 50, nghèo không quản hai chuyện"

Chuyện thứ nhất là hạn chế dùng quan niệm và tư tưởng của thế hệ trước giáo dục các cháu

Vì xã hội thay đổi, bất luận là về mặt tư tưởng hay khoa học kĩ thuật, mọi thứ đều đã thay đổi, rất khác biệt so với quá khứ. Người già đôi khi rất khó có thể hòa nhập vào, thậm chí có những người không thể tiếp nhận được một vài tư tưởng và cách làm của thời hiện đại.

Các kiến thức mà ông bà dạy cho con cháu có thể không theo kịp được trào lưu thời đại, đặc biệt là thế hệ ông bà sống trong cảnh nghèo khó, quan niệm có phần bảo thủ, kiến thức về thế giới bên ngoài không nhiều. Vì vậy, bước vào tuổi này rồi, trong lòng nên hiểu ra, giúp đỡ con cháu về mặt cuộc sống thì được, nhưng dùng quan niệm và tư tưởng của mình đi giáo dục con cái thì đã không còn thích hợp nữa.

Qua tuổi 50: Nghèo mặc kệ 2 chuyện, giàu mặc kệ 2 loại người - Ảnh 1.

Chuyện thứ hai đó là những chuyện vượt ngoài khả năng của bản thân, có thể giúp hãy giúp, không giúp được không cần miễn cưỡng

Sống nửa đời người, nhiều người chỉ muốn an nhiên, yên ổn sống cho qua ngày, nhưng cũng có nhiều người "quá" nhiệt tình, chỉ cần người khác có lời nhờ vả, bất kể có làm được tốt hay không cũng đều gật đầu đồng ý. Chẳng hạn như chuyện tiền nong, chỉ cần người khác mở lời, ngay cả khi bản thân không có nhiều tiền tới vậy, cũng vẫn sẽ tìm cách có bằng được số tiền đó để cho người khác vay. Nếu người mượn tiền ngần ngừ không trả, vậy thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống và kế hoạch sau này.

Người trung niên khi gặp phải chuyện gì, trước tiên hãy suy xét tới khả năng của bản thân, việc vượt ra ngoài khả năng của mình thì hãy suy xét thật kĩ lưỡng, tuổi này là tuổi yên ổn, tuổi tận hưởng cuộc sống, vì vậy, ít tự tìm phiền phức cho mình lại.

"Qua 50, giàu không quản hai loại người"

Một là loại người không biết cảm ơn

Biết ơn là mỹ đức của một người, bất luận là đối với bạn bè hay người thân đều phải giữ cho mình đức tính này. Vậy nhưng, xã hội này vẫn luôn tồn tại những người không biết thế nào là "biết ơn", không biết báo đáp người khác, chỉ biết "nhận lại", thậm chí đối xử với chính cha mẹ ruột cũng như vậy.

Có lẽ vì bạn có tiền nên mới được tiếp cận, được nịnh nọt, được đối đãi tử tế, nhưng ngay sau khi đạt được mục đích của mình, họ sẽ lập tức phủi mông quay ngoắt đi mà không thèm nhìn lại.

Lúc còn trẻ chưa hiểu sự đời, ngây ngô cả tin, nhưng sống nửa đời người rồi phải nhìn rõ được thế sự, nhìn thấu lòng người, biết ai là người nên và không nên gần, và loại người vong ơn bội nghĩa chính là loại người đầu tiên nằm trong danh sách "unfriend" của bạn.

Qua tuổi 50: Nghèo mặc kệ 2 chuyện, giàu mặc kệ 2 loại người - Ảnh 2.

Loại thứ hai là người chỉ biết tới cái lợi trước mắt

Người chỉ biết lợi trước mắt và người không biết cảm ơn có điểm giống cũng có điểm khác nhau. Họ đều là những người lấy lợi ích làm trung tâm, nhưng kiểu người sau lại nghiêm trọng hơn. Người chỉ biết tới lợi ích một khi cảm thấy bạn không bằng người khác, họ sẽ ngay lập tức bỏ bạn mà quay sang cậy nhờ người có năng lực hơn, rất hiếm có ai để hai chữ "giao tình" vào trong tâm, trong mắt chỉ có duy nhất hai chữ "lợi ích".

Sống nửa đời người, hãy kết giao với những người thực sự đồng điệu với mình về mặt tinh thần, đồng thời yêu thương trân trọng những người thân yêu trong gia đình hơn, sống đơn giản, gần những người cũng đơn giản, không toan tính, vậy là đủ rồi.

Samm

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Founder người Việt tạo ứng dụng đạt 1 tỷ download: “Trong khi thế giới ngoài kia đang cố hoành tráng game của họ thì Amanotes đi ngược lại!”

Trong quá trình phát triển, Amanotes chưa bao giờ quên mình là công ty công nghệ âm nhạc và game chỉ là phương tiện truyền tải mà ở thời điểm này họ cảm thấy hiệu quả nhất. Họ luôn cố gắng nhìn xa hơn và rộng hơn, mục tiêu là có thể xây dựng - phát triển một hệ sinh thái âm nhạc đầy tính tương tác.

Giá phòng từ vài chục tới cả trăm triệu một đêm, những resort sang bậc nhất Việt Nam như The Nam Hải, Six Senses, Amanoi,… lời lãi ra sao trước dịch Covid-19?

Trước Covid, các resort và khu nghỉ dưỡng 5 sao tại Việt Nam đều lãi lớn trong giai đoạn 2016-2018 mặc dù giá phòng lên đến cả trăm triệu đồng/đêm, sang năm 2019 hoạt động kinh doanh của một số khu nghỉ dưỡng đã có dấu hiệu chậm lại.

Câu chuyện kinh doanh

Nhà xuất khẩu nước mắm truyền thống hàng top Việt Nam trên Amazon: Chúng tôi sắp khai phá thị trường Trung Quốc, hướng đến sứ mệnh mang nước mắm ra bàn ăn thế giới

Với 10 năm kinh nghiệm 'chinh chiến' ở thị trường Mỹ-Canada, nên dù nhiều người cho rằng nước mắm truyền thống khó có chỗ đứng ở nơi ‘tôn sùng’ xì dầu như Trung Quốc, song nhà sáng lập Link Nature Power vẫn quyết tâm khai phá thị trường này. Bởi đây là cột mốc quan trọng anh cần chinh phục để hoàn thành sứ mệnh ‘mang nước mắm ra bàn ăn thế giới’.

17 tuổi, chúng ta có quyền nhảy tango trên chính chiến thắng đầu đời của mình!

Chỉ trích những cảm xúc chân thật mà một cá nhân bộc lộ ra khi giành được những thứ mà mình đã mãnh liệt, khát khao để đạt được. Liệu điều đó có quá khắt khe?

Đọc thêm