Quá áp lực với công việc, nhân viên Nhật Bản tìm đến cái chết để giải thoát

02/12/2016 01:22 PM | Thời sự

Dưới áp lực công việc, nhiều người Nhật Bản đang phải làm việc căng thẳng trong nhiều giờ liền. Nhiều người thậm chí còn tìm đến cái chết để giải thoát do bị vắt kiệt sức lực khi phải làm việc quá giờ trong thời gian dài.

Quá áp lực với công việc, nhân viên Nhật Bản tìm đến cái chết để giải thoát

Một nghiên cứu mới đây của chính phủ Nhật Bản đã chỉ ra rằng cứ năm người lại có một người đang đứng trước nguy cơ làm tử vong do làm việc quá sức. Người Nhật gọi hiện tượng này là "karoshi " tức là làm việc kiệt sức đến chết.

Trường hợp của cô gái trẻ Matsuri Takahashi là một ví dụ điển hình cho hiện tượng này. Tháng 12 năm ngoái, Matsuri Takahashi đã nhảy lầu tự vẫn chỉ sau chín tháng làm việc tại Dentsu, công ty quảng cáo danh tiếng ở Nhật Bản.

Luật sư Hiroshi Kawahito cho biết "Nguyên nhân dẫn đến cái chết của cô Takahashi là do quá quá căng thẳng trong một khoảng thời gian dài. Cũng theo giới chức địa phương, Takahashi phải làm việc quá 105 giờ đồng hồ/ tháng khiến cô phải tìm đến cái chết.

Thuật ngữ "karoshi" lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1970 khi nền kinh tế Nhật Bản đang phát triển như vũ bão. Giáo sư Scott North thuộc trường Đại học Osaka cho biết "Các bác sỹ đã nhìn thấy điều bất thường ở hàng loạt cái chết của những người công nhân mặc dù sức khỏe của họ hoàn toàn bình thường. Sau khi áp dụng những kiến thức về điện tâm đồ, các bác sỹ cho đã kết luận chính áp lực công việc đã giết chết họ".

Kể từ những năm 1980s, hội luật sư bảo vệ quyền lao động và các nhóm công dân đã yêu cầu chính phủ thay đổi bộ luật lao động và có biện pháp mạnh tay hơn để giải quyết vấn đề "karoshi". Cuối cùng những nỗ lực của họ cũng được đền đáp khi năm 2014, một bộ luật mới được ban hành nhằm cải thiện điều kiện và môi trường làm việc của công nhân. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, các công ty không có bất cứ động thái nào trong việc chấp hành bộ luật mới này.

Ông Jeff Kingston giám đốc nghiên cứu châu Á tại Đại học Temple ở Tokyo cho rằng "Các công ty Nhật Bản đang cố gắng trốn tránh trách nhiệm và phủ nhận hiện tượng karoshi và cho rằng điều này hoàn toàn bình thường khi nhân viên của họ làm quá giờ".

Sau cái chết của Takahashi các cơ quan điều tra Nhật Bản bắt đầu vào cuộc. Công ty quảng cáo Dentsu đã cam kết giảm giờ làm xuống còn tối đa 65 giờ/ tháng.

Thủ tướng Shinzo Abe đã tổ chức một buổi gặp mặt với các công nhân nhằm thảo luận vấn đề liên quan đến luật lao động từ đó giảm áp lực công việc đề lên vai họ. Người phát ngôn của bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội cho biết chính phủ sẽ chính thức banh hành bộ luật lao động sửa đổi vào tháng Ba năm 2017.

Về phía các chuyên gia cho rằng các chế tài mới cần phải quyết liệt hơn và đủ sức răn đe đối với các doanh nghiệp không thực hiện nghiêm túc các quy định của chính phủ. Tháng trước, liên đoàn kinh tế Nhật Bản Keindanren kêu gọi các công ty ngưng ép công nhân làm việc quá giờ.

Đức Quỳnh

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thời của dược phẩm đã đến: Chuỗi bán lẻ bùng nổ với 4 đại gia Pharmacity - Long Châu - An Khang - Phano, phân phối và sản xuất cũng sôi nổi theo

Với sự khẳng định của Masan "tham vọng của chúng tôi là đưa tất cả thương hiệu có mặt trong WinMart lớn mạnh nhất nhì thị trường", thì bán lẻ dược phẩm không chỉ là cuộc chơi của ‘tam tấu’ Pharmacity – Long Châu – An Khang, mà có thể cả Phano. Ở thị trường phân phối – sản xuất, Digiworld mua lại Đại Tín, Bamboo Capital đầu tư vào Tipharco, Louis Holdings xuất hiện ở Ladophar…

BizInsider

Đế chế Tesla lung lay vì sự bảo thủ của Elon Musk?

Cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm 6% trong phiên ngày hôm nay do bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P500.

Ngày làm ngân hàng, tối làm bánh chuối nướng, 9X hái ra tiền, riêng nghề tay trái thu về hơn 100 triệu mỗi tháng

Là nhân viên làm ở lĩnh vực ngân hàng, chưa từng biết làm chiếc bánh nào, cô gái 9X ở TP Hồ Chí Minh quyết khởi nghiệp tay trái với bánh chuối nướng bơ, trở thành cô chủ tiệm bánh Sonia’s Bakery, doanh thu hơn 100 triệu đồng mỗi tháng…

Cận cảnh mẫu ô tô mini giá chỉ 150 triệu đồng đang gây sốt: Chạy xe không cần bằng lái, muốn tiết kiệm năng lượng có thể tháo luôn cửa xe

Squad Solar City Car không phải là loại xe thông thường mà là sự kết hợp giữa xe mô tô và ô tô. Đặc biệt, người sử dụng chiếc xe này không cần bằng lái ô tô vẫn có thể điều khiển một cách dễ dàng.

Đọc thêm