Phụ nữ Hàn Quốc căng thẳng, sợ hãi trong dịp Tết Nguyên đán ở nhà chồng bởi nỗi khổ ai cũng thấy

07/02/2019 04:31 PM | Thời sự

Phụ nữ Hàn Quốc bị căng thẳng hơn khi ở nhà chồng so với việc về nhà cha mẹ đẻ.

Phụ nữ Hàn Quốc căng thẳng, sợ hãi trong dịp Tết Nguyên đán ở nhà chồng bởi nỗi khổ ai cũng thấy

Tết âm lịch ở Hàn Quốc hay còn gọi là Seollal đóng một vai trò quan trọng và mang nhiều ý nghĩa đối với mọi gia đình.

Nhưng đối với một số người, đặc biệt là những người phụ nữ đã kết hôn thì họ cảm thấy sợ ngày Tết này.

Xuất phát từ truyền thống Nho giáo, chăm chỉ làm việc nhà là một trong những "đức tính" cần có của một người vợ.

Khi đã làm dâu, trách nhiệm của người phụ nữ Hàn Quốc là nấu nướng những bữa cỗ thịnh soạn, tươm tất trong những ngày lễ, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán.

Theo truyền thống, vai trò của người phụ nữ trong gia đình nhà chồng là một người nội trợ, có trách nhiệm chăm sóc từng bữa ăn giấc ngủ cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Điều này đã tồn tại trong nhiều thế kỷ và khiến những người phụ nữ Hàn Quốc chấp nhận một cách cam chịu. Và cho đến hiện tại, điều này vẫn ám ảnh trong nhiều gia đình ở Hàn Quốc.

Phụ nữ Hàn Quốc căng thẳng, sợ hãi trong dịp Tết Nguyên đán ở nhà chồng bởi nỗi khổ ai cũng thấy - Ảnh 1.

Phụ nữ Hàn Quốc thường bị giam mình nơi xó bếp.

"Tôi đã chứng kiến cảnh mẹ tôi làm việc như một osin trong nhà ông bà nội tôi bất cứ khi nào có các cuộc họp mặt gia đình và đặc biệt là trong dịp lễ Tết.

Lúc đó, tôi không nghĩ gì nhiều nhưng khi tôi trở thành nàng dâu, tôi đã cảm nhận được điều đó thực sự không công bằng với người phụ nữ", Shin Min-jeong, 34 tuổi, một bà mẹ cho hay.

Kim So-hae, 42 tuổi, cho biết cô cảm thấy thật bất công khi phụ nữ phải giam mình trong nhà bếp nhưng bản thân cô lại tự mâu thuẫn với chính mình khi cảm thấy có lỗi mỗi lúc mẹ chồng cô bảo cô hãy nghỉ ngơi.

"Tôi biết tôi không bị ép buộc phải vào bếp nhưng tôi luôn cảm thấy mình đang phá vỡ một quy tắc nghiêm trọng khi ngồi trên ghế sofa nghỉ ngơi trong lúc mẹ chồng đang nấu ăn", Kim cho hay.

Cả hai người phụ nữ trên chỉ là hai trong số nhiều phụ nữ Hàn Quốc khác đang bị mắc kẹt trong tình trạng khó xử như vậy và dẫn đến việc họ bị căng thẳng.

Theo khảo sát của Incbean, một trang tìm kiếm việc làm tại địa phương, hơn 60% các bà nội trợ cảm thấy căng thẳng khi ở trong gia đình nhà chồng, cao gấp 3 lần so với việc họ đến thăm cha mẹ đẻ.

Trong số đó, 31,7% cho biết lý do họ căng thẳng bắt nguồn từ việc phải nấu ăn và làm việc nhà.

Phụ nữ Hàn Quốc căng thẳng, sợ hãi trong dịp Tết Nguyên đán ở nhà chồng bởi nỗi khổ ai cũng thấy - Ảnh 2.

Những mâm cỗ trong gia đình Hàn Quốc trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người vợ, người mẹ.

Một nghiên cứu khác cho thấy tỷ lệ phụ nữ ở độ tuổi 30 và 40 bị nhiễm trùng bàng quang tăng khoảng 20% trong các ngày lễ.

Theo nghiên cứu này, các bà nội trợ trở nên dễ bị mắc bệnh hơn khi họ chịu áp lực tinh thần và phải làm việc quần quật trong dịp lễ Tết.

Kwak Geum-joo, giáo sư tâm lý học tại Đại học Quốc gia Seoul, nói: "Trước đây, trở thành một người vợ tốt có nghĩa là một người phụ nữ của gia đình, biết chăm sóc chồng và bố mẹ chồng của cô ấy.

Nhưng giờ đây, tiêu chuẩn ấy đã thay đổi.

Họ vừa phải là một người phụ nữ xuất sắc trong công việc vừa phải giỏi nội trợ. Đó chính là lý do vì sao họ phải đối mặt với rất nhiều căng thẳng", Kwak nói.

Có thể thấy, không chỉ riêng ở Việt Nam mà bản thân những người phụ nữ ở Hàn Quốc cũng chịu sức ép và áp lực từ việc nội trợ với những mâm cỗ họp mặt gia đình trong dịp lễ Tết.

Diệp Lục

Theo Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

Qua 55 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca mắc mới.

Thực hiện giãn cách xã hội toàn TP. Chí Linh (Hải Dương) từ 12 giờ trưa nay

Thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) thực hiện giãn cách xã hội từ 12 giờ trưa nay (28/1), phong tỏa 2 địa điểm là thôn Kim Điền (xã Hưng Đạo) và Công ty TNHH Điện tử POYUL Việt Nam.

So găng thu nhập bình quân nhân viên Vietcombank và Techcombank

Đây là 2 ngân hàng có thu nhập bình quân nhân viên cao nhất hệ thống ngân hàng Việt trong năm qua.

Đọc thêm