"Quả bom nợ" Evergrande: "Trái đắng nhất" có thể sẽ dành cho nhà đầu tư nước ngoài và đây là lý do

22/09/2021 09:02 AM | Kinh doanh

Nhiều nhà phân tích đồng quan điểm rằng, trong trường hợp Evergrande đổ nợ, trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ có thể được ưu tiên hơn trái phiếu bằng đồng USD.

Trong tuần này, cả thế giới đang hướng về Evergrande khi tập đoàn bất động sản nợ nhiều nhất thế giới đứng trước cột mốc quan trọng: Trả 83 triệu USD tiền lãi trái phiếu vào ngày 23/9.

Theo nhà cung cấp dữ liệu thị trường Refinitiv Eikon, đây là lãi cho khoản trái phiếu bằng đồng USD kỳ hạn 5 năm của Evergrande. Nó có quy mô phát hành ban đầu là khoảng 2 tỷ USD dù thực tế, giá của nó hiện tại đã giảm rất mạnh. Chính cú sập của giá trái phiếu đã khiến khoản lợi tức này tăng vọt lên 560% so với mức hơn 10% vào đầu năm nay. Khoản trái phiếu này sẽ đáo hạn vào tháng 3/2022.

Ngoài ra, một khoản thanh toán lãi suất khác cho trái phiếu đồng USD kỳ hạn 7 năm sẽ đến hạn vào thứ 4 tuần tới.

Hiện tại, mọi ánh mắt đều đổ dồn về khả năng thanh toán của Evergrande trong ngày 23/9 tới. Tuy nhiên, phần lớn các nhà phân tích đều cho rằng doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc sẽ không thể thanh toán đúng hẹn. Về mặt kỹ thuật, nó có 30 ngày để trả khoản tiền này mà không gặp phải bất cứ vấn đề gì.

Tuy nhiên, Vishnu Varathan, trưởng bộ phận kinh tế và chiến lược của Ngân hàng Mizuho, cho biết: "Sự thực là Evergrande đã vỡ nợ về mặt kỹ thuật khi không thể thanh toán lãi suất ngân hàng hồi đầu tuần này". Varathan đề cập tới báo cáo nói rằng Chính phủ Trung Quốc đã thông báo với các ngân hàng lớn rằng "chúa nợ" tỷ đô đã không thể trả lãi các khoản vay tới hạn vào ngày 20/9 vừa qua.

Những điều này gần như không còn gì mới. Tuy nhiên, điều các nhà đầu tư quốc tế đang theo dõi sát tình hình bởi nhiều chuyên gia đồng quan điểm rằng, nếu vỡ nợ xảy ra, các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân nước ngoài có thể sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn so với các nhà đầu tư trong nước ở Trung Quốc.

Quả bom nợ Evergrande: Trái đắng nhất có thể sẽ dành cho nhà đầu tư nước ngoài và đây là lý do - Ảnh 1.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 5 năm bằng đông USD của Evergrande tăng phi mã trong hơn 1 tháng qua.

Có thể trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ nội địa sẽ được ưu tiên hơn trái phiếu bằng đồng USD ở nước ngoài. Trái phiếu nước ngoài chủ yếu được nắm giữ bởi các tổ chức hoặc nhà đầu tư nước ngoài trong khi các nhà đầu tư tổ chức và nhỏ lẻ của Trung Quốc sẽ chủ yếu nắm giữ trái phiếu nội địa.

Ngoài ra, Varathan còn nhấn mạnh rằng lợi ích đối với các nhà đầu tư trái phiếu nhiều khả năng sẽ được tính đến sau người mua nhà và các nhóm khác bởi sự ưu tiên mạnh mẽ của các nhà chức trách dưới góc độ ổn định xã hội. Giải quyết một phần lợi ích cho các nhóm này trước có thể giảm thiểu rất nhiều rủi ro trong trường hợp quả bom nợ Evergrande vỡ.

Những điều này không phải không có cơ sở. Khi Evergrande có dấu hiệu vỡ nợ, những người mua nhà và các nhà đầu tư giận dữ đã đổ xô tới văn phòng của công ty này ở một số thành phố. Đó thực sự là vấn đề quan ngại với ổn định xã hội, điều mà nhà chức trách Trung Quốc luôn muốn ổn định.

Khi người mua nhà và các nhà đầu tư trong nước được quan tâm, rõ ràng các nhà đầu tư nước ngoài, đổ tiền vào trái phiếu bằng đồng USD của Evergrande, sẽ bị xếp phía sau. Ngoài ra, Varathan còn khẳng định rằng vỡ nợ trái phiếu bằng đồng USD sẽ không kích hoạt tình trạng vỡ nợ chéo, điều chắc chắn sẽ xảy ra nếu Evergrande sụp đổ.

Theo CNBC, UBS, HSBC và Blackrock là những cái tên đã mua vào trái phiếu của Evergrande trong những tháng qua. Các thương vụ này diễn ra trong khoảng tháng 7 và tháng 8. Có lẽ, đây là quyết định "bắt đáy" táo bạo nhưng nó có thành công hay không vẫn là ẩn số. Câu trả lời, có thể được hé lộ phần nào trong những ngày sắp tới.

Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM