Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Cuộc chiến" vắc xin sẽ cực kỳ căng thẳng, Việt Nam vẫn phải chống dịch như chưa có vắc xin

12/05/2021 08:35 AM | Thời sự

Từ ngày đầu chống dịch, Việt Nam đã chủ trương phát triển vắc xin và coi đây là một "vũ khí" quan trọng trong cuộc chiến với Covid-19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Cuộc chiến" vắc xin sẽ cực kỳ căng thẳng, Việt Nam vẫn phải chống dịch như chưa có vắc xin

Trao đổi về tình hình dịch bệnh và chiến lược chống dịch của Việt Nam với lãnh đạo các cơ quan báo chí sáng 11/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề cập tới tới vai trò của vắc xin trong phòng chống dịch Covid-19

Theo Phó Thủ tướng, ngay từ khi có dịch, Ban Chỉ đạo đã họp, nhận định nhiều khả năng virus SARS-CoV-2 sẽ tồn tại lâu dài. Vì vậy, Ban chỉ đạo chính phủ đã giao cho Bộ KH&CN, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng tập trung toàn lực nghiên cứu, phát triển, sản xuất vắc xin phòng Covid-19. Ban Chỉ đạo cũng dự báo "cuộc chiến" về vắc xin sẽ cực kỳ căng thẳng.

"Nước nào có được vắc xin sớm nhất thì sẽ tranh thủ được thời cơ bứt lên trước", Phó Thủ tướng nói.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cuộc chiến vắc xin sẽ cực kỳ căng thẳng, Việt Nam vẫn phải chống dịch như chưa có vắc xin - Ảnh 1.

Vắc xin made in Việt Nam đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Việt Nam chủ trương ngay từ ngày đầu đợt dịch bệnh là phải có vắc xin thì chống dịch mới căn cơ, lâu dài. Việt Nam đã tìm mọi cách như: nhập khẩu, sản xuất trong nước (tự nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ) để có vắc xin sớm nhất, tiêm được nhiều nhất cho người dân.

"Tuy nhiên, do nguồn vắc xin trên thế giới đang trong tình trạng khan hiếm nên Việt Nam mới nhận được một lượng vắc xin rất nhỏ. Bộ Y tế đang rất tích cực, bằng mọi cách để có vắc xin sớm nhất, nhưng dự kiến cuối năm 2021 chúng ta sẽ có thêm một lượng vắc xin nhất định. Và nếu tiêm hết cũng chưa đủ để miễn dịch cộng đồng.

Vì vậy, ít nhất từ nay đến cuối năm 2021, Việt Nam vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch giống như khi chưa có vắc xin", Phó Thủ tướng nói.

Trước nguy cơ dịch bệnh rất lớn từ nhập cảnh trái phép, Phó Thủ tướng kêu gọi người dân nhận thức được ý thức, trách nhiệm, trước hết với chính mình, người thân, rồi đến cộng đồng, đất nước thực hiện đầy đủ nghiêm túc tất cả các biện pháp phòng, chống dịch.

"Xuất nhập cảnh trái phép là nguy cơ dịch bệnh rất lớn, là vi phạm pháp luật. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan hành pháp tiến hành xử lý nghiêm khắc, đặc biệt các tổ chức đưa người qua lại biên giới trái phép.

Chính phủ cũng kêu gọi mọi người dân cùng tham gia ngăn chặn, phát hiện người nhập cảnh trái phép. Nhiều trường hợp người dân động viên, phát hiện và thông báo kịp thời cho cơ quan chức năng", Phó Thủ tướng nói.

Theo thông kê của Bộ Y tế, tính đến 16 giờ ngày 10/5/2021, cả nước tổng cộng đã thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 và 2 được 892.454/917.600 liều vắc xin phân bổ, đạt tỷ lệ 97%.

Đối tượng được tiêm chủng là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, công an, bộ đội.

Ngọc Minh

DOANH NGHIỆP VÀ TIẾP THỊ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Bull trap' phiên đầu tuần: Nhiều cổ phiếu từ "xanh lá" chuyển "xanh sàn", VN-Index mất gần 11 điểm

Thị trường hứng khởi phiên sáng, có lúc tăng hơn 30 điểm nhưng giảm dần về cuối ngày, đóng cửa mất gần 11 điểm.

Elon Musk đã vượt tầm kiểm soát, đến Uỷ ban chứng khoán Mỹ cũng sợ?

Elon Musk có thể đã trở nên quan trọng đối với một công ty đến mức SEC sợ phải làm gì đó.

Chiến lược phòng thủ khi 'trời mưa' của Masayoshi Son

Masayoshi Son như biến thành con người khác khi báo cáo quỹ Vision thua lỗ 17 tỷ USD.

Đọc thêm