Pyn Elite Fund: "Lãi suất giảm sâu kéo nhà đầu tư vào chứng khoán, VN-Index sẽ sớm cán mốc 1.800 điểm"

20/12/2020 11:35 AM | Kinh doanh

Pyn Elite Fund tin rằng TTCK Việt Nam có thể gây bất ngờ lớn cho giới đầu tư với "big year" trong khoảng thời gian từ 2020 – 2024.

Trong báo cáo mới được công bố, Pyn Elite Fund đã có những đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế cũng như TTCK Việt Nam.

Pyn Elite Fund đánh giá sau khởi đầu đầy khó khăn trong năm 2020 bởi ảnh hưởng của Covid-19, chỉ số VN-Index đã bước vào giai đoạn tăng trưởng. Kể từ mùa thu, TTCK Việt Nam đã cho thấy dấu hiệu tăng giá bền vững khi luôn giao dịch trên đường bình quân 50 phiên (MA50).

 Pyn Elite Fund: Lãi suất giảm sâu kéo nhà đầu tư vào chứng khoán, VN-Index sẽ sớm cán mốc 1.800 điểm  - Ảnh 1.

VN-Index duy trì trên MA50

NĐTNN đã phản ứng với dịch Covid-19 và bán ra một lượng lớn cổ phiếu Việt Nam trong năm 2020. Trở lại vào tháng 1/2020, thời điểm NĐTNN đang bận rộn xây dựng vị thế tại Việt Nam và họ mua ròng 84 triệu USD. Tuy vậy, tính đến nay, khối ngoại đã bán ròng 557 triệu USD trong năm 2020.

Mặc dù NĐTNN đẩy mạnh bán ròng, tuy nhiên NĐT trong nước đã hoạt động tích cực trong mùa thu và là động lực giúp thị trường tăng điểm. Trong tháng 11 và đầu tháng 12, giao dịch khối ngoại khá cân bằng, đồng nghĩa tác động của họ lên thị trường ở mức trung tính.

Pyn Elite Fund cho biết quỹ đã có cách tiếp cận khác trong năm nay với việc tăng ròng khoản đầu tư vào Việt Nam thêm 110 triệu USD. Lượng mua ròng này có đóng góp từ dòng tiền bán cổ phiếu vào cuối năm 2019 (bán MWG).

Pyn Elite Fund cho rằng mọi thứ sẽ trở nên thú vị khi dòng vốn nước ngoài trở lại Việt Nam. Triển vọng kinh tế của quốc gia trong vài năm tới, tăng trưởng thu nhập của các doanh nghiệp Việt Nam và mức định giá thấp của TTCK Việt Nam chắc chắn sẽ thu hút NĐTNN trở lại.

NĐT trong nước thường hành động theo NĐTNN, vì sao lần này lại khác?

Lãi suất trái phiếu Chính phủ Việt Nam đã giảm mạnh, từ 5% xuống 2,5% trong 2 năm qua. Xu hướng tương tự cũng đến với lãi suất tiền gửi. NĐT trong nước tỏ ra thận trọng khi rót tiền vào TTCK trong giai đoạn 2018 – 2019 do tâm lý thị trường yếu và lãi suất đủ cao để có lợi nhuận. Thu nhập tích lũy thường được đưa vào tiền gửi và thị trường trái phiếu.

 Pyn Elite Fund: Lãi suất giảm sâu kéo nhà đầu tư vào chứng khoán, VN-Index sẽ sớm cán mốc 1.800 điểm  - Ảnh 2.

Lãi suất ngược chiều với VN-Index

Tuy vậy thời điểm này, cổ phiếu hiện đang trở nên hấp dẫn, đặc biệt là so với các khoản đầu tư thu nhập cố định. Trong tương lai, lãi suất ngày càng giảm sẽ hỗ trợ dòng tiền trong nước dịch chuyển từ gửi tiết kiệm sang đầu tư chứng khoán.

Trong bối cảnh lãi suất thấp, NĐT trong nước đã ồ ạt mở tài khoản chứng khoán. Trong 11 tháng đầu năm, NĐT trong nước đã mở mới 270.400 tài khoản. Tổng số tài khoản hiện là 2,7 triệu với hơn 300 nghìn tài khoản dự kiến được mở mới trong năm nay. Mối quan tâm đến các khoản đầu tư cổ phần từ các nhà đầu tư trong nước đang tăng mạnh. Hơn 41.200 tài khoản được mở mới trong tháng 11 là con số cao nhất từ trước tới nay (theo tháng).

 Pyn Elite Fund: Lãi suất giảm sâu kéo nhà đầu tư vào chứng khoán, VN-Index sẽ sớm cán mốc 1.800 điểm  - Ảnh 3.

Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới tăng mạnh những tháng gần đây

Định giá TTCK Việt Nam vẫn rẻ, VN-Index sẽ cán mốc 1.800 điểm

Sự gia tăng từ cuối mùa thu đã đẩy chỉ số VN-Index lên mức cao hơn, nhưng các công ty niêm yết dự kiến sẽ đạt tăng trưởng lợi nhuận đáng kể trong năm 2021. Điều này bắt nguồn từ việc lợi nhuận năm 2020 giảm sâu do ảnh hưởng của Covid-19. Xét theo hệ số P/E năm 2021, TTCK Việt Nam có vẻ rẻ so với định giá trước đây và so với các thị trường châu Á khác. Chỉ số VN-Index hiện giao dịch với P/E Forward 13,3.

Trong kịch bản VN-Index đi ngang trong vài năm tới, mức tăng trưởng lợi nhuận ước tính của Pyn Elite Fund sẽ đưa P/E của VN-Index theo từng năm như sau: 13,3 (2021), 11,5 (2022), 9,7 (2023) và 8,2 (2024).

 Pyn Elite Fund: Lãi suất giảm sâu kéo nhà đầu tư vào chứng khoán, VN-Index sẽ sớm cán mốc 1.800 điểm  - Ảnh 4.

Định giá TTCK Việt Nam vẫn hấp dẫn so với khu vực

Pyn Elite Fund dự báo VN-Index sẽ cán mốc 1.800 điểm và đây là con số thực tế. Pyn cho rằng dự báo này không qua lạc quan, có tính đến yếu tố tăng trưởng thu nhập của các công ty, triển vọng mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam và những cơ hội do sự phát triển TTCK mang lại. Mục tiêu chỉ số sẽ đạt được, tương ứng với mức tăng trưởng 80%. Nếu thu nhập tăng như dự kiến, tỷ lệ P/E của TTCK sẽ nằm trong khoảng 15-16, tương đương mức 1.800 điểm. Ngay sau đó, tăng trưởng kinh tế Việt Nam chắc chắn sẽ hỗ trợ mức định giá và chỉ số còn có thể cao hơn nữa.

Pyn Elite Fund tin rằng TTCK Việt Nam có thể gây bất ngờ lớn cho giới đầu tư với "big year" trong khoảng thời gian từ 2020 – 2024.

Minh Anh

Cùng chuyên mục
XEM