Putin là “quan chức đáng tin cậy nhất” ở Nga

29/07/2016 08:54 AM | Thời sự

Trái với sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân Nga dành cho Putin, hình ảnh của ông trên trường quốc tế ít nhiều bị ảnh hưởng trong những năm gần đây...

Tổng thống Nga Vladimir Putin là vị quan chức được người dân nước này tin tưởng nhất - hãng tin CNBC dẫn kết quả một cuộc thăm dò dư luận Nga mới đây cho biết.

Theo cuộc thăm dò được thực hiện bởi tổ chức độc lập Levada Center, tỷ lệ ủng hộ của người dân Nga dành cho ông Putin trong tháng 7 đã tăng lên mức 82%, cao hơn nhiều so với mức ủng hộ 55% dành cho Thủ tướng Dmitry Medvedev.

Kể từ khi lên cầm quyền ở Nga từ năm 1999, ông Putin đã thể hiện hình ảnh của một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, dù nắm cương vị Tổng thống hay Thủ tướng của nước này.

Tỷ lệ ủng hộ dành cho Putin luôn duy trì ở mức cao và thường xuyên trên ngưỡng 80% trong vòng hai năm trở lại đây. Đặc biệt, tỷ lệ ủng hộ của ông đã tăng đáng kể vào tháng 3/2014 sau khi Nga sáp nhập Crimea sau khi bán đảo này ly khai khỏi Ukraine.

Nhưng dù tỷ lệ ủng hộ Putin cao, tỷ lệ ủng hộ dành cho Chính phủ Nga vẫn khá thấp, chỉ ở mức 51% trong tháng 7.

Ngoài ra, khi được hỏi liệu nước Nga có “đang đi đúng hướng hay con đường này là ngõ cụt”, có 37% trong số 1.600 người được khảo sát nói nước Nga đang “đi sai hướng”. 46% cho rằng nước Nga đang đi đúng hướng, trong khi 17% còn lại nói “khó trả lời”.

Trái với sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân Nga dành cho Putin, hình ảnh của ông trên trường quốc tế ít nhiều bị ảnh hưởng trong những năm gần đây.

Ngoài việc Nga bị cho là có vai trò trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine, hành động quân sự của nước này ở Syria cũng bị cho là nhằm hậu thuẫn Tổng thống Syria Bashar al-Assad, một đồng minh của Putin, thay vì chống tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) như Putin tuyên bố.

Trên phương diện “quyền lực mềm”, nước Nga đang đối mặt thách thức do những cáo buộc cho rằng Chính phủ nước này đã đứng sau một chương trình sử dụng chất kích thích (doping) cho các vận động viên điền kinh.

Cơ quan Chống doping Thế giới (WADA) đã kêu gọi cấm Nga tham dự Thế vận hội sắp diễn ra ở Rio de Janeiro, Brazil. Tuy nhiên, Ủy ban Olympics Quốc tế (IOC) nói việc áp lệnh cấm sẽ tùy thuộc vào từng liên đoàn thể thao cụ thể.

Đến nay, đã có 108 vận động viên Nga bị cấm tham dự Thế vận hội vào tháng tới, bao gồm 67 trong tổng số 68 vận động viên điền kinh của nước này - hãng tin BBC cho biết. Hôm thứ Tư tuần này, Putin đã đáp trả lệnh cấm trên, nói rằng đây là một phần trong một âm mưu chính trị nhằm vào Nga.

“Chiến dịch có chủ ý nhằm vào các vận động viên của chúng ta là kết quả của cái gọi là tiêu chuẩn kép và ý tưởng về trách nhiệm tập thể. Điều này không phù hợp với thể thao, công lý hay các nguyên tắc căn bản của luật pháp”, ông Putin phát biểu trước đoàn thể thao Thế vận hội của Nga ngày 27/7.

“Đây là một nỗ lực nhằm áp dụng những quy tắc không may đã ngự trị trong địa chính trị đối với thế giới thể thao”, Putin nói, đổ lỗi cho “những kẻ chủ mưu chính trị thiển cận”.

Theo An Huy

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm