Phụ nữ Nhật rời bỏ làng quê đổ xô ra thành phố làm việc

07/10/2019 03:41 PM | Thời sự

Thị trường việc làm Nhật vốn đang thiếu nhân lực đồng nghĩa với việc có nhiều việc làm tại các thành phố lớn và vì vậy nhiều phụ nữ muốn tìm đến đây.

Phụ nữ Nhật rời bỏ làng quê đổ xô ra thành phố làm việc

Cô gái trẻ 22 tuổi đến từ tỉnh Miyagi, Nhật bản giờ đây không còn muốn quay về quê hương sau khoảng thời gian sống ở Tokyo: “Tôi cũng có thể kiếm được việc ở quê nhà, thế nhưng mức lương và phúc lợi tại Tokyo đang tốt hơn. Tôi cũng muốn thử trải nghiệm cuộc sống ở Tokyo, ít nhất ở thời điểm hiện tại”.

Cô không phải trường hợp ngoại lệ. Trong số 47 tỉnh thành của Nhật, có khoảng 40 tỉnh thành chứng kiến tình trạng số lượng người ra đi lớn hơn số lượng người vào tỉnh, theo báo cáo của Bộ phụ trách các vấn đề nội bộ và truyền thông Nhật. Trong số này, có 32 tỉnh thành có số lượng người nữ ra đi lớn hơn người nam.

Trong số 7 tỉnh thành phố có số lượng người vào tỉnh đông, Tokyo và 4 tỉnh đô thị khác có số lượng phụ nữ vào nhiều hơn nam giới.

Thị trường việc làm Nhật vốn đang thiếu nhân lực đồng nghĩa với việc có nhiều việc làm tại các thành phố lớn và vì vậy nhiều phụ nữ muốn tìm đến đây. Các khu vực nông thôn Nhật vì vậy ngày một khó khăn khi mà tình trạng già hóa dân số và dân số suy giảm ngày một tồi tệ hơn, cùng lúc đó, các thành phố khác lại đón nhận tỷ lệ không cân xứng những người nam và người nữ nhập cư.

Một quan chức tỉnh Aichi nói: “Những diễn biến thiếu cân bằng mới nhất sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến vấn đề kết hôn và sinh con”. Tỉnh Aichi là nơi tập trung của nhà máy sản xuất Toyota cũng như một số nhà máy sản xuất khác, số lượng người nam vào tỉnh nhiều hơn nhiều lần số lượng nữ.

Phụ nữ trẻ thường muốn tìm đến những thành phố gần quê của họ. Phụ nữ miền Đông nước Nhật thường muốn đến Tokyo còn phụ nữ sống ở khu vực phía Tây thích Osaka. Tokyo có sức hút lớn với phái nữ, trong năm ngoái, số lượng phụ nữ trẻ đến Tokyo cao hơn số lượng nam thanh niên đến 6.165 người.

Những người tìm đến Tokyo thường muốn tìm kiếm cảm giác độc lập, theo một nghiên cứu công bố năm 2015 của chính phủ Nhật. Hơn 27% phụ nữ trẻ cho biết họ kiếm việc xa nơi mà họ sinh ra bởi họ muốn rời xa cha mẹ cũng như thị trấn quê hương. Số lượng đàn ông trẻ có câu trả lời tương tự chỉ bằng một nửa.

Trong nước Nhật vào năm ngoái, số lượng người trong độ tuổi từ 15-29 chiếm đến 40% tổng số lượng người di cư, điều đó phản ánh việc nhiều người bỏ quê hương đi từ lúc trẻ để đi học hoặc kiếm việc làm.

Khi mà phụ nữ thay đổi quan điểm tìm kiếm nơi sinh sống và làm việc của mình, xã hội sẽ buộc phải thích nghi.

Chuyên viên nghiên cứu tại viện NLI, ông Kanako Amano, nhận xét: “Các công ty tại khu vực nông thôn nên nhắm đến những người trẻ ở độ tuổi 20 vốn chưa quyết định cụ thể về cuộc đời mình, công việc, kết hôn hay tính đến thăng tiến. Doanh nghiệp cần phải thay đổi cách thức tuyển dụng chỉ hướng đến nam giới và cần tuyển phụ nữ nếu hai người có năng lực ngang nhau.”

Theo Trung Mến

BizLive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm