Phóng sự 8 phút của VTV từng RÉO TÊN "Tịnh thất Bồng lai", hé lộ thủ đoạn trục lợi từ trẻ mồ côi

25/10/2021 08:55 AM | Sống

Cái tên "Tịnh thất Bồng Lai" toạ lạc tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm.

Phóng sự 8 phút của VTV từng RÉO TÊN "Tịnh thất Bồng lai", hé lộ thủ đoạn trục lợi từ trẻ mồ côi

"Tịnh thất Bồng lai" (sau này được đổi thành "Thiền am bên bờ vũ trụ") từng nhận được sự chú ý lớn trong một thời gian dài khi các em nhỏ sống trong tịnh thất này liên tục tham gia các cuộc thi Giọng hát Việt Nhí, Bolero và gần đây nhất là tham gia liên tiếp 2 mùa Thách thức danh hài. Sau đó, nhiều tổ chức từ thiện đã tới đây để quyên góp, giúp đỡ các em nhỏ được cho rằng sống cơ nhỡ, lang thang và được "Tịnh thất Bồng lai" nhận nuôi, trở thành các "chú tiểu".

Thời điểm hiện tại, có không ít người đang quan tâm đến vụ việc ở "Tịnh thất Bồng Lai" toạ lạc tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Trên thực tế, ngày 30/10/2020, bản tin thời sự VTV1 phát sóng buổi tối đã có phóng sự nhắc tới địa điểm này với tựa đề: Sự thật về Tịnh thất Bồng Lai - Lợi dụng lòng tốt của mọi người trong và ngoài nước nhằm trục lợi cá nhân.

Phóng sự 8 phút của VTV từng RÉO TÊN Tịnh thất Bồng lai, hé lộ thủ đoạn trục lợi từ trẻ mồ côi - Ảnh 1.

Trong đoạn phóng sự dài hơn 8 phút, Công an tỉnh Long An đã có những kết quả điều tra, xác minh ban đầu cho biết, địa chỉ này đã có những hành vi vi phạm, lợi dụng hoạt động tôn giáo, từ thiện để trục lợi - tự xưng "Tịnh thất Bồng Lai". Bên cạnh đó, Hoà thượng Thích Minh Thiện, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An cũng đã có văn bản tịnh xá này không phải là cơ sở tự viện hợp pháp do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh quản lý.

Hòa thượng Thích Minh Thiện giải thích: "Phía giáo hội chúng tôi trả lời với Trung ương giáo hội rằng đây không phải là cơ sở của giáo hội Phật giáo, mà chỉ mượn danh xưng, lợi dụng hình thức của cơ sở giáo hội, lợi dụng trẻ mồ côi cơ nhỡ làm từ thiện để trục lợi. Đó là hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Phật giáo thế giới".

Bà Cao Thị Cúc (sinh năm 1960, ngụ xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) là chủ hộ Tịnh thất Bồng Lai được đứng tên trên giấy tờ. Năm 2014, bà Cúc đã mua lại khu đất 2.000 m2 tại đây và sửa thành điểm tu tại gia. Hiện tại, có khoảng 30 người đang tạm trú tại nơi đây và có những hành vi, hình thức hoạt động tôn giáo, tự xưng là tu sĩ.

Phóng sự 8 phút của VTV từng RÉO TÊN Tịnh thất Bồng lai, hé lộ thủ đoạn trục lợi từ trẻ mồ côi - Ảnh 2.

Tuy nhiên, nhân vật nổi bật gắn với cái tên "Tịnh thất Bồng lai" phải kể đến ông Lê Tùng Vân (sinh năm 1937) luôn tự xưng mình là "thầy ông nội", hay còn gọi là Thích Tâm Đức. Người này tự cạo đầu trọc, mặc pháp phục, nhận phật tử làm tín đồ, tự xưng Tịnh thấy Bồng Lai làm chùa.

Khi cơ quan chức năng đến kiểm tra cơ sở về tín ngưỡng tôn giáo, người này đã "ngang ngược" giải thích: "Ai muốn đến đây bất cứ là ai, kể cả chính quyền, đều phải bấm chuông, gõ cửa chứ không phải ngang nhiên đi vô. Đây là chùa".

Kết quả xác minh từ cơ quan chức năng cho thấy số trẻ em, thanh niên sinh sống tại “Tịnh thất Bồng Lai”, “Thiền am bên bờ vũ trụ” đa số là con ruột, cháu ruột, có quan hệ thuyết thống với ông Lê Tùng Vân. Cuối bản tin, biên tập viên VTV khẳng định đây là một cơ sở mạo danh, làm xấu đi hình ảnh các cơ sở tổ chức tôn giáo, lợi dụng trẻ em mồ côi, kêu gọi tiền từ thiện sai mục đích.

PV

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thế Giới Di Động mở thêm chuỗi thời trang thể thao BlueSport, sắp thành "siêu thị tạp hóa" bán cả thế giới

Tuy nhiên, tất cả những mô hình mới này vẫn xoay quanh bán lẻ - lĩnh vực mà MWG đã dày dạn kinh nghiệm và đạt được thành công.

Shark Bình: "Thành phần toxic xấu tính chê bai người khác thì không xứng đáng đầu tư chung mâm với Shark"

Shark Bình vừa bất ngờ đưa ra quan điểm về 3 nhóm người không nên đầu tư vào đồng tiền số Ant** của ông, gồm những người sợ rủi ro thất bại, những người muốn đầu cơ kiếm lời ngắn hạn và những người toxic xấu tính đi chê bai chửi đổng người khác.

Câu chuyện kinh doanh

Chuỗi cà phê lớn nhất Việt Nam Highlands Coffee đang kinh doanh ra sao?

Doanh thu năm 2020 của Highlands Coffee giảm nhẹ nhưng lợi nhuận tăng 45%.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Bình từng cảnh báo cái bẫy “lấy của người nghèo chia cho người giàu”: Anh em làm Crypto đừng điều chỉnh từ xa "quá tay" mà để lại hệ lụy lớn cho xã hội!

Trước khi đồng tiền Ant** khiến Shark Bình vướng phải tranh cãi, ông chủ NextTech từng đăng đàn để cảnh báo bẫy "lấy của người nghèo chia cho người giàu" của Crypto/BlockChain/NFT 4.0.

Đọc thêm