Quá thiếu lao động, Thủ tướng Abe quyết sửa luật để tuyển nhân lực nước ngoài

05/11/2018 08:39 AM | Thời sự

Thực tế khốc liệt của một xã hội già và dân số ngày một suy giảm đã đẩy chính phủ của Thủ tướng Abe đến một thay đổi chính sách tiềm ẩn khả năng gây ra nhiều tác động về xã hội và kinh tế.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe có kế hoạch sẽ tiếp nhận thêm người lao động nước ngoài trong một động thái chính sách được đánh giá là ngược hoàn toàn với quan điểm về nhập cư của Nhật suốt bao nhiêu năm qua, theo tin từ Nikkei.

Các biện pháp kiểm soát chặt chẽ người lao động nhập cư tại nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới đã giúp cho nước Nhật trở nên thuần chủng hơn nhiều so với nhiều nền kinh tế phát triển khác. Thế nhưng thực tế khốc liệt của một xã hội già và dân số ngày một suy giảm đã đẩy chính phủ của Thủ tướng Abe đến một thay đổi chính sách tiềm ẩn khả năng gây ra nhiều tác động về xã hội và kinh tế.

Nội các của Thủ tướng Abe trong ngày thứ Sáu đã thông qua dự thảo luật và trình nó lên nghị viện Nhật để chương trình mới có thể chính thức được triển khai từ tháng 4/2018.

Theo kế hoạch mới, sẽ có hai loại visa, một loại cho người lao động không có tay nghề - họ sẽ có thể được ở lại Nhật một mình trong 5 năm và không được gia hạn visa, một loại visa khác dành cho người lao động có trình độ, họ sẽ được phép đưa gia đình đến Nhật và được gia hạn thời hạn ở Nhật.

Ở hiện tại, Nhật đã có sẵn các khung chính sách và pháp luật để tiếp nhận người lao động nước ngoài. Tính đến tháng 10/2017, số lượng người lao động nước ngoài được tuyển dụng có thể chạm mức kỷ lục 1,27 triệu người, tăng 18% so với năm trước đó. Tuy nhiên thị trường lao động vẫn còn quá nhiều người làm, tỷ lệ thất nghiệp tính đến tháng 9/2018 giảm xuống mức 2,3%, gần sát mức thấp nhất tính từ năm 1992.

Kế hoạch tiếp nhận lao đông mới nhất được triển khai trong khoảng 14 lĩnh vực, trong đó có bao gồm cả việc tiếp nhận người lao động già và lao động nữ, trong đó bao gồm cả ngành nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe và xây dựng.

Tuy nhiên, dự thảo luật mới nhất có thể vấp phải sự phản đối của rất nhiều chính trị gia bảo thủ Nhật. Có không ít thông tin cho thấy người lao động nước ngoài đã tận dụng chương trình lao động tại Nhật để đưa họ hàng đến Nhật nhằm tận dụng chương trình bảo hiểm của người lao động.

Ngoài ra trong năm ngoái, khoảng 7.000 người lao đông đã bỏ trốn khi họ đang tham gia chương trình tu nghiệp sinh, chính phủ Nhật vì vậy buộc phải sát sao hơn với các công ty tuyển dụng lao động cũng như giám sát hoạt động tuyển dụng.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Sau 1 năm rời ghế CEO GoViet, Cofounder Nguyễn Vũ Đức bất ngờ đầu quân cho một ví điện tử Việt Nam

Ông Nguyễn Vũ Đức là đồng sáng lập và từng giữ ghế CEO của GoViet, nay là Gojek Việt Nam. Ông Đức khá kín tiếng. Ông rời ghế CEO GoViet vào đầu năm 2019 và hiện đang giữ cương vị Phó Tổng Giám đốc của một ví điện tử Việt Nam.

Bị tố lộ thông tin 500.000 khách hàng, chuỗi phòng gym Elite Fitness làm ăn thế nào?

Lãi mỏng nhưng kết quả kinh doanh của Elite Fitness tại Việt Nam lại khả quan hơn rất nhiều nếu so với những chuỗi phòng gym khác như: California Fitness & Yoga, Getfit Gym & Yoga hay Fit24.

Thập kỷ thương trường

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Đọc thêm