Phú Quốc có thể học gì từ việc Thái Lan cam kết mở cửa toàn quốc để đón du khách nước ngoài?

11/09/2021 08:14 PM | Thời sự

Thái Lan đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm mở cửa nền kinh tế, công bố kế hoạch đón du khách nước ngoài. Tại Việt Nam, thí điểm đón du khách quốc tế tại Phú Quốc bước đầu được thông qua. Vậy, Việt Nam có thể học hỏi gì từ những biện pháp Thái Lan đang thực hiện để mở cửa du lịch toàn quốc?

Phú Quốc có thể học gì từ việc Thái Lan cam kết mở cửa toàn quốc để đón du khách nước ngoài?

Xác định sống chung cùng đại dịch, ngay từ đầu tháng 9/2021, nhằm khôi phục dần nền kinh tế, Thái Lan đã bắt đầu nới lỏng biện pháp hạn chế phòng dịch tại các trung tâm mua sắm, nhà hàng, quán ăn, sân vận động,…

Từng nằm trong danh sách có các ổ dịch nghiêm trọng, thủ đô Bangkok và 28 tỉnh thành khác đã mở cửa phục vụ ăn uống trở lại, với công suất từ 50 – 75%. Các nhà hàng, trung tâm mua sắm tại đây được hoạt động đến 20h.

Đặc biệt, Chính phủ Thái Lan đã công bố kế hoạch mở cửa hơn nữa để đón du khách quốc tế đã thực hiện tiêm phòng Covid-19 đầy đủ. Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cũng cam kết, mở cửa trở lại toàn quốc không có kiểm dịch vào tháng 1 năm sau, nhưng điều này phải tùy thuộc phần lớn vào độ miễn dịch của người dân trên toàn quốc.

Từ ngày 15/10, 25 tỉnh thành mà khách du lịch có thể nhập cảnh như là điểm đến thứ 2, sau khi dành 7 ngày ở một trong những địa điểm sau: Phuket, Samui, Chiang Mai, Chonburi, Prachuap Khiri Khan, Phetchaburi, Bangkok.

Tuy nhiên, ông Phiphat – Bộ trưởng Du lịch và Thể Thao Thái Lan cho biết, chỉ những khu vực an toàn mới có thể mở cửa trở lại cho khách du lịch Thái Lan vào ngày 1/11 tới đây, trong khi khách du lịch quốc tế đã tiêm phòng đầy đủ, dự kiến sẽ nhập cảnh mà không bị kiểm dịch từ tháng 1/2022, dẫn đầu bởi chương trình bong bóng du lịch với các nước láng giềng bắt đầu từ ngày 15/1/2022.

Điều kiện quan trọng là Thái Lan phải đạt được miễn dịch cộng đồng theo quyết định của Chính phủ trong năm nay. Bangkok dự kiến mở cửa trở lại vào tháng 10, nhưng đã bị trì hoãn đến tháng 11 vì phần lớn người dân sẽ không nhận được mũi tiêm vaccine thứ 2 cho đến hết tháng 10.

Có thể thấy, tỷ lệ người dân tiêm đủ 2 mũi vaccine, đạt miễn dịch cộng đồng là điều rất quan trọng trong việc mở cửa đón khách quốc tế trở lại của Thái Lan. Vậy, Việt Nam đang triển khai những phương án nào để sẵn sàng mở cửa trở lại, bước đầu là thí điểm tại Phú Quốc ?

Tại Việt Nam, bàn về việc thí điểm mở cửa đón du khách quốc tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Bộ Chính trị đã có chủ trương nghiên cứu cho thí điểm sử dụng Hộ chiếu vaccine với du khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh như: Phú Quốc, Kiên Giang.

Hiện nay, Bộ Y tế cũng chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao để ban hành quy định, hướng dẫn cụ thể về việc cấp Giấy chứng nhận tiêm vaccine phòng Covid-19; ưu tiên phân bổ vaccine để kịp thời tổ chức tiêm cho người dân đang sống và lao động tại Phú Quốc, để phù hợp và kịp thời với kế hoạch thí điểm mở cửa Phú Quốc.

Dự thảo Kế hoạch mở cửa Phú Quốc cũng nêu rõ, để thực hiện việc thí điểm, Kiên Giang cần chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực, vật lực, trang thiết bị vật tư y tế, tăng cường năng lực và khả năng xét nghiệm, các phương án an toàn phòng chống dịch bệnh và xử lý sự cố tại địa phương.

Hồng Nhuận

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

BizInsider

VNVC - Công ty đầu tiên đem vaccine về Việt Nam: Đặt cọc và sẵn sàng mất trắng 700 tỷ đồng để có vaccine sớm nhất, hệ sinh thái nghìn tỷ hậu thuẫn phía sau

VNVC là đơn vị đầu tiên ký được hợp đồng nhập khẩu vaccine Astrazeneca về Việt Nam, với số lượng 30 triệu liều. Tính đến ngày 1/9, sau 12 đợt, đã có tổng cộng 10.168.660 vaccine AstraZeneca trong hợp đồng này được "cập bến" tại Việt Nam.

Tháng "thử thách chưa từng có" của Thế Giới Di Động: Tổng doanh thu thấp nhất 3 năm, chuỗi điện máy tăng trưởng âm, chuỗi điện thoại lập đáy lịch sử

Thế Giới Di Động vừa có báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 và gọi đây là “thử thách chưa từng có” khi 70% cửa hàng điện thoại, điện máy phải đóng cửa hoặc kinh doanh hạn chế. Ngoài ra, từ 23/8, 50% số cửa hàng Bách Hóa Xanh cũng không thể phục vụ trực tiếp khách hàng.

Mua nền đất 1,1 tỉ đồng, giờ bán 800 triệu không ai hỏi, bài học “hốt cục nợ” cho nhà đầu tư lướt sóng vẫn còn nguyên vẹn khi cơn sốt đất đi qua

Câu chuyện “hốt cục nợ” cho nhà đầu tư trước là có thật đối với những NĐT sau cùng, khi chưa “ lướt” kịp trước khi cơn sốt đất xì hơi.

Đọc thêm