Phó Tổng giám đốc Vinhomes nói gì về cam kết lợi nhuận 10%/năm của condotel?

15/12/2019 04:17 PM | Kinh doanh

Thị trường condotel sẽ phát triển tốt, không chịu ảnh hưởng của sự cố vỡ trận ở Cocobay Đà Nẵng.  Vinhomes có trách nhiệm khi là đơn vị tiên phong trong thị trường condotel nhưng chưa giải thích về lý do đưa ra các mức cam kết lợi nhuận 8 hay 10%. Lợi nhuận 10% là hợp lý nếu chủ đầu tư có kinh nghiệm quản lý tự thân, dự án có nhiều lợi thế.

Phó Tổng giám đốc Vinhomes nói gì về cam kết lợi nhuận 10%/năm của condotel?

Tại phiên thảo luận về chủ đề Tương lai của condotel trong khuôn khổ Diễn đàn Hành lang pháp lý cho thị trường condotel, bà Trần Thị Mỹ Lộc, Phó Tổng giám đốc phụ trách kinh doanh của CTCP Vinhomes đưa ra nhiều quan điểm về phát triển loại hình bất động sản con lai condotel.

Theo bà, vỡ trận của Cocobay Đà Nẵng chỉ là một trường hợp, giống như hình ảnh một đoàn quân đang đi thì một anh lính ngã xuống nhưng cả đoàn quân vẫn tiến về phía mặt trời. Là sự cố ở "đau lòng, không nên có", tuy nhiên sự cố này chỉ là trường hợp cá biệt, không đại diện cho toàn bộ thị trường.

Theo bà Mỹ Lộc, từ sự cố của Cocobay Đà Nẵng, việc phát triển condotel cần đánh giá, nhìn nhận lại từ 3 góc độ: chủ đầu tư, nhà đầu tư thứ cấp và các cơ quan chức năng.

Phó Tổng giám đốc Vinhomes nói gì về cam kết lợi nhuận 10%/năm của condotel? - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Mỹ Lộc, Phó Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh CTCP Vinhomes. Ảnh: DDDN.

Thứ nhất, nhà đầu tư thứ cấp đang chạy theo các con số cam kết lợi nhuận nhưng không hiểu rõ những con số đó đến từ đâu, khả năng khai thác vận hành dự án như thế nào, dễ dàng đặt niềm tin vào chủ đầu tư trong khi không hiểu rằng bất động sản nghỉ dưỡng không giống với bất động sản thông thường.

Thứ hai, về phía các cơ quan chức năng, cần đánh giá lại việc cấp phép các dự án condotel nói riêng hay các dự án bất động sản nghỉ dưỡng nói chung đã soát xét đến chức năng cốt lõi của dự án hay chưa, tức đã tính đến khả năng vận hành và khai thác kinh doanh hay chưa.

Thứ ba, về phía chủ đầu tư, bà Lộc cho rằng kể cả Vinhomes với tư cách là đơn vị tiên phong phát triển condotel ở Việt Nam cũng nhận trách nhiệm khi đưa ra chưa đưa ra lý do cụ thể vì sao lại có cam kết lãi suất 10%, 8%... hay vì sao lại chỉ cam kết trong 3 năm, 5 năm hay 10 năm.

Bà Lộc giải thích các mức cam kết được đưa ra dựa trên khả năng khai thác kinh doanh của dự án.

Để giải thích cho việc vì sao một số dự án condotel của Vinhomes lại có mức lãi suất cam kết 10%, bà Lộc cho hay tập đoàn không phải thuê đơn vị nước ngoài vận hành. Trong khi đó, chi phí thuê một đơn vị nước ngoài vận hành, quản lý dự án hiện rơi vào khoảng 3-4% giá trị dự án. "Do không phải thuê đơn vị nước ngoài vận hành nên mức lợi nhuận từ kinh doanh, khai thác dự án cao hơn và chúng tôi có thể đảm bảo được mức thu nhập cam kết cho các nhà đầu tư thứ cấp khoảng 10%", bà Lộc nói.

Bà cho rằng trong trường hợp các chủ đầu tư có năng lực kinh nghiệm quản lý tự thân, hệ thống kinh doanh và khách hàng sẵn có, dự án có nhiều lợi thế đặc biệt thì mức cam kết lợi nhuận 10% là hợp lý.

Về khoảng thời gian cam kết 3 năm hay 5 năm, bà Lộc giải thích phụ thuộc vào thời gian đạt lợi nhuận chứ không phải đưa ra con số để cạnh tranh thị trường. Bà lấy ví dụ dự án ở Phú Quốc, do được hưởng lợi, kế thừa nhiều tiện ích từ các dự án khác của Vinhomes trong khu vực nên doanh nghiệp này cam kết lợi nhuận trong 3 năm. Còn dự án ở Nha Trang, gần như trong khu vực Vinhomes không có dự án dịch vụ, giải trí bổ trợ nào nên doanh nghiệp cam kết lợi nhuận trong 5 năm.

Bà Lộc cũng so sánh mối quan hệ chủ đầu tư và khách hàng trong condotel giống như vợ chồng, tức luôn sát cánh với nhau.

Chia sẻ quan điểm với bà Trần Thị Mỹ Lộc, ông Phạm Thanh Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Cen Invest, nói rằng nhà đầu tư hoàn toàn có thể nhìn thấy và tính toán được khả năng thực hiện cam kết chi trả lợi nhuận của chủ đầu tư.

"Nếu chúng ta mua sản phẩm condotel với giá khoảng 3 tỷ đồng tại một địa điểm nào đó mà chủ đầu tư cam kết tỷ suất lợi nhuận là 10% thì giá cho thuê phòng khoảng 3triệu/ngày. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể quan sát được xem với giá thuê như thế, với tiền phòng như thế thì khách hàng có thuê không? Họ thuê như thế có đắt không? Ở khu vực đó thì tỷ lệ lấp đầy phòng là bao nhiêu?… đó đều là những con số mà nhà đầu tư hoàn toàn có thể quan sát được”, ông Hưng nói.

Ông Hưng cho rằng nhà đầu tư hoàn toàn có thể đưa ra quyết định đầu tư dựa trên quan sát của mình.

“Dựa trên những thông tin có thể quan sát như condotel được đặt ở khu du lịch có vị trí nào, tỷ lệ lấp đầy phòng ra sao, giá phòng có phải chăng không… thì cam kết lợi nhuận là điều mà nhà đầu tư hoàn toàn có thể xác định xem chủ đầu tư có khả năng trả cho mình không?”, ông nói thêm.

Theo Lâm Tùng

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm