Quá thiếu lao động, Thủ tướng Abe quyết sửa luật để tuyển nhân lực nước ngoài

05/11/2018 08:39 AM | Thời sự

Thực tế khốc liệt của một xã hội già và dân số ngày một suy giảm đã đẩy chính phủ của Thủ tướng Abe đến một thay đổi chính sách tiềm ẩn khả năng gây ra nhiều tác động về xã hội và kinh tế.

Quá thiếu lao động, Thủ tướng Abe quyết sửa luật để tuyển nhân lực nước ngoài

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe có kế hoạch sẽ tiếp nhận thêm người lao động nước ngoài trong một động thái chính sách được đánh giá là ngược hoàn toàn với quan điểm về nhập cư của Nhật suốt bao nhiêu năm qua, theo tin từ Nikkei.

Các biện pháp kiểm soát chặt chẽ người lao động nhập cư tại nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới đã giúp cho nước Nhật trở nên thuần chủng hơn nhiều so với nhiều nền kinh tế phát triển khác. Thế nhưng thực tế khốc liệt của một xã hội già và dân số ngày một suy giảm đã đẩy chính phủ của Thủ tướng Abe đến một thay đổi chính sách tiềm ẩn khả năng gây ra nhiều tác động về xã hội và kinh tế.

Nội các của Thủ tướng Abe trong ngày thứ Sáu đã thông qua dự thảo luật và trình nó lên nghị viện Nhật để chương trình mới có thể chính thức được triển khai từ tháng 4/2018.

Theo kế hoạch mới, sẽ có hai loại visa, một loại cho người lao động không có tay nghề - họ sẽ có thể được ở lại Nhật một mình trong 5 năm và không được gia hạn visa, một loại visa khác dành cho người lao động có trình độ, họ sẽ được phép đưa gia đình đến Nhật và được gia hạn thời hạn ở Nhật.

Ở hiện tại, Nhật đã có sẵn các khung chính sách và pháp luật để tiếp nhận người lao động nước ngoài. Tính đến tháng 10/2017, số lượng người lao động nước ngoài được tuyển dụng có thể chạm mức kỷ lục 1,27 triệu người, tăng 18% so với năm trước đó. Tuy nhiên thị trường lao động vẫn còn quá nhiều người làm, tỷ lệ thất nghiệp tính đến tháng 9/2018 giảm xuống mức 2,3%, gần sát mức thấp nhất tính từ năm 1992.

Kế hoạch tiếp nhận lao đông mới nhất được triển khai trong khoảng 14 lĩnh vực, trong đó có bao gồm cả việc tiếp nhận người lao động già và lao động nữ, trong đó bao gồm cả ngành nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe và xây dựng.

Tuy nhiên, dự thảo luật mới nhất có thể vấp phải sự phản đối của rất nhiều chính trị gia bảo thủ Nhật. Có không ít thông tin cho thấy người lao động nước ngoài đã tận dụng chương trình lao động tại Nhật để đưa họ hàng đến Nhật nhằm tận dụng chương trình bảo hiểm của người lao động.

Ngoài ra trong năm ngoái, khoảng 7.000 người lao đông đã bỏ trốn khi họ đang tham gia chương trình tu nghiệp sinh, chính phủ Nhật vì vậy buộc phải sát sao hơn với các công ty tuyển dụng lao động cũng như giám sát hoạt động tuyển dụng.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

NTK triệu đô Quách Thái Công: Tiền, mua được sự xa xỉ nhưng chưa chắc mua được sự sang trọng!

“Nhiều người có suy nghĩ rằng phòng khách cần sự phô trương, trau chuốt cho người ngoài tới hoan hô, trầm trồ, còn phòng ngủ không có ai bước vào nên không cần dụng công làm đẹp. Nhưng, tôi nghĩ khác, “hãy cho tôi xem phòng ngủ của bạn, tôi sẽ biết bạn là ai. Tôi sẽ biết bạn có đang sống thật với chính mình hay những gì bạn thể hiện chỉ là lớp áo màu mè, phô diễn!” – NTK Quách Thái Công bày tỏ quan điểm về sự hoàn hảo, về cái Đẹp, về việc xây dựng thương hiệu cá nhân cùng nguyên tắc khi bắt tay thiết kế một ngôi nhà.

Nga đăng kí vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên vào tuần tới

Nga sẽ đăng ký vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên vào tuần tới và dự kiến tiến hành tiêm chủng đại trà cho công dân Nga từ tháng 10 năm nay.

Câu chuyện kinh doanh

Trăn trở dòng thơ Tony Buổi sáng, chàng trai bỏ phố về quê lập nghiệp: Làm túi mây cao cấp bán trên Amazon, quyết ở lại tạo việc làm cho quê hương

Sản xuất túi mây, cói thủ công thì đã có nhiều nơi làm nhưng thị trường vẫn thiếu vắng các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp. Anh Doãn Hùng quyết tâm trở về quê hương là huyện Nga Sơn, Thanh Hóa - nơi có truyền thống nghề dệt lâu đời, để phát triển ý tưởng của mình với Comay Craft.

Vingroup tiếp tục tài trợ hóa chất thực hiện 100.000 xét nghiệm để phát hiện virus Sars-CoV-2

Số hóa chất nói trên trị giá hơn 50 tỷ đồng. Thời gian gần đây, Vingroup là doanh nghiệp liên tục có những đóng góp quan trọng cho ngành y tế khi tài trợ máy thở, tài trợ hóa chất và sẵn sàng thực hiện xét nghiệm miễn phí Sars-CoV-2.

Đọc thêm