Phu nhân Tổng thống đắc cử Pháp Brigitte Macron - Hơn cả một người vợ

09/05/2017 10:27 AM | Sống

Vượt qua mọi định kiến, Brigitte Macron âm thầm trợ giúp người chồng trẻ tuổi Emmanuel Macron để ông bước lên đỉnh cao danh vọng.

Một đệ nhất phu nhân Pháp “phi truyền thống”?

Vượt qua mọi định kiến khi một giáo viên kết hôn với người học trò kém mình tới 24 tuổi, dường như Brigitte Macron chưa bao giờ cảm thấy e ngại vì những điều mà xã hội có thể cho là “không bình thường” nhằm vào cuộc hôn nhân của bà với người chồng nổi tiếng.

Có thể, những ánh mắt dò xét hay những lời châm chọc đầy ác ý sẽ còn xoáy sâu hơn vào đời tư của người phụ nữ này khi chồng bà, ông Emmanuel Macron đảm nhiệm cương vị Tổng thống Pháp.

Theo France 24, trong “sự trỗi dậy thần tốc” của ông Macron khi tranh cử, bà Brigitte có công không nhỏ. Trong suốt chiến dịch tranh cử, bà là người quản lý chương trình nghị sự của ông Macron, biên tập các bài diễn văn và đưa ra lời khuyên cho chồng về các các buổi diễn thuyết trước công chúng.

Thời điểm hiện tại, ở một đất nước mà vai trò của Đệ nhất Phu nhân không được coi là chính thức và các vị Đệ nhất Phu nhân thường xa lánh các sự kiện của công chúng, bà Brigitte Macron được cho là sẽ thay đổi xu hướng đó và đóng vai trò tích cực trong sự nghiệp chính trị vừa mới sang trang của ông Macron.

Ông Macron tuyên bố, ngay trong tuần đầu tiên làm Tổng thống, ông sẽ đề xuất trao cho vị trí Đệ nhất Phu nhân một danh phận chính thức và phu nhân của ông, bà Trogneux sẽ có được tiếng nói có trọng lượng theo đúng nghĩa của một Đệ nhất Phu nhân.

“Bà ấy sẽ có một vị trí, sẽ có tiếng nói ở đó, có quyền được nêu quan điểm về mọi thứ, bà ấy sẽ ở bên cạnh tôi như bà ấy luôn luôn ở đó, nhưng bà ấy cũng sẽ đóng vai trò là một người của công chúng”, Tổng thống mới đắc cử của Pháp nhấn mạnh.

“Em không thể thoát khỏi tôi”

Sinh ngày 13/4/1953, bà Brigitte Trogneux là con út trong một gia đình điều kiện kinh tế khá giả có 6 người con ở thành phố Amiens, miền bắc nước Pháp.

Tình yêu bất chấp định kiến của ông Emmanuel Macron và bà Brigitte Trogneux. (Ảnh: AFP)

Bà Brigitte Trogneux lần đầu gặp ông Macron tại trường Trung học La Providence Jesuit hồi năm 1993. Trước khi gặp Macron, bà có một công việc ổn định dạy văn học Pháp, Latin và kịch tại trường trung học. Bà kết hôn với Andre Louis Auziere, một chủ ngân hàng và đã có 3 con, còn khi ấy Macron mới 15 tuổi.

Macron tham gia một vở kịch dưới sự hướng dẫn của Trogneux. Một năm sau đó, cả hai đã cùng nhau viết lại một vở kịch và tình cảm bắt đầu nảy nở từ đó.

Bà Trogneux hồi tưởng lại trong một chương trình của France3 TV: “Từng chút, từng chút một, tôi đã hoàn toàn bị khuất phục bởi sự thông minh của chàng trai trẻ tuổi này”.

Khi tin đồn về mối quan hệ của Brigitte với cậu học trò Macron bị rò rỉ và lan rộng, cha mẹ của Macron đã chuyển ông tới Paris để theo học trường Lycee Henri IV với mục đích chính là để chia cách hai người.

Theo người viết tiểu sử của Macron, ông đã nói với Trogneux rằng: “Em sẽ không thể thoát khỏi tôi. Tôi sẽ trở lại và kết hôn với em”.

Cuộc hôn nhân giữa hai người diễn ra 12 năm sau đó, vào năm 2007.

“Xuất giá tòng phu”

Cả hai đều khá vô danh trước khi ông Macron được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế trong bộ máy chính quyền của Tổng thống Pháp Francois Hollande vào tháng 8/2014. Một năm sau khi chồng được đề bạt, bà Brigitte Macron từ bỏ công việc giảng dạy để một lòng giúp đỡ người chồng trẻ tuổi đầy tham vọng.

Khi ông Macron đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Kinh tế, người ta thường xuyên chứng kiến bà Brigitte Macron xuất hiện bên chồng trong những cuộc họp với các quan chức cũng như tại các sự kiện lớn.

“Mỗi tối, chúng tôi cùng nhau điểm lại và nhắc lại cho nhau nghe những gì đã nghe được về đối phương. Tôi phải tập trung vào mọi việc, làm tối đa những gì có thể để bảo vệ ông ấy”, bà Brigitte Macron chia sẻ về cuộc sống với Paris Match.

Ông Macron cũng luôn đánh giá cao hậu phương vững chắc của mình. “Cuộc sống của tôi ở đây, bạn không thể làm tốt công việc của mình nếu bạn không hạnh phúc”, Macron nói trong cuộc họp cuối cùng với các nhân viên sau khi ông từ chức Bộ trưởng Kinh tế hồi tháng 9/2016 để chuẩn bị cho cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thống.

“Cặp đôi không bình thường”

Kể từ khi cặp đôi Emmanuel Macron và Brigitte Macron trở thành tâm điểm chú ý của dư luận, hầu hết các phương tiện truyền thông chỉ tập trung vào châm biếm sự khác biệt về mặt tuổi tác của mối tình cô – trò. Trong khi đó, những người ủng hộ ông Macron lại cho rằng, những kẻ chế giễu mối tình của ông Macron là những kẻ không hiểu gì về tình yêu.

Tổng thống mới đắc cử Pháp Emmanuel Macron và phu nhân không ngần ngại thể hiện tình cảm. (Ảnh: AFP)

Bất chấp những lời gièm pha, cặp đôi Emmanuel Macron và Brigitte Macron không ngần ngại thể hiện tình cảm của họ trước đám đông và trên thực tế, ông Macron đã công khai hình ảnh của vợ như là “một trợ thủ đắc lực không thể thiếu” trong suốt chiến dịch tranh cử.

Trong bộ phim tài liệu được phát hành hồi tháng 11/2016, chỉ vài ngày sau khi Macron tuyên bố ra tranh cử, cặp đôi này đã chia sẻ cảnh quay ghi lại hình ảnh Macron khi ông tham gia vở kịch ở trường trung học lúc họ gặp nhau và cảnh đám cưới của họ.

Trong lễ cưới có sự tham dự của cả những người con của bà Trogneux, ông Macron nói: “Cảm ơn vì đã chấp nhận chúng tôi, một cặp đôi không hoàn toàn bình thường”. Đám cưới được tổ chức khi Macron gần 30 tuổi còn bà Trogneux đã 54 tuổi.

Trogneux, trong khi đó, luôn tỏ ra hài hước khi nói về mối quan hệ “đũa lệch” giữa hai người. Bà từng nói rằng, nếu Macron muốn chạy đua làm Tổng thống thì ông cần phải sớm làm điều đó khi nhan sắc của bà vẫn chưa tàn phai.

“Ông ấy cần phải chiến thắng trong cuộc bầu cử vào năm 2017 bởi vì đến năm 2022 [năm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Pháp tiếp theo – ND], vấn đề của ông ấy sẽ là khuôn mặt già nua của tôi”, bà Brigitte Macron chia sẻ trong cuốn sách có tựa đề “Emma­nuel Macron en marche vers l’Élysée”.

Brigitte Macron một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý khi ông Macron có bài phát biểu tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vòng một cách đây hai tuần. Khi ấy, vị chính trị gia trẻ tuổi đưa người vợ thân yêu của ông lên sân khấu để nói lời cảm ơn từ tận đáy lòng.

“Brigitte luôn luôn hiện diện bên tôi và thậm chí sẽ còn nhiều hơn nữa, nếu không có cô ấy, tôi không phải là tôi”, Macron xúc động chia sẻ trong khi những người ủng hộ hét vang tên của bà./.

Theo Hùng Cường

Cùng chuyên mục
XEM