Phụ nữ có một loại bản năng là ghen tị: Nếu bạn thật lòng chúc phúc cho người phụ nữ khác, bạn sẽ hạnh phúc hơn

14/08/2019 09:14 AM | Sống

Dù mục đích của chúng ta có tốt đến đâu, là phụ nữ, bản năng dễ thấy nhất của chúng ta là so sánh bản thân với những người phụ nữ khác , từ ngoại hình, các mối quan hệ, sự nghiệp đến tài năng. Đó chính là nguồn cơn của mọi sự ghen tị cũng như ý thức cạnh tranh hơn thua của chị em.

Cạnh tranh có thể là động lực tích cực khi nó thúc đẩy bạn cố gắng hơn để đạt được điều gì đó. Tuy nhiên, vì trong phần lớn các trường hợp nó xuất phát từ sự đố kỵ và so sánh, cạnh tranh không chỉ gây tổn hại cho các mối quan hệ mà bản thân bạn cũng bị ảnh hưởng tiêu cực.

May mắn là chúng ta có thể thay đổi điều đó. Xã hội hiện đại đang chứng kiến sự vùng lên mạnh mẽ của phái nữ khi chị em ngày càng chứng tỏ được bản lĩnh của mình trước cánh mày râu trong nhiều lĩnh vực thì không có lý gì để phụ nữ cứ phải sống chết hơn thua với nhau. Ủng hộ, chúc phúc thật lòng cho thành công của những người phụ nữ khác có thể khiến bạn thành công hơn vì việc bạn làm cũng thôi thúc người khác làm điều tương tự với bạn.

Nếu bạn ngưỡng mộ điều gì ở ai đó, hãy nói cho họ biết

Phụ nữ có xu hướng khắt khe với bản thân. Nếu bạn đang trải qua một ngày tồi tệ hoặc cảm thấy tự ti về chính mình, những lời nói tốt bụng hay lời khen từ ai đó có thể khiến ngày của bạn dễ chịu hơn.

Vậy nên nếu bạn ngưỡng mộ điều gì đó từ một người phụ nữ khác, đừng giữ suy nghĩ đó cho riêng mình. Ngay cả khi đó là người lạ bạn vừa gặp trên chuyến tàu hay cô gái cùng bạn xếp hàng ở quầy thanh toán của siêu thị, hãy dành lời khen cho đôi mắt đẹp, cho bộ váy xinh xắn hay nụ cười tươi của đối phương.

Bạn hãy quan sát khuôn mặt họ sáng bừng lên và cách họ tự mỉm cười khi bạn rời đi. Lời khen luôn giá trị khi đến bất ngờ và nó có thể đem đến nguồn năng lượng tích cực vực dậy một ngày của ai đó ngoài sức tưởng tượng của bạn.

Ngược lại, nếu bạn có ý nghĩ phán xét một người phụ nữ khác (dù chỉ trên mạng xã hội), bạn nghĩ điều đó nói gì về cảm nhận/sự tự trọng của bạn. Đó có phải điều bạn vẫn nhạy cảm về chính mình hay không?

Để vượt qua suy nghĩ đó, hãy thử tìm ra 3 điểm bạn ngưỡng mộ về đối phương và lý do. Bớt phán xét và soi mói người khác, bạn sẽ tự cảm thấy tự tin hơn.

Phụ nữ có một loại bản năng là ghen tị: Nếu bạn thật lòng chúc phúc cho người phụ nữ khác, bạn sẽ hạnh phúc hơn - Ảnh 1.

Giúp đỡ người khác

Vài năm trước bản tin thời sự nước Mỹ từng đưa tin về việc các nhân viên nữ làm việc tại văn phòng tổng thống Obama đã nghĩ ra một cách khôn khéo để ý kiến của họ được chú ý lắng nghe hơn. Mỗi khi một nhân viên nữ đưa ra đề xuất hay ý kiến gì đó, luôn có một nhân viên nữ khác lên tiếng ủng hộ. May mắn là Obama vốn nổi tiếng là người luôn bênh vực phái nữ, ông nhanh chóng nhận ra những điều đang diễn ra và lắng nghe, ghi nhận ý kiến của nhân viên thường xuyên nhất có thể.

Có nhiều lý do vì sao những ý kiến của chị em không được lắng nghe nhiều như cách chúng đáng được công nhận. Chúng ta có thể giúp đỡ lẫn nhau bằng cách ủng hộ những người phụ nữ khác, giúp tiếng nói của họ được lắng nghe và khả năng của họ được công nhận nhiều hơn. Nếu ai đó làm tốt, đừng ngại ngần dành lời khen cho họ và hãy chắc rằng bạn chúc mừng họ trước thật nhiều người.

Biết lắng nghe

Có lẽ bạn đã gặp những người hiếm hoi luôn biết lắng nghe và dành sự chú ý cho những điều bạn đang nói khiến bạn có cảm giác mình là người thú vị nhất trên đời. Nụ cười khích lệ, giao tiếp ánh mắt thân tình và sự chú tâm tự nhiên khiến bạn được tiếp thêm sức mạnh dù bạn chỉ đang kể cho đối phương nghe về một chuyện vặt như thay mực máy in.

Chúng ta dễ bị phân tâm bởi những suy nghĩ diễn ra trong đầu mình và kết quả là chúng ta chỉ dành một nửa sự tập trung cho những điều đối phương đang nói. Dù người kia không nói ra thì khả năng rất cao là họ cũng nhận ra sự thiếu tập trung của bạn, việc đó có thể khiến họ buồn lòng.

Lần sau khi nói chuyện với một người bạn, người đồng nghiệp nữ, hãy lắng nghe chủ động và tham gia tích cực vào cuộc trò chuyện, đặt những câu hỏi có tính xây dựng và dành cho họ sự chú ý. Nguồn năng lượng được bạn gửi tới sẽ được họ biết hơn và tiếp cho họ động lực.

Phụ nữ có một loại bản năng là ghen tị: Nếu bạn thật lòng chúc phúc cho người phụ nữ khác, bạn sẽ hạnh phúc hơn - Ảnh 2.

Tìm cho mình "cạ cứng"

Phụ nữ chúng ta có xu hướng xem nhẹ thành công của bản thân thế nhưng việc bạn có ai đó để ăn mừng những thành công đã đạt được là việc làm cần thiết (mẹ có thể làm tốt vai trò này). Hãy tìm kiếm 1-2 người phụ nữ có lối suy nghĩ tương tự với bạn, những người cùng bạn theo đuổi một mục tiêu nào đó và thỏa thuận với nhau các bạn sẽ luôn cổ vũ cho thành công của đối phương. Hãy cho phép bản thân nói về cách bạn đã nỗ lực như thế nào, bạn tự hào về mình ra sao và làm cách nào bạn đạt được thành công hiện tại.

Các bạn có thể động viên nhau khi gặp khó khăn, giúp nhau có thêm động lực để đạt được những mục tiêu đã đặt ra. Đầu tuần hoặc đầu tháng, hãy chia sẻ với nhau về dự định của mỗi người và cùng "động não" cách đạt được những mục tiêu đó.

Bạn muốn hoàn thành chương đầu của cuốn tiểu thuyết đang viết dở? Bạn muốn buổi làm việc với đối tác kết thúc tốt đẹp? Hay chỉ đơn giản bạn muốn duy trì thói quen đến phòng tập mỗi tuần. Nếu bạn có ai đó nhắc nhở bạn (động viên thậm chí mắng cho bạn 1 trận khi cần), bạn sẽ duy trì thói quen của mình tốt hơn. Bạn cũng sẽ có ai đó ở bên cùng ăn mừng khi bạn đạt được mục đích.

Phương Thảo

Cùng chuyên mục
XEM