Quá đỉnh: Lần đầu tiên 5/5 thành viên đội tuyển Việt Nam giật huy chương Olympic Quốc tế Thiên văn, học cùng 1 lớp mới tài!

25/11/2021 05:45 AM | Sống

Thành tích đội tuyển Việt Nam năm nay quá xuất sắc khi cả 5/5 bạn học sinh đều giành huy chương tại Olympic Quốc tế Thiên văn học.

Mới đây, đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành thắng lợi tại cuộc thi IOAA 2021 (IOAA - Cuộc thi Olympic quốc tế về Thiên văn học và Vật lý Thiên văn, tổ chức thường niên dành cho học sinh trung học).

Đội tuyển xuất sắc giành được 5 huy chương (bao gồm 2 Vàng - 1 Bạc - 1 Đồng). Điều đáng nói là cả 5 chàng trai đều đang học chuyên Lý lớp 12L1 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Quá đỉnh: Lần đầu tiên 5/5 thành viên đội tuyển Việt Nam giật huy chương Olympic Quốc tế Thiên văn, học cùng 1 lớp mới tài! - Ảnh 1.

Đội tuyển Việt Nam xuất sắc có 5/5 thành viên đều đạt được huy chương


Chúng tôi đã kết nối nhanh với một trong 5 chàng trai, đó là Trần Đình Dũng để lắng nghe kĩ hơn về thành tích đặc biệt này:

Hành trình chinh phục giải Olympic quốc tế khó nhằn

Đình Dũng có một list thành tích học thuật ấn tượng:

- Giải Ba Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT môn Vật lý 

- HCV Olympic Vật lý Bắc Âu - Baltic

- HCV tại Olympic quốc tế về Thiên văn và Vật lý Thiên văn (IOAA)...

Quá đỉnh: Lần đầu tiên 5/5 thành viên đội tuyển Việt Nam giật huy chương Olympic Quốc tế Thiên văn, học cùng 1 lớp mới tài! - Ảnh 2.

Đình Dũng (ngoài cùng bên phải) hiện đang là học sinh chuyên Lý, sở hữu thành tích học tập đáng nể


Chia sẻ về những trở ngại và thử thách từ IOAA 2021, Trần Đình Dũng cho biết quá trình đầu tư cho cuộc thi Quốc tế này cũng ảnh hưởng không ít tới việc học tập tại trường.

"Khó khăn thì nhiều lắm, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay. Từ việc tiếp cận tài liệu, tìm kiếm kiến thức hay thiếu cơ sở vật chất. Do đó nhóm mình khi giải bài tập, phân tích con số thiên văn không được trực quan nhất".

Đến với cuộc thi, cậu bạn 17 tuổi tiết lộ rằng ban đầu không mấy hứng thú nhưng cơ duyên đến từ việc bạn được lựa chọn để đại diện Việt Nam thi đấu trên trường quốc tế. Sau này, khi tìm hiểu cuộc thi, cậu bạn thực sự bị lôi cuốn  khám phá nhiều hơn về lĩnh vực thiên văn.

Tuy nhiên để xác định có đi theo con đường nghiên cứu về Vật lý Thiên văn hay không, Đình Dũng còn đang cân nhắc.

Quá đỉnh: Lần đầu tiên 5/5 thành viên đội tuyển Việt Nam giật huy chương Olympic Quốc tế Thiên văn, học cùng 1 lớp mới tài! - Ảnh 3.

Ngoài giờ học, Đình Dũng cùng các bạn và thầy giáo - Thạc sĩ Phạm Vũ Lộc (thí sinh Olympia 8) theo dõi và ủng hộ chương trình Đường lên đỉnh Olympia.


Bí quyết học tập chỉ có 2 điều đơn giản, song không phải ai cũng áp dụng thành công

Đình Dũng cho biết giải thưởng dù quan trọng cũng chỉ là động lực để tiếp bước, tránh sa đà và ngủ quên trên chiến thắng sẽ khó lòng chinh phục những đỉnh cao hơn. 

Không chỉ trong hành trình tham gia thi OIAA 2021, kể cả trong quá trình học, Đình Vũ nhận định rằng: Chủ động là yếu tố cần thiết để nắm bắt kiến thức một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

"Trong lúc học tập chắc chắn có những lúc gặp phải những bài khó. Nhưng mình luôn tích cực chủ động tìm đến các loại sách khác nhau để có lời giải, cũng như liên hệ với các thầy cô để hỏi và chữa bài. Từ đó tích lũy kiến thức cần cho bản thân." - nam sinh 17 tuổi nêu quan điểm.

Chia sẻ về những hoạch định trong tương lai, Đình Dũng cho biết điều quan trọng là phải vạch ra được mục tiêu của riêng mình và làm hết khả năng: "Để tìm kiếm thành công, điều đầu tiên mà mỗi con người phải có chính là mục tiêu. Chỉ cần bạn có đam mê và cố gắng, cộng thêm một chút may mắn, chúng ta sẽ đạt được nó. Đừng vùi đầu vào những điều khiến mình không thoải mái, nhưng cũng đừng lao đầu vào những điều sai trái mà mình cho là vui." 

Quá đỉnh: Lần đầu tiên 5/5 thành viên đội tuyển Việt Nam giật huy chương Olympic Quốc tế Thiên văn, học cùng 1 lớp mới tài! - Ảnh 4.

Đình Dũng không có quá nhiều tips trong việc học tập hay thi cử. Cậu bạn này cho biết cần phải sắp xếp cân đối giữa lịch trình học tập và sinh hoạt thì mới có thể hoàn thành được công việc đã đặt ra.

"Cần sắp xếp thời gian biểu hợp lý để quan tâm đến sức khỏe của mình nữa nhé! Phải ngủ đủ giấc và tập luyện thể dục 10-30 phút mỗi ngày, có thế chúng ta mới có năng lượng để làm việc một cách hăng say." - nam sinh chuyên Lý trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam chia sẻ.

Ngày nay, nhiều bạn trẻ có xu hướng tích luỹ thành tích để du học quốc tế. Song Đình Dũng cho biết lại muốn cống hiến hết sức mình cho nền giáo dục nước nhà. Cậu bạn dự định sẽ ở lại Việt Nam học tập, sau đó sẽ đi theo con đường Sư phạm dạy Lý.

Hành trình sắp tới trên con đường chinh phục Thiên văn học cũng như hoài bão đứng trên bục giảng và truyền dạy kiến thức của Trần Đình Dũng sẽ còn rất dài. Tất nhiên nó sẽ là một chặng đường đầy khó khăn và ẩn chứa nhiều đỉnh cao khác chờ nam sinh chạm đến. Chúc cậu bạn chuyên Lý 17 tuổi sẽ luôn giữ được niềm đam mê, nhiệt huyết và sẽ cống hiến được thêm nhiều điều mới mẻ cho nước nhà!

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Theo Nguyễn Hoa

Cùng chuyên mục
XEM