Phụ nữ 20: Mải mê kiếm tiền, vùi đầu vào công việc để rồi khi ngoảnh lại ta đã ngoài 30

25/10/2016 13:50 PM | Sống

Phụ nữ độc thân xuất hiện ngày một nhiều, không phải vì họ không muốn có một mối quan hệ mà chính công việc là nguyên nhân khiến họ không đạt được cái đích này.

Bạn có đang trong độ tuổi 20 không? Đi làm chưa? Đã có ai nói với bạn rằng đây là lúc để lập nghiệp và đừng suy nghĩ nhiều tới chuyện chồng con, gia đình?

Tất cả mọi chuyện đều có lý do của nó, đây là khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong cuộc đời bạn, không ràng buộc, không con cái, không suy nghĩ phân tâm về những thứ mà bạn không cần nghĩ đến.

Có thể bạn đang bắt đầu công việc của mình một cách chậm rãi, tìm kiếm xem mình là ai, mình muốn gì trong cuộc sống này. Bạn có thể sẽ gặp gỡ vài chàng trai, nhưng mọi chuyện chưa đi đến đâu.


Làm việc tốn nhiều thời gian, không có đủ thời gian cho người khác... là lý do phổ biến của nữ giới, biện hộ cho sự độc thân của mình.

Làm việc tốn nhiều thời gian, không có đủ thời gian cho người khác... là lý do phổ biến của nữ giới, biện hộ cho sự độc thân của mình.

Tất cả mọi người xung quanh bạn đều đồng ý với cách làm của bạn, vẫn còn quá sớm để nghĩ tới chuyện chồng con hay gia đình.

Thế nhưng, bạn giống với rất nhiều người phụ nữ khác trên thế giới, cho rằng mình không có đủ thời gian để gặp gỡ người này người kia vì tốn quá nhiều cho công việc rồi. Đó là một nhận định sai lầm, đôi khi công việc và các mối quan hệ có liên quan mật thiết đến nhau.

Làm việc ở những thành phố lớn khiên con người mất đi khái niệm về thời gian, bạn cho rằng khoảng thời gian mình có đủ để thực hiện những công việc khó, nhưng không thể biết rằng mình có chính xác bao nhiêu lâu để hoàn thành công việc này. Nếu như mọi thứ thành công, thời gian của bạn sẽ có hạn.

Càng trẻ, chúng ta càng có nhiều thời gian hơn, mọi thứ dường như vô hạn và chúng ta lãng phí thời gian một cách vô tội vạ.
Càng trẻ, chúng ta càng có nhiều thời gian hơn, mọi thứ dường như vô hạn và chúng ta lãng phí thời gian một cách vô tội vạ.

Trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống đều có thứ gọi là learning curve (khả năng lĩnh hội, học tập). Thay vì tập trung quá nhiều vào công việc 24/7, bạn nên bắt đầu học tập về các mối quan hệ, cách thức đương đầu với rắc rối tình cảm, thời gian cho người ấy cũng như dần định hình kế hoạch về một gia đình nơi ai rửa bát và ai đi làm kiếm tiền.

Chẳng ai muốn sa đà vào công việc trên cả, chúng ta có quá ít thời gian và công việc thì luôn hấp dẫn. Rồi, rồi, nhưng hãy tin tôi đi, nếu giờ bạn không học những thứ trên, tới lúc 30 tuổi nó sẽ đập ngược vào mặt bạn.

Lý do ư? Tới lúc bạn dần đến 30 tuổi, không kể tới các áp lực từ gia đình, bạn bè hay đứa bạn thân chơi từ hồi bé đã tay ẵm con... Khoảng thời gian này rất khó để bạn chấp nhận thứ gì đó, bạn có xu hướng đề phòng hơn và khó mở lòng với người khác để cho họ cơ hội hay bắt đầu một thứ gì.

Nghe có vẻ xa xôi, phức tạp nhưng nó có liên quan tới sự lão hoá và quá trình phát triển con người. Càng lớn tuổi, cơ thể sẽ phản ứng càng khác biệt với môi trường xung quanh. Ví dụ cho dễ hiểu, bạn sẽ bắt đầu thấy mình yếu hơn, thường xuyên đau mỏi khắp nơi và giường dần trở thành người bạn đời lý tưởng (nếu bạn chưa có ai).

Tất nhiên, bạn có thể hạn chế phần nào những vấn đề về cơ thể thông qua thực phẩm, tập luyện hay thuốc men, nhưng bạn không thể tránh khỏi nó, giống như việc bạn không thể tránh khỏi tuổi già vậy.

Quay trở lại với các mối quan hệ, khi tới 30, sẽ rất khó để khởi đầu một mối quan hệ, đặc biệt là mối tình đầu nếu sau bao mùa khoai sọ bạn vẫn chưa lọ mọ cùng ai. Các mối quan hệ được hình thành nên bởi cảm xúc, nhưng duy trì nó cần kinh nghiệm, kiến thức cũng như sự luyện tập kéo dài. Đấy là còn chưa kể tới cãi vã, giải quyết những căng thẳng trong tình cảm, vân vân và vân vân.

Kể cả những người có gia đình lâu năm cũng phải công nhận rằng, duy trì mối quan hệ hạnh phúc, bền lâu là điều vô cùng khó. Cân bằng nó với công việc, các quan hệ xã hội hay đề phòng trước biến cố như bệnh tật, kém hạnh phúc còn khó khăn hơn. Quan trọng hơn nữa là những vấn đề trên sẽ tới, chỉ là lúc nào mà thôi.

Nếu như không có chút kinh nghiệm nào, bạn sẽ mất khoảng thời gian lớn để vượt qua khó khăn, lớn tuổi rồi nên sự chấp nhận vào sự thật cũng kém hơn khi trẻ tuổi, nó sẽ kéo lệch cuộc sống của bạn theo hướng mà bạn không bao giờ muốn.

Về lại hiện tại, không phải bạn cần lập gia đình ở tuổi 20 hay có con cái ở độ tuổi này. Nhưng bạn nên tích luỹ dần kinh nghiệm cho bản thân để chuẩn bị cho những khó khăn sau đó. (Trừ khi bạn muốn sống độc thân đến cuối đời)

Học tập về tình cảm, các mối quan hệ cũng giống với việc học bất kì thứ gì, nó cần thời gian để "ngấm", cần luyện tập để giỏi hơn và tất nhiên cần những người/sự kiện khác nhau để thực tế.

Trong tuần mới, đừng nghĩ rằng mình có nên làm thêm giờ, ở lại văn phòng muộn để làm xong việc hay không. Hãy nhớ rằng, công việc có thể thay thế nhưng người bạn thật sự cần không đâu, đừng để tới lúc mọi chuyện quá muộn rồi mới hối hận.

Van Vu

Cùng chuyên mục
XEM