Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức: Việt Nam là quốc gia được hưởng lợi từ căng thẳng thương mại Washington và Bắc Kinh

13/11/2018 16:10 PM | Kinh tế vĩ mô

Kỳ vọng của các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam tương đối khả quan khi 54% doanh nghiệp cho biết muốn mở rộng đầu tư trong vòng 1 năm tới.

Cuộc khảo sát thường niên AHK World Business Outlook của Hệ thống các Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức trên toàn thế giới (AHKs), phỏng vấn 3.500 doanh nghiệp Đức, đã cung cấp một số thông tin thú vị liên quan đến tình hình đầu tư tại Việt Nam.

Theo đó, các doanh nghiệp Đức đánh giá nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng. Việc kết thúc đàm phán với EU về Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam đã tiếp tục tạo đà phát triển kinh tế ở nước này.

Sự ký kết EU - Việt Nam FTA sẽ là một dấu hiệu khả quan, một minh chứng cho xu hướng thương mại tự do và dựa trên nguyên tắc. Việt Nam là đối tác quan trọng của Châu Âu và Đức trong khối ASEAN.

Mặt khác, các doanh nghiệp này cũng nhận định Việt Nam cũng là một quốc gia được hưởng lợi từ những tranh chấp thương mại giữa Washington và Bắc Kinh, khi mà các doanh nghiệp đang có xu hướng dịch chuyển sản xuất sang các quốc gia lân cận Trung Quốc để tránh những biện pháp tăng thuế đang được áp dụng.

AHK cho biết kỳ vọng của các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam tương đối khả quan. Cụ thể, 54% doanh nghiệp Đức muốn tiếp tục mở rộng đầu tư tại đây trong vòng 12 tháng tới và 52% muốn tuyển thêm nhân sự tại nhà máy của mình.

Tuy nhiên, việc đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp Đức đang gặp vấn đề về hành lang pháp lý. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cho biết họ đang khó khăn trong việc tuyển dụng do thiếu vắng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Bên cạnh đó, từ khảo sát doanh nghiệp, AHK cũng đưa ra một số đánh giá về tình hình kinh tế thế giới.

Đầu tiên, AHK cho rằng nền kinh tế và thương mại toàn cầu đang chịu những áp lực nhất định, kéo theo đó là sự phát triển không như mong đợi của nền kinh tế thế giới. Một hệ lụy tiếp theo được thể hiện khá đậm nét ở những nhận định không mấy khả quan về sự phát triển của kinh tế thế giới của doanh nghiệp Đức trên toàn cầu, khác hẳn so với những nhận định của họ vào đầu năm.

Nhiều rủi ro cũng được các doanh nghiệp chỉ ra trong 1 năm tới, bao gồm: Hành lang pháp lý về kinh doanh và đầu tư (50%), nhu cầu nội địa (37%), sự ổn định của tỷ giá (33%).

Theo dự báo của Hiệp hội các phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK), nền kinh tế toàn cầu năm 2018 sẽ phát triển ở mức 3,6%, thay vì 4% như nhận định vào đầu năm 2018. Về nhận định cho năm 2019, đơn vị này cho rằng nếu không có những sự biến động quá lớn thì GDP toàn cầu sẽ tăng ở mức 3,5%.

Nếu như đầu năm sự nhận định tăng trưởng thương mại thế giới tương đối khả quan và ở mức 4,9% thì cuối năm dự báo này được hạ xuống còn 4%, thấp hơn cả mức phát triển trung bình trong suốt 20 năm qua là 5,1%. Tương lai cũng không mấy khả quan cho năm 2019 và mức tăng trưởng được nhận định chỉ ở mức 3,7%.

Theo T.Công

Cùng chuyên mục
XEM