Phương án hỗ trợ người lao động để mở cửa lại kinh tế và chuỗi cung ứng của TP.HCM

30/09/2021 10:56 AM | Kinh tế vĩ mô

Mặc dù được quay trở lại hoạt động, việc xét nghiệm vẫn là bài toán khó cho nhiều shipper trên địa bàn TP. HCM khi chi phí xét nghiệm cao, các điểm xét nghiệm chật cứng. Trước tình hình này, UBND TP.Thủ Đức kết hợp cùng Tập đoàn Sovico triển khai xét nghiệm Covid-19 miễn phí trên diện rộng cho đối tượng shipper, người dân tại chợ đầu mối, giáo viên...

Đầu tháng 8/2021, Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ về tầm quan trọng của việc duy trì hoạt động thương mại điện tử. Cụ thể, VECOM đánh giá, đội ngũ giao hàng có vai trò quan trọng thứ 2 sau đội ngũ y tế trực tiếp chăm sóc sức khoẻ. "Trong khi đa số người dân ở nhà, họ phải di chuyển liên tục và tiếp xúc với rất nhiều đối tượng, chịu sự giám sát chặt chẽ của nhiều đơn vị", VECOM nhấn mạnh.

Đến nay, trong bối cảnh Việt Nam dần chuyển sang chiến lược sống chung với dịch bệnh, vai trò của đội ngũ shipper trong việc đảm bảo cung ứng nhu cầu hàng hoá, thực phẩm lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Ngày 21/9, UBND TP. HCM đã ra công văn khẩn số 3120 về việc tạo điều kiện thuận lợi cho xét nghiệm với lực lượng shipper, tiến tới quản lý bằng công nghệ. Các doanh nghiệp quản lý lực lượng giao hàng (shipper) sẽ phải chịu trách nhiệm tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhiều hãng vận tải công nghệ vẫn gặp phải khó khăn trong khâu tổ chức xét nghiệm và chi phí xét nghiệm cho các shipper.

Chính điều này đã tạo thêm nhiều thách thức cho đội ngũ y tế khi số lượng shipper đăng ký hoạt động tăng đột biến, dẫn đến tình trạng quá tải trong xét nghiệm. Trước tình hình đó, Tập đoàn Sovico tài trợ các cơ sở y tế, xét nghiệm với 2 triệu kit test miễn phí, tổng giá trị lên đến 200 tỷ đồng.

Việc xét nghiệm được ứng dụng công nghệ với hệ thống y tế Việt Nam Khỏe Mạnh dành cho các thầy cô giáo, các shipper, bà con chợ đầu mối, người dân thành phố… Thời gian xét nghiệm từ 6h sáng đến 18h tối mỗi ngày từ 1/10/2021 mở rộng đến 15/10/2021.

Để đăng ký và nhận kết quả, các shipper chỉ cần truy cập vào website: https://vnkm.yte.gov.vn/ hoặc https://vietnamkhoemanh.vn . Ngoài ra, bà con thành phố cũng có thể mang kit test đến các điểm xét nghiệm lưu động của chương trình, đăng ký xét nghiệm trên hệ thống, được lực lượng y tế hướng dẫn, hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả ngay.

Theo ghi nhận của phóng viên trong ngày 29/9, tại các điểm xét nghiệm như Menas Mall và 226 Lê Văn Sỹ (quận Tân Bình) đã có rất nhiều tài xế lớn tuổi đến từ sớm để thực hiện lấy mẫu tầm soát cộng đồng. Cùng ngày, hệ thống cũng ghi nhận thêm hàng nghìn lượt đăng ký xét nghiệm.

Chị Thu Thủy, lái xe Grab sau khi xét nghiệm miễn phí tại các điểm thuộc chương trình, vui mừng chia sẻ rằng chỉ trong thời gian ngắn, chị đã lấy được mẫu. "Mô hình này được nhân rộng ra nhiều điểm hơn thì tôi thấy rất thiết thực".

Không chỉ hỗ trợ bà con xét nghiệm miễn phí, Tập đoàn Sovico còn đồng hành cùng Cục Công nghệ thông tin thuộc Bộ Y tế phát triển hệ thống y tế công nghệ "Việt Nam Khỏe Mạnh" với phần mềm quản lý xét nghiệm, đã được triển khai thành công ở nhiều nơi và áp dụng vào hoạt động xét nghiệm mẫu gộp, mẫu đại diện, góp phần giúp các địa phương/tổ chức kiểm soát dịch bệnh, từng bước mở cửa trở lại an toàn.

Việt Nam Khỏe Mạnh đóng vai trò là công cụ quan trọng trong việc rút ngắn thời gian xét nghiệm, đồng thời tránh tình trạng tập trung đông người tại các điểm xét nghiệm như trước đó. Thời gian từ khi đăng ký đến lúc xét nghiệm, trả kết quả chỉ trong vài phút khiến cho rất nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

Chú Thanh Sơn, cũng là một tài xế Grab cho biết, việc xét nghiệm cùng với áp dụng ứng dụng Việt Nam Khỏe Mạnh để khai báo rất dễ dàng, nhanh chóng, nhất là khi shipper đã quen với việc sử dụng smartphone hàng ngày.

Sau khi ghi nhận những thành công bước đầu trong chương trình xét nghiệm miễn phí cho shipper tại TP. Thủ Đức, chương trình đã mở rộng với gần 100 điểm xét nghiệm miễn phí trên toàn TP.HCM.

Cô Mỹ Dung, cư dân phường 1, quận Tân Bình cho biết: "Hôm nay tôi đi xét nghiệm theo thông báo báo của Phường. Tôi thấy nhân viên y tế hướng dẫn rất tận tình. Được sử dụng công nghệ để làm việc đăng ký xét nghiệm như vậy quá là tiện lợi cho người dân như chúng tôi, anh chị em nhân viên y tế cũng bớt được thời gian nhập thông tin, quá trình xét nghiệm diễn ra nhanh hơn rất nhiều so với trước đây."

Cùng trong khuôn khổ các chương trình hỗ trợ TP.HCM đẩy lùi dịch bệnh, nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường mới, Chủ tịch tập đoàn Sovico, bà Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ: "Doanh nghiệp chúng tôi sẽ tiếp tục cống hiến không mệt mỏi, đặc biệt trong việc đóng góp, thúc đẩy sản xuất, giao thương, du lịch, đầu tư, tạo việc làm cũng như các chương trình hỗ trợ về y tế, giáo dục, chăm lo sức khỏe thể chất và tinh thần cho hàng triệu người dân".

Bên cạnh đó, Tập đoàn Sovico cũng đã hỗ trợ cho các hoạt động an sinh gồm: tặng triệu thẻ bảo hiểm "An tâm thu nhập" với mức chi trả 5 triệu đồng đối với các trường hợp xét nghiệm nếu là F0 thông qua hệ thống Việt Nam Khỏe Mạnh. Bên cạnh đó, Tập đoàn Sovico còn tặng 20.000 liều vaccine Sputnik V cho người nghèo trên địa bàn thành phố, trị giá 10 tỷ đồng.

Hà Trần

Cùng chuyên mục
XEM