Qua đời vẫn mang về cho Scotland 200 triệu bảng Anh mỗi năm

13/01/2020 01:49 PM | Kinh doanh

Theo một báo cáo mới, tầm quan trọng về kinh tế và văn hóa của Robert Burns có giá trị tương đương 203 triệu bảng cho Scotland mỗi năm.

Qua đời vẫn mang về cho Scotland 200 triệu bảng Anh mỗi năm

Nghiên cứu của Đại học Glasgow phát hiện ra rằng "niềm đam mê của toàn thế giới" dành cho thi sĩ này giúp các doanh nghiệp Scotland ăn nên làm ra.

Nó cho thấy các khoản đầu tư vào Scotland để làm cho thi sĩ này được biết đến nhiều hơn, bao gồm cả việc mở Bảo tàng nơi sinh của Robert Burns, đã giúp tăng giá trị của ông.

Báo cáo trên cũng bao gồm một số đề xuất nhằm làm tăng giá trị thương hiệu của Burns cho Scotland.

Lợi ích kinh tế lớn nhất là du lịch liên quan đến Burns, mang lại khoảng 155 triệu bảng, và gần 2/3 trong số đó đổ vào Ayrshire và Arran, nơi nhà thơ được sinh ra và sinh sống suốt phần lớn cuộc đời.

Hơn 200 triệu bảng được mang về thông qua du lịch, các sản phẩm và lễ hội tôn vinh nhà thơ, đồng thời các nhà nghiên cứu cũng ước tính rằng cứ mỗi năm giá trị thương hiệu của Burns lại tăng thêm 140 triệu bảng.

Giáo sư Murray Pittock, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, nói rằng nhà thơ người Scotland này "vẫn giữ được một sự mê hoặc lớn trong lòng khán giả trên toàn thế giới".

"Burns có sức hấp dẫn toàn cầu, thể hiện qua việc tác phẩm của ông được dịch sang mọi ngôn ngữ chính bao gồm tiếng Nga, tiếng Đức, tiếng Pháp và tiếng Trung Quốc. Dù Auld Lang Syne là bài hát có tầm quan trọng đặc biệt để mừng năm mới của đất nước chúng tôi, nhưng mọi người, từ Elvis Presley đến Jimi Hendrix, đều đã biểu diễn nó".

Ông nói thêm: "Chúng tôi hy vọng rằng nghiên cứu của mình sẽ giúp thông báo và khuyến khích Scotland tiếp tục phát triển các kế hoạch quảng bá Burns trong và ngoài nước. Nó cũng cho thấy tiềm năng lớn của thương hiệu Burns để hỗ trợ sự phát triển toàn diện từ khách sạn và nhà hàng đến đồ ăn, thức uống và quà lưu niệm".

Nghiên cứu cho thấy rằng trong hai thập niên qua, một số thay đổi đã diễn ra ở Scotland trong việc công nhận tầm quan trọng của nhà thơ này.

Điều này bao gồm việc mở Bảo tàng nơi sinh của Robert Burns ở Alloway, trị giá 23 triệu bảng vào năm 2009, và chỉ xếp sau bảo tàng Shakespeare về số lượng khách trong số các bảo tàng của các nhà văn Anh.

Bữa tối tưởng niệm Burns

Lễ kỷ niệm truyền thống về cuộc đời và công việc của nhà thơ được tổ chức hàng năm vào ngày sinh của ông.

Buổi lễ kỷ niệm này diễn ra trên toàn thế giới vào ngày 25/01 và có giá trị ước tính là 7 triệu bảng đối với nền kinh tế của Scotland.

Những bài thơ và bài hát của Robert Burns đã được dịch sang mọi ngôn ngữ chính và ước tính có gần 10 triệu người trên toàn thế giới tham dự buổi tưởng niệm này mỗi năm.

Nghiên cứu cũng ước tính rằng 20 triệu bảng được chi cho thực phẩm và đồ uống liên quan đến Burns hàng năm.

Bộ trưởng kinh tế Derek Mackay nói: "Không cần phải nói rằng tầm quan trọng về văn hóa và xã hội của thương hiệu Burns là rất lớn. Trên thực tế, báo cáo nhấn mạnh rằng các giá trị và bản sắc của Robert Burns – một người yêu thiên nhiên, cũng là nhà đổi mới và theo chủ nghĩa nhân đạo - cộng hưởng với bản sắc của đất nước Scotland hiện đại".

Khai thác thương hiệu Burns

Báo cáo đưa ra một số đề xuất sử dụng thương hiệu Burns để "thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho Scotland", trong đó có việc đưa tên tuổi lên các biển báo đường cao tốc và đổi tên sân bay Prestwick để vinh danh ông.

Báo cáo cũng yêu cầu chính phủ Scotland thiết lập chương trình Đại sứ nhân đạo Burns để công nhận những việc đã được thực hiện ở Scotland và nước ngoài nhờ tầm ảnh hưởng của ông.

Theo Lê Thanh Hải

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm