Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Phân bổ ngân sách theo từng tỉnh nên không trách nhiều chuyên gia nói 63 nền kinh tế trong 63 tỉnh

26/09/2017 09:42 AM | Kinh tế vĩ mô

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế miền Trung 2017, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định phát triển kinh tế vùng và tăng cường liên kết vùng có vai trò hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Phân bổ ngân sách theo từng tỉnh nên không trách nhiều chuyên gia nói 63 nền kinh tế trong 63 tỉnh

Theo Phó Thủ tướng, Văn kiện Đại hội Đảng XII đã nêu rõ chú trọng phát triển các vùng kinh tế trọng điểm, vùng động lực, các khu kinh tế, các khu công nghiệp. Đồng thời, cần tăng cường liên kết giữa các địa phương vùng, các vùng để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, tạo không gian phát triển thống nhất trong vùng, khắc phục tình trạng phát triển trùng lặp, kém hiệu quả.

Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và trực tiếp làm việc với các vùng, các địa phương về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện cơ chế quản lý nhà nước, hình thành và phát triển các mô hình hợp tác liên kết vùng hiệu quả, bền vững.

“Không thể phát triển kinh tế mà không gian kinh tế bị chia cắt như chúng ta”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Động lực liên kết, theo Phó Thủ tướng trước tiên là lợi ích về kinh tế, mà ở đó lợi thế so sánh của từng địa phương phải được tôn trọng và phát huy, không chỉ vì bản thân tỉnh đó mà vì lợi ích chung cả vùng, cao hơn là cả nước.

Tiếp đó, Phó Thủ tướng đề cập đến vấn đề phân bổ lợi ích. Ông đặt ra hàng loạt câu hỏi: Vì lợi ích chung của vùng và cả nước thì vùng và địa phương đối xử thế nào? Cơ chế lập và quyết toán ngân sách nếu không có chỉnh sửa cơ cấu lại thu chi ngân sách, đảm bảo nợ công thì khó đảm bảo. Nếu lập ngân sách chỉ tiêu thu ngân sách hàng năm căn cứ vào những chỉ số vĩ mô năm trước như thế này thì giao thu thêm từng này thì tỉnh nào cũng vậy, phải lo mà thu hút đầu tư. Cơ chế phân bổ nguồn lực và phân chia lợi ích ở đây sẽ phải như thế nào?...

Theo Phó thủ tướng, có một nội dung hết sức quan trọng, Bộ Chính trị yêu cầu phải điều chỉnh dần cơ cấu thu chi ngân sách. “Nhiều chuyên gia nói rằng chúng ta có 63 nền kinh tế, đây là điểm then chốt về mặt tư duy và nhận thức”, ông nói.

Bộ Chính trị yêu cầu điều chỉnh dần cơ chế xây dựng ngân sách Nhà nước theo quan điểm phát triển vùng và theo cơ sở dữ liệu về kinh tế xã hội của từng địa phương. Có địa phương tăng trưởng nhanh nhưng có địa phương mức tăng trưởng mức độ, được giao nhiệm vụ như hậu cần, do đó khi phân bổ về ngân sách hay nguồn lực phải nhìn tổng thể cả vùng sau đó mới đến đia phương. Phân bổ ngân sách theo từng tỉnh nên không trách nhiều chuyên gia nói 63 nền kinh tế trong 63 tỉnh. “Đó là điểm then chốt về mặt tư duy và nhận thức”, Phó Thủ tướng cho biết.

Trong vấn đề về tư duy, nhận thức động lực, chủ trương của Đảng về phát triển kinh tế vùng, 10 năm gần đây rất rõ, Nghị quyết lần 12 nhấn mạnh chúng ta phải có thể chế kinh tế vùng phù hợp, phải có thể chế tương ứng để phát huy đầu tàu, an toàn cho cả nước. Khó khăn thì có cơ chế để địa phương có cơ hội rút ngắn.

Theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cần xây dựng cơ chế đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt để thử nghiệm thể chế cần thiết, tạo ra cực tăng trưởng có tính lan toả cho vùng.

Hiện nay, Chính phủ, Trung ương chỉ đạo đệ trình Quốc hội dự án về luật các khu kinh tế hành chính đặc biệt, miền Trung có Bắc Vân Phong của Khánh Hoà. Trong Nghị quyết Đại hội lần thứ 12 đều nói chúng ta nghiên cứu có thể chế về điều phối kinh tế và liên kết vùng.

Theo N Dương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

VPBank, TPBank cùng nhiều ngân hàng gặp lỗi data toàn hệ thống, người dùng hoang mang

Sự cố kéo dài từ chiều ngày 17/1 khiến nhiều người dùng dịch vụ ngân hàng bức xúc.

Chàng trai Sài Gòn từ bỏ công việc làm thêm 1000 USD và lên kế hoạch cho 36 ngày xuyên Việt

Trong khi những bạn bè cùng trang lứa còn chênh vênh mơ hồ về tương lai sau khi tốt nghiệp, Thanh Tính quyết thực hiện chuyến đi xuyên Việt 36 ngày bắt đầu từ Cà Mau và kết thúc ở Hà Nội để tìm hiểu mảnh đất hình chữ S.

Góc khuất công ty du lịch đưa học sinh cả trường đi chơi: Phần trăm hoa hồng và còn gì nữa?

Xung quanh vụ việc học sinh tử vong khi đi dã ngoại, nhiều góc khuất được lật tẩy qua chia sẻ của phụ huynh và đơn vị lữ hành.

Đọc thêm