PV Oil muốn bán xăng cho máy bay, lợi nhuận cả năm dự kiến vẫn tăng trưởng dù quý 1 lỗ lớn

08/06/2020 03:10 PM | Kinh doanh

Do ảnh hưởng của Covid-19 khiến nhu cầu di chuyển giảm đột ngột, PV Oil đã chịu lỗ 537 tỷ đồng quý 1/2020. Tuy nhiên, công ty vẫn đặt mục tiêu lãi 376 tỷ đồng cả năm, tăng 8% so với năm trước.

PV Oil muốn bán xăng cho máy bay, lợi nhuận cả năm dự kiến vẫn tăng trưởng dù quý 1 lỗ lớn

Ngày 8/6, Tổng công ty dầu Việt Nam (PV Oil) đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2020.

Năm nay, PV Oil đặt mục tiêu doanh thu giảm 35% xuống 52.200 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế vẫn tăng 8%, lên 376 tỷ đồng. Nếu hoàn thành mục tiêu đề ra, đây sẽ là năm đầu tiên lợi nhuận PV Oil tăng trưởng, sau khi liên tiếp giảm những năm vừa qua.

PV Oil cho biết, chỉ tiêu kinh doanh nói trên được xây dựng trên cơ sở giá dầu thô trung bình ở mức 60 USD/thùng, chưa tính đến yếu tố ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 và sụt giảm giá dầu. Căn cứ tình hình thực tế, Hội đồng quản trị PV Oil sẽ quyết định việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh vào thời điểm phù hợp.

PV Oil muốn bán xăng cho máy bay, lợi nhuận cả năm dự kiến vẫn tăng trưởng dù quý 1 lỗ lớn - Ảnh 1.

Đáng chú ý, tại đại hội năm nay, PV Oil trình cổ đông kế hoạch tham gia vào mảng nhiên liệu máy bay. PV Oil cho rằng, hiện nay thị trường hàng không đang tăng trưởng mạnh, nhưng hiện chỉ có 2 nhà cung cấp nhiên liệu, gồm Skypec phục vụ chủ yếu cho Vietnam Airlines, các hãng quốc tế và Petrolimex Aviation phục vụ Vietjet Air, Bamboo Airways... Vì vậy, đây là cơ hội lớn cho PV Oil, khi mà Công ty có kho xăng trải khắp cả nước, và có hệ thống kết nối thuận tiện với sân bay. Quan trọng hơn cả, PV Oil có nhà máy lọc dầu Bình Sơn, là đơn vị sản xuất nhiên liệu Jet A1 lớn nhất cả nước.

Tuy nhiên, PV Oil cũng nhận định, việc xin giấy phép tham gia kinh doanh nhiên liệu cho máy bay không đơn giản, nên hoạt động kinh doanh năm nay vẫn dựa chủ yếu vào các mảng truyền thống.

Trước đó, PV Oil báo lỗ sau thuế 537 tỷ đồng trong quý 1/2020. Như vậy, PV Oil cần đạt lợi nhuận hơn 900 tỷ đồng trong 3 quý cuối năm. Theo lý giải của ban lãnh đạo PV Oil, sản lượng quý 1/2020 giảm 4% so với cùng kỳ và giảm 10% so với kế hoạch đặt ra ban đầu. Sản lượng giảm do quý 1/2019 giá dầu tăng rất mạnh, trong khi đây cũng là quý Tết nguyên đán, nên để đảm bảo tình hình vĩ mô Chính phủ đã can thiệp điều hành giá xăng dầu trong nước (tăng nhưng không tăng nhanh), khiến chiết khấu thị trường không lớn dẫn đến các chủ cây xăng không quá mặn mà việc bán, và kéo theo đó là sản lượng toàn thị trường giảm

Thống kê của PV Oil cho biết, tháng 4 là tháng có mức giảm 12% do giãn cách xã hội và giảm 18% so với kế hoạch. Điều này là do các phương tiện giảm di chuyển như hàng không từ 450 chuyến giảm xuống 8 chuyến 1 ngày, các phương tiện công cộng vận tải cũng giảm tần suất…

Trong tháng 5 tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt và dỡ bỏ dần giãn cách xã hội nên PV Oil ghi nhận tín hiệu tăng sản lượng tích cực, tuy nhiên sản lượng vẫn còn giảm 7% so với cùng kỳ. Dự kiến chung quý 2 sẽ giảm khoảng 12%.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  PV Oil, xăng dầu, máy bay
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Tân Tạo (ITA) ghi nhầm 1.300 tỷ tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến

ITA cho biết, báo cáo tài chính công bố trước đó trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai, điều chỉnh số tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến còn 633 tỷ đồng, thay vì 1.936 tỷ đồng.

2 người Việt bị tố cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha chưa thoát án, dù đã về nước

Bộ Ngoại giao xác nhận hai công dân Việt Nam bị tố cưỡng hiếp đã rời Tây Ban Nha sau khi được trả hộ chiếu. Quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục, tòa án sẽ liên lạc với luật sư địa phương đại diện hai người trên.

Từ 1/9, cấm cải tạo ô tô 16 chỗ thành xe limousine chở khách

Từ 1/9, các mẫu xe trên 10 chỗ khi cải tạo thành các mẫu ôtô có dưới 10 ghế ngồi sẽ không đủ điều kiện đăng kiểm và kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách.

Đọc thêm