Phòng khám thẩm mỹ học “bí thuật” nào của người Nhật trong việc giữ chân khách hàng?

21/12/2019 08:30 AM | Xã hội

Bên cạnh một tinh thần chăm chỉ và kỷ luật đến mức tuyệt đối, yếu tố quan trọng hàng đầu giúp các doanh nghiệp Nhật Bản - nhất là dịch vụ, phát triển bền vững qua nhiều thế kỷ mà ít ai biết đến hơn chính là tinh thần Omotenashi – coi việc phục vụ khách hàng là hành động phụng sự cho xã hội.

Phòng khám thẩm mỹ học “bí thuật” nào của người Nhật trong việc giữ chân khách hàng?
Bà Trương Thị Nguyệt, nhà đồng sáng lập Genki Derma

Từ phục vụ đến kinh doanh phụng sự kiểu ‘omotenashi'

Có thể nói, người Nhật được toàn thế giới yêu mến với khái niệm Omotenashi - đỉnh cao của tinh thần phục vụ khách hàng. Theo các chuyên gia, nghệ thuật chăm sóc khách hàng Omotenashi có 2 yếu tố cơ bản để nhận biết, bao gồm:

(1) Sự hoàn hảo trong việc chuẩn bị phục vụ khách hàng: Lấy ví dụ những nghệ nhân trà đạo của Nhật có thể dành cả năm chỉ để tìm ra được bộ ly tách phù hợp với khách thưởng trà. Rộng hơn, doanh nghiệp phải dành rất nhiều thời gian để quan sát, trò chuyện với khách hàng trước khi bán sản phẩm.

(2) Hành động từ trái tim: Xuất phát từ tư duy "điều gì đến từ trái tim thì sẽ chạm được trái tim", theo đó người thực hiện Omotenashi phải thực sự dành toàn tâm, toàn ý khi chăm sóc khách hàng.

Những gì mà Omotenashi hướng tới, được cảm nhận và đọng lại là sự quan tâm chân thành từ thái độ, cử chỉ tới hành động giúp khách hàng cảm thấy thoải mái, vui vẻ nhất có thể. Dù đó chỉ có thể là những cử chỉ rất nhỏ như tài xế taxi tự động mở ra và đóng cửa cho hành khách của mình; hay những chiếc dù hoặc áo mưa miễn phí được đặt sẵn trong các nhà hàng…

Phòng khám thẩm mỹ học “bí thuật” nào của người Nhật trong việc giữ chân khách hàng? - Ảnh 1.

Dù chỉ là những cử chỉ rất nhỏ nhưng thái độ và phong cách phục vụ theo triết lý Omotenashi của người Nhật đã trở thành biểu tượng trong văn hóa kinh doanh của quốc gia này.

Với cách ứng xử như vậy, hầu hết các thị trường kinh doanh của Nhật Bản đều có một cộng đồng người tiêu dùng với những tính cách rất đặc trưng: Có khuynh hướng tối giản, không đặt nặng vấn đề hình thức không cần thiết nhưng vẫn đòi hỏi cao về chất lượng dịch vụ.

Dịch vụ làm đẹp học hỏi người Nhật

Trong lĩnh vực làm đẹp, khi mà mà việc chăm sóc khách hàng được xem là "bí thuật", giữa thị trường được bao phủ bởi tầng tầng lớp lớp những hình thức quảng cáo bóng bẩy hào nhoáng, một viện làm đẹp theo văn hóa Nhật tất nhiên sẽ chọn cho mình lối đi riêng: đó là tiếp cận và phục vụ khách hàng theo triết lý Omotenashi - đặt quyền lợi của khách hàng lên trước quyền lợi của mình.

Đây cũng là tôn chỉ của Genki Dermatology - phòng khám điều trị và thẩm mỹ da được trang bị thiết bị cao cấp theo tiêu chuẩn quốc tế nhưng đề cao tinh thần "phụng sự" với việc ứng dụng triết lý Omotenashi kinh điển của người Nhật.

Được sáng lập bởi đội ngũ các tiến sĩ, bác sĩ có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực da liễu từng tu nghiệp tại Nhật Bản, khách hàng sẽ được các bác sĩ trực tiếp thăm khám, tư vấn và thực hiện điều trị. Genki hoạt động theo tiêu chí đón tiếp khách hàng bằng cả tấm lòng, sự chân thành, trung thực, không giả tạo.

Phòng khám thẩm mỹ học “bí thuật” nào của người Nhật trong việc giữ chân khách hàng? - Ảnh 2.

Khách hàng đang được nhân viên tư vấn các gói dịch vụ phù hợp với tình trạng da hiện tại.

Lý do lựa chọn và theo đuổi những giá trị này, bà Trương Thị Nguyệt, nhà đồng sáng lập Genki Derma giải thích về những tâm huyết và sự ngưỡng mộ của mình trước những mô hình kinh doanh của người Nhật nói chung và ngành làm đẹp nói riêng. "Suy cho cùng, mọi sản phẩm hay dịch vụ đều xuất phát từ con người. Việc lấy con người là trung tâm cùng với những triết lý kinh doanh và phong cách phục vụ nổi tiếng trên thế giới giúp các dòng mỹ phẩm chuẩn Nhật đang dần lên ngôi trong người tiêu dùng Việt - nơi mà trước đây chỉ dành cho công nghệ Hàn".

Không quên bỏ qua việc "thấu hiểu khách hàng" để tạo hợp lực kinh doanh

Dù được xem là "kim chỉ nam" hành động nhưng giá trị của ‘omotenashi' chỉ có thể phát huy trọn vẹn với một chiến lược kinh doanh đúng đắn, đơn cử như trường hợp của Genki Derma.

Thực tế, Genki Derma không hoạt động đơn lẻ mà nằm trong hệ sinh thái mà Genki đang là thành viên có thêm Mỹ phẩm Sakura và chuỗi bán lẻ mỹ phẩm Hoa Anh Đào. Với rất nhiều năm kinh doanh tại thị trường Việt Nam, Sakura và Hoa Anh Đào đã có một tệp khách hàng trung thành lớn và ổn định.

Qua nghiên cứu hành vi mua sắm tiêu dùng của tệp khách hàng này, họ nhận thấy những phụ nữ văn phòng hoặc trung niên có thu nhập khá tại Việt Nam, ngày càng chi tiêu nhiều hơn vào việc làm đẹp.

Insights nổi bật của đối tượng này là không chỉ muốn dùng mỹ phẩm mà còn muốn được chăm sóc da chuyên sâu như xóa nếp nhăn, hỗ trợ điều trị mụn và se khít lỗ chân lông, trị nám, làm trắng, trẻ hóa vùng da mặt/cổ/mắt; thế nên, Genki đã ra đời.

Dù là tân binh trên thị trường, nhưng nhờ sự thấu hiểu khách hàng sâu sắc, Genki đã đưa ra rất nhiều dịch vụ, chạm đến các nhu cầu "thẳm sâu" của phái đẹp.

Ngoài những sản phẩm/dịch vụ phổ biến đang thịnh hành tại nhiều thẩm mỹ viện trên thị trường, Genki còn có những sản phẩm/dịch vụ khác biệt cần thiết với nhiều khách hàng mà họ không dám nói, ví dụ: trẻ hóa âm đạo bằng công nghệ tiên tiến, điều trị giãn mao mạch…thể hiện sự nắm bắt và am tường những nhu cầu tiềm ẩn của khách hàng.

Hiện Genki đang dùng Laser CO2 Fractional - công nghệ điều trị sẹo, mụn, tái tạo da hàng đầu hiện nay, được tổ chức FDA Hoa Kỳ chứng nhận hiệu quả an toàn. Laser CO2 Fractional được ví như bước đột phá trong lĩnh vực điều trị sẹo và tái tạo da, đặc biệt hiệu quả được chứng nhận trên cả những vết sẹo lâu năm hay sẹo rỗ.

Phòng khám thẩm mỹ học “bí thuật” nào của người Nhật trong việc giữ chân khách hàng? - Ảnh 3.

Laser CO2 Fractional - công nghệ điều trị sẹo, mụn, tái tạo da hàng đầu hiện nay, được tổ chức FDA Hoa Kỳ chứng nhận hiệu quả an toàn.

Kết quả lạc quan nhờ hướng đi đúng đắn

Chỉ sau một năm thành lập Genki đã thu hút một lượng khách hàng đáng kể, điểm đặc biệt là có tới 90% là từ nguồn khách hàng của Hoa Anh Đào và Sakura, cộng đồng phụ nữ mà Genki hiểu rõ từ trước đó.

Bài học cho ngành làm đẹp nhìn từ Genki Derma là có thực, điều này càng được củng cố với những kết quả bước đầu về mặt kinh doanh mà doanh nghiệp này đạt được sau gần 1 năm thành lập.

Sau hơn 10 năm kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam, nữ tướng của Sakura Beauty, đồng thời là đồng sáng lập Genki Derma - bà Trương Thị Nguyệt chia sẻ: "Khi nhắc đến làm đẹp mọi người đều nghĩ về Hàn Quốc. Không thể phủ nhận sức hút của công nghệ Hàn, nhưng nếu đi theo khó tạo được đột phá. Do đó tôi chọn giá trị Nhật, đặc biệt là triết lý Omotenashi để đưa vào mô hình kinh doanh của mình, khi làm tốt sẽ truyền cảm hứng đến với nhiều người. Đây là cách phát triển kinh doanh bền vững, bởi việc tập trung cho hình thức theo tôi chỉ là trào lưu".

Phòng khám thẩm mỹ học “bí thuật” nào của người Nhật trong việc giữ chân khách hàng? - Ảnh 4.

Bà Trương Thị Nguyệt, nhà đồng sáng lập Genki Derma, người đã có nhiều năm tiếp xúc và làm việc với người Nhật nên rất tâm đắc và thấm nhuần giá trị omotenashi.

Được biết, đối tác người Nhật thường rất nhiệt tình truyền cảm hứng trong kinh doanh với những mô hình có sự "đồng điệu" với các giá trị đẹp đến từ đất nước của họ và do đó Genki Derma thời gian đầu khai trương đã nhận được sự hợp tác từ bác sĩ, tiến sĩ đến Viện trưởng viện nghiên cứu bên Nhật.

Theo kế hoạch sắp tới, Genki Derma dự kiến sẽ nâng cao thương hiệu lên phân khúc cao cấp hơn, cũng thông qua hợp tác với các bệnh viện lớn bên Nhật.

"Mặc dù gặt được nhiều tín hiệu tích cực, bên cạnh các chuẩn giá trị Nhật, Genki Derma vẫn phải nỗ lực để đạt được mục tiêu đề ra: xây dựng văn hóa phục vụ khách hàng Việt tối ưu nhất. Để đạt được, không phải nhất nhất theo mô hình Nhật". Bà Nguyệt đúc kết, doanh nghiệp có thể giao thoa những giá trị của Việt Nam để mang đến sự trải nghiệm tốt hơn, ví dụ tác phong mỉm cười trong phục vụ thay vì biểu cảm nghiêm túc chuẩn Nhật - bà Nguyệt cho biết thêm.

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  Omotenashi
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Bình lên tiếng về vụ "bể kèo" với Nerman: "Các trường hợp tôi không giải ngân đều do thông tin không chính xác, hoặc startup "đào mỏ"!

Shark Bình lần đầu tiên lên tiếng giải thích về lời tố Nerman "đào mỏ, bùng kèo", đồng thời thẳng thắn nói về các góc khuất phía sau các thương vụ.

BizInsider

Giải mã lý do Google đánh giá cao VinShop: Số hóa hơn 100.000 tạp hóa, mỗi ngày vận chuyển 1.000 tấn hàng, đi quãng đường gấp 6 chiều dài Việt Nam

Hệ thống logistic của VinShop mỗi ngày vận chuyển trên 1.000 tấn hàng, di chuyển quãng đường tương đương 6 lần chiều dài từ cực Bắc đến cực Nam Việt Nam.

FLC thế chấp dự án khu biệt thự ở tỉnh Gia Lai để đảm bảo nghĩa vụ nợ với Ngân hàng OCB

Cuối năm 2020, tòa văn phòng Bamboo Airways của FLC đã được dùng để gán nợ cho OCB thay thế cho nghĩa vụ trả nợ của FLC và các công ty liên quan.

Đọc thêm