Phương án huy động vốn đầu tư cao tốc Bắc - Nam

06/12/2016 10:25 AM | Kinh tế vĩ mô

Cao tốc Bắc - Nam với tổng mức đầu tư dự kiến lên đến khoảng 230.000 tỷ đồng, do đó việc xây dựng phương án huy động vốn đầu tư cho dự án là vấn đề trọng tâm.

Phương án huy động vốn đầu tư cao tốc Bắc - Nam

Ước tính việc đầu tư một tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam song hành sẽ san tải cho Quốc lộ 1, giảm ùn tắc giao thông, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cũng như đảm bảo quốc phòng - an ninh. Với tổng mức đầu tư dự kiến là khoảng 230.000 tỷ đồng, trong đó, vốn ngân sách chiếm 40%, số còn lại sẽ phải huy động từ vốn xã hội hóa. Do đó, để có đủ nguồn lực, việc huy động nguồn vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài được xác định là phương án ưu tiên.

Trong điều kiện ngân sách khó khăn, để thu hút 60% vốn xã hội hóa, tương đương với khoảng 140.000 tỷ đồng, Bộ GTVT cũng xác định phải huy động nguồn tài chính từ bên ngoài.

Cũng theo Bộ GTVT, Nhà nước cần xây dựng cơ chế minh bạch trong tất cả các khâu của quá trình đầu tư dự án, đặc biệt là cơ chế thu phí hoàn vốn, điều tiết nguồn lực để các nhà đầu tư yên tâm.

Theo phương án đã trình Chính phủ, cao tốc Bắc - Nam sẽ được đầu tư theo từng đoạn. Trong đó, các đoạn có lưu lượng phương tiện lớn sẽ kêu gọi vốn xã hội hóa, còn những đoạn có lưu lượng thấp Nhà nước sẽ bỏ vốn xây dựng.

Phương án huy động vốn cho cao tốc Bắc Nam

Theo Đức Chung - Việt Hùng/VTV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bất bình đẳng thu nhập: Cội nguồn của sự giận dữ tại Mỹ

Báo cáo của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho thấy bất bình đẳng thu nhập tại Mỹ là cao nhất trong số 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới

Những bức hình ám ảnh: Sau cái chết của một người đàn ông, cả nước Mỹ bỗng nhiên ngập chìm trong khói lửa và sự phẫn nộ

Sự phẫn nộ sau cái chết của George Floyd ngày càng lan rộng, trở thành bạo loạn ở nhiều nơi của nước Mỹ.

Bộ phát wifi "quyền năng": Bỏ 10.000 USD đầu tư, sau đó "không làm gì cũng có tiền"

Thời gian vừa qua, dự án Owifi đã "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn mạng xã hội vì được quảng cáo là dự án miễn phí phủ sóng wifi cho cộng đồng.

Tác giả phi thuyền không gian Việt Nam hỏi: Bao giờ ta có SpaceX, Elon Musk?

Phạm Gia Vinh, kỹ sư trưởng chế tạo phi thuyền không gian thử nghiệm thành công tại Ấn Độ và Úc đặt câu hỏi: Bao giờ Việt Nam có SpaceX, Elon Musk?

Đọc thêm