Piano thì đã hết thời nhưng thị trường của những chiếc dương cầm 'lai hóa' lại đang nóng bỏng mỗi ngày

20/12/2017 09:27 AM | Xã hội

Các nhà sản xuất piano đang cố gắng tạo ra những mẫu piano điện tử tân tiến không chỉ rẻ mà còn phải đạt được những yêu cầu khắt khe của khách hàng về âm thanh, mẫu mã và quan trọng hơn, đem lại cho người chơi cảm giác giống như một chiếc piano acoustic thực thụ.

Hiện nay người dùng muốn một sản phẩm đậm chất cổ điển như piano phải đẹp, đáng tin cậy nhưng đồng thời cũng phải tiện lợi, hấp dẫn về giá và được tích hợp những công nghệ hiện đại nhất. Tất cả các yêu cầu này hoàn toàn có thể được đáp ứng được khi một chiếc piano được trang bị công nghệ Hybrid.

Số liệu bán hàng của piano đứng đã giảm 41,1%, còn với đại dương cầm, tình hình còn tệ hơn nhiều, khi sụt giảm 61,1% chỉ trong 10 năm qua. Chỉ riêng thị trường Mỹ, thị trường tiêu thụ đàn piano lớn nhất, cũng đã giảm 15,8%, theo số liệu của Hiệp hội âm nhạc quốc gia Mỹ. Người ta cho rằng, có thể piano đã hết thời.

Tuy nhiên, những con số trên không tiết lộ hết toàn bộ sự thật. Doanh số sách dạy piano vẫn tăng, điều này có nghĩa, còn nhiều người ngoài kia vẫn rất đam mê với chiếc đàn piano. Lượng bán piano điện tử vẫn đang đầy đứa hẹn. Năm ngoái, người Mỹ đã mua 150,000 chiếc piano điện tử, tăng 6,1% so với năm 2015. Còn Hybrid Piano thì đang phát triển như một cơn bão.

Hybrid trong tiếng La-tinh nghĩa là “lai”, những chiếc Hybrid Piano này (được đặt tên rất kêu kiểu Anytime, QuietTime, Transacoustic) kết hợp tính cổ kim bằng những công nghệ vô cùng hiện đại. The AvantGrand, là một ví dụ. Nó có kích cỡ nhỏ như một chiếc piano điện tử những đem lại âm thanh và cảm giác giống hệt như một chiếc cổ điển. Các phím âm và pedals nặng và đầm theo kiểu truyền thống, rất khác biệt với những chiếc piano điện tử thông thường. Nói cách khác, nghệ sĩ có thể tạo ra những âm thanh du dương của một chiếc piano cổ điển bằng một chiếc piano “cầm tay”.

“Piano đã được giữ nguyên dạng trong suốt 300 năm qua, và Piano Hybrid đã thay đổi nó mãi mãi”, theo Edward Bilous, giám đốc của Trung tâm sáng tạo nghệ thuật trực thuộc Trường Juilliard, đã phát biểu.

Các nhà sản xuất phải thừa nhận rằng thị trường piano cổ điển sẽ không bao giờ có thể phục hồi trở lại. Kể cả những nhạc sĩ thực thụ nhất cũng đồng ý việc thiếu không gian sống khiến họ phải từ bỏ việc sử dụng piano truyền thống. “Thị trường piano đã liên tục giảm kể từ những năm 1930,” Tom Summer, cựu phó chủ tịch Yamaha tại Mỹ nói, “tuy nhiên thị trường keyboard lại đang vô cùng hưng thịnh, tất cả mọi người đều mua đàn điện tử.”

Yamaha đã có mặt trên thị trường này từ những năm 1887 và trở thành nhà sản xuất nhạc cụ lớn nhất thế giới. Đối với việc sụt giảm doanh số của piano, có thể sẽ là dấu chấm hết cho thị trường kinh doanh nhạc cụ truyền thống của công ty. Vì vậy, Yamaha đã tiên phong phát triển công nghệ Hybrid, không phải để sản xuất ô tô giống như công ty đồng hương Toyota, mà là để đáp ứng phân khúc còn thiếu trên thị trường.

Chiếc AvantGrand của Yamaha trông giống như một chiếc piano cổ điển, nhưng nhỏ hơn và nhẹ hơn rất nhiều. Nó không còn đòi hỏi phải thuê các chuyên gia “di chuyển piano” để khệ nệ bê chiếc piano nặng nề lên cầu thang. Thêm vào đó, việc dùng sợi biến cảm quang thay thế dây đàn thông thường sẽ giúp bạn không phải chỉnh dây đàn thường xuyên trước mỗi lần tập. Cũng giống như đàn điện tử, nó cũng sở hữu nút chỉnh âm lượng cho phép bạn có thể tập luyện vào đêm khuya mà không ảnh hưởng đến hàng xóm.

Tuy nhiên, sản phẩm Hybrid tân tiến nhất của Yamaha là Disklavier, một chiếc piano trông giống hệt đàn cổ điển, nhưng được tích hợp hàng loạt các chức năng điện tử tân tiến như lưu trữ và chơi lại y hệt âm thanh và chuyển động bàn phím của bản nhạc mà bạn vừa chơi. Điều này sẽ giúp nghệ sĩ có thể tiết tiệm chi phí mua các thiết bị thu âm đắt tiền, và đặc biệt hơn, nó có thể tạo ra những bản song tấu kể cả khi nghệ sĩ vắng mặt.

Những chiếc piano hybrid này có thể sẽ không được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và cũng sẽ không còn là biểu tượng của tầng lớp trung lưu, nhưng những chiếc Hybrid Piano này sẽ đưa việc chơi piano đi xa hơn thế nữa. Chúng ta sẽ còn bất ngờ đến thế nào trong tương lai, khi chỉ với công nghệ hiện tại, các nghệ sĩ đã có thể song tấu mà không cần phải có mặt tại cùng một địa điểm.

Nhất Lâm

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm