Phương pháp thiền khiến giới tỷ phú và ngôi sao mê đắm, sẵn sàng bỏ 1.000 USD để học dù đơn giản vô cùng: Giúp cơ thể giảm đau, tinh thần phấn chấn!

11/01/2020 08:49 AM | Kinh doanh

Dễ thực hiện và không mất nhiều thời gian - chỉ hai ưu điểm này là đủ để khiến các tỷ phú "sừng sỏ" cũng như các ngôi sao Hollywood "chết mê chết mệt" phương pháp siêu việt.

Từ trước tới nay, lợi ích của thiền định đối với sức khỏe thể chất và tinh thần là không cần phải bàn cãi. Từ CEO Twitter Jack Dorsey cho tới nữ danh ca Beyonce đều khẳng định thiền định giúp họ kiểm soát căng thẳng, cải thiện sự sáng tạo và tăng cường năng lượng.

Tuy nhiên, có một phương pháp thiền định đang được các tỷ phú và ngôi sao chú ý hơn cả. Chỉ cần nghe qua tên, ai cũng có thể mường tượng được sự "kỳ diệu" của nó: thiền siêu việt.

Tại sự kiện "Oprah’s 2020 Vision Your Life In Focus Tour" diễn ra tại bang Florida (Mỹ), nữ hoàng truyền thông Oprah Winfrey và ca sĩ Lady Gaga đã cùng nhau chia sẻ về chủ đề sức khỏe tinh thần. Cả hai cho biết, họ cùng yêu thích phương pháp thiền siêu việt.

Trùng hợp là cả Oprah Winfrey và Lady Gaga đề học thiền siêu việt từ cùng một người thầy - Bob Roth - CEO của Quỹ David Lynch. Tỷ phú Ray Dalio - người sáng lập quỹ đầu tư Bridgewater Associates - cũng là học trò của ông.

 Phương pháp thiền khiến giới tỷ phú và ngôi sao mê đắm, sẵn sàng bỏ 1.000 USD để học dù đơn giản vô cùng: Giúp cơ thể giảm đau, tinh thần phấn chấn!  - Ảnh 1.

Người thầy dạy thiền cho Ray Dalio, Oprah Winfrey và Lady Gaga

Thiền siêu việt là phương pháp độc quyền mà chỉ có các giáo viên được cấp bằng mới được phép dạy. Roth cho biết, nhìn chung, thiền siêu vật là một dạng cơ bản của thiền định. Phương pháp này yêu cầu người tập ngồi yên trong vòng 20 phút để niệm chú, cứ như vậy 2 lần/ngày.

Nếu các phương pháp thiền định khác khuyến khích bạn theo dõi suy nghĩ và tập trung vào hơi thở. Thiền siêu việt cho phép "trí óc thường xuyên bận rộn được nghỉ ngơi và trải nghiệm giây phút tĩnh lặng", Roth giải thích trong một video của mình năm 2014.

Theo Oprah Winfrey, học thiền là "một trong những trải nghiệm nâng tầm cuộc sống nhất" mà bà đã từng làm. Sau khi nhận thấy lợi ích mà thiền siêu việt mang lại, nữ hoàng truyền thông nước Mỹ thậm chí đã mời cả giáo viên đến công ty Harpo Studios của mình để dạy thiền cho cá nhân viên.

Bà cho biết, nhân viên sẽ có nghỉ 2 ca nghỉ để hành thiền. "Thiền định quan trọng hơn cả công việc mình đang làm", Oprah Winfrey khẳng định. “Nó đem lại năng lượng và sự tập trung mà chúng ta chưa từng cảm nhận được trước đây".

 Phương pháp thiền khiến giới tỷ phú và ngôi sao mê đắm, sẵn sàng bỏ 1.000 USD để học dù đơn giản vô cùng: Giúp cơ thể giảm đau, tinh thần phấn chấn!  - Ảnh 2.

Oprah Winfrey trong một chương trình tập thiền.

Trước đây, KTS Võ Trọng Nghĩa cũng từng đưa ra quan điểm tương tự khi nói về thiền. Anh đã chia sẻ với tờ New York Times rằng, "so với sự giác ngộ, trở thành kiến trúc sư chỉ là điều vô nghĩa". Tại công ty mình, anh cũng thường xuyên khuyến khích nhân viên hành thiền mỗi ngày.

Là một người đam mê thiền sâu sắc, Ray Dalio gọi thiền siêu việt là "lý do quan trọng duy nhất cho tất cả mọi thành công mà tôi". Vị tỷ phú 70 tuổi này học thiền lần đầu vào những năm đầu của tuổi 20.

"Nó giúp tôi thay đổi tâm trí, mở rộng tầm nhìn, tăng cường tính sáng tạo và cảm thấy bình yên trong lòng", ông viết trong cuốn sách "Principles" của mình. "Nhờ thiền, mọi thứ diễn ra chậm rãi. Do đó tôi đã học được cách bình tĩnh ngay cả trong những hoàn cảnh rối ren nhất, như ninja trong một trận chiến đường phố".

Bản thân tỷ phú Dalio cũng mời nhân viên tham gia các khóa học thiền siêu việt tại quỹ đầu tư của mình.

 Phương pháp thiền khiến giới tỷ phú và ngôi sao mê đắm, sẵn sàng bỏ 1.000 USD để học dù đơn giản vô cùng: Giúp cơ thể giảm đau, tinh thần phấn chấn!  - Ảnh 3.

Ray Dalio thậm chí còn gọi thiền siêu việt là "chìa khóa thành công" của mình.

Nữ ca sĩ Lady Gaga cũng cho biết, cô từng dùng thiền siêu việt để chống chọi với hội chứng đau xơ cơ - căn bệnh mãn tính gây nhức cơ và mệt mỏi.

Đối với những người tò mò về thiền siêu việt, tỷ phú Dalio muốn giới thiệu cuốn sách của thầy ông - Bob Roth, mang tựa đề "Strength in Stillness: The Power of Transcendental Meditation".

"Sau khi đọc cuốn sách này, những người chưa từng hành thiền sẽ có một cái nhìn tổng quan, còn những người đã và đang tập thiền có thể tận hưởng và gợi ý cho bạn bè mình", ông viết trong một bài đăng Facebook năm 2018.

Khoa học đã chứng minh, thiền siêu việt đem lại rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Theo một nghiên cứu được tiến hành năm 2009, những người trẻ tuổi tập thiền siêu việt đều đặn trong 3 tháng sẽ có chỉ số huyết áp tốt, giảm lo lắng, trầm cảm và giận dữ.

 Phương pháp thiền khiến giới tỷ phú và ngôi sao mê đắm, sẵn sàng bỏ 1.000 USD để học dù đơn giản vô cùng: Giúp cơ thể giảm đau, tinh thần phấn chấn!  - Ảnh 4.

Chi phí cho mỗi khóa học thiền siêu việt ở mỗi nơi là khác nhau, nhưng thường dao động khoảng vài trăm USD cho một khóa 4 ngày. Tại Mỹ, bạn có thể tham gia các khóa học thiền trọn gói với giá 1.000 USD. Họ sẽ cung cấp cho bạn nhiều gói học bổng đa dạng với thời gian khá linh hoạt.

Shel Pink - người thành lập dịch vụ spa SpaRitual, tác giả của cuốn sách "Slow Beauty" viết cách thức nuôi dưỡng tâm hồn - cho biết, thiền siêu việt không hề khó. Nếu không có nhu cầu hiểu biết chuyên sâu mà chỉ muốn tập tại nhà để giảm stress, bạn có thể tham khảo các bước hướng dẫn dưới đây.

1. Ngồi thoải mái trên ghế trong tư thế chân chạm đất, tay đặt trong lòng. Không vắt chân hay khoanh tay.

2. Nhắm mắt lại, thở vài hơi thật sâu để thư giãn cơ thể.

3. Mở mắt ra, sau đó nhắm chúng lại lần nữa. Mắt của bạn sẽ tiếp tục nhắm như vậy trong vòng 20 phút nữa.

4. Niệm chú liên tục trong đầu. Thông thường, đó sẽ là một câu thần chú bằng tiếng Phạn mà giáo viên thiền sẽ dạy.

5. Khi nhận ra mình đang suy nghĩ vu vơ, cứ quay trở về với việc niệm chú.

6. Sau 20 phút, cử động các ngón tay và ngón chân để đưa cơ thể trở về trạng thái bình thường.

7. Mở mắt ra.

8. Ngồi thêm vài phút cho tới khi bạn sẵn sàng tiếp tục các hoạt động thường ngày.

Tham khảo CNBC, TMHome

Theo Ngọc Hà

Từ khóa:  tỷ phú , ngôi sao
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm