Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giải thích vì sao Chính phủ kiên định với mục tiêu tăng trưởng 6,7%

03/11/2017 01:36 PM | Kinh tế vĩ mô

Trong phiên thảo luận tại Hội trường Quốc hội sáng 1/11 về về kinh tế, xã hội và ngân sách nhà nước, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thay mặt cho Thủ tướng Chính phủ giải trình ý kiến của các đại biểu Quốc hội. Những nội dung quan trọng về tăng trưởng kinh tế được Phó thủ tướng lý giải cụ thể.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giải thích vì sao Chính phủ kiên định với mục tiêu tăng trưởng 6,7%

Không tăng trưởng đạt 6,7% thì tất cả các bài toán về kinh tế vĩ mô phải tính lại hết

Mở đầu bài giải trình, Phó Thủ tướng thừa nhận bối cảnh bất lợi của mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2017. Cụ thể là tình hình thiên tai xảy ra liên tiếp, diễn biến rất phức tạp và sản lượng khai khoáng giảm rất mạnh, 9 tháng ngành khai khoáng giảm 8,1%. Riêng dầu khí giảm 10,7%, so với năm 2016 năm 2017 dự kiến chỉ có 13,28 triệu tấn dầu và như vậy giảm 2 triệu tấn so với năm 2016 và giảm 3 triệu tấn so với năm 2017.

Tính theo giá so sánh GDP của năm 2010 trong cách tính GDP, mỗi triệu tấn dầu đóng góp 0,25% cho GDP và như vậy năm nay so với năm trước thì riêng khai khoáng và dầu khí đã giảm 0,5% GDP và nếu so với năm 2016 thì giảm 0,75% GDP.

Để thực hiện được mục tiêu tăng trưởng như đã được Quốc hội thông qua, chỉ đạo xuyên suốt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là phải tập trung để cải thiện môi trường đầu tư, môi trường kinh doanh nhằm huy động tối đa các nguồn lực cả bên trong và bên ngoài cho đầu tư phát triển. Những nỗ lực này cũng nhận được khi nhận khi Diễn đàn kinh tế thế giới đánh giá năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, 2018 của Việt Nam đã tăng được 5 bậc, tức là xếp hàng 55/137 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hoặc ngân hàng thế giới WB vừa công bố xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam, năm 2018 dự kiến sẽ tăng 14 bậc, tức là lên 68/190 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Với các ý kiến chuyên gia cho rằng không chạy theo mục tiêu tăng trưởng mà nâng cao chất lượng tăng trưởng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng cách diễn đạt như vậy hoàn toàn đúng.

Tuy nhiên Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh thêm rằng: "Nhưng ở đây tại sao phải tăng trưởng 6,7% đạt mục tiêu, phải đảm bảo tăng trưởng như vậy để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế, vì nếu không tăng trưởng đạt 6,7% thì tất cả các bài toán về kinh tế vĩ mô của chúng ta năm 2017 phải tính lại hết".

Theo đó từ cân đối đạt tăng trưởng như vậy sẽ góp phần đảm bảo an toàn nợ công. Lý do thứ 2 được Phó Thủ tướng lý giải rằng sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn, thu ngân sách tăng hơn, đảm bảo các mục tiêu chi và đầu tư xây dựng, từ đó góp phần để từng bước giảm bội chi, đời sống người dân sẽ được cải thiện. Từ đó kinh tế phát triển, thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế đi đôi với phát triển xã hội và thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội.

Lý do thứ 3 được Phó thủ tướng đưa ra là tăng trưởng cao hơn thì Việt Nam mới rút ngắn được khoảng cách với các nước trong khu vực, thế giới, khắc phục tụt hậu so với các nước trong khu vực.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giải thích vì sao Chính phủ kiên định với mục tiêu tăng trưởng 6,7% - Ảnh 1.

Tăng trưởng không phụ thuộc vào Samsung hay thép

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo xây dựng các kịch bản cụ thể cho từng quý, đối với từng ngành, từng lĩnh vực, từng sản phẩm, đặc biệt rà soát cụ thể đối với 31 sản phẩm chủ lực, những sản phẩm này tạo ra giá trị khoảng hơn 1 tỷ đô la cho xuất khẩu, cho phát triển kinh tế.

Đồng thời yêu cầu các bộ quản lý ngành kinh tế và những bộ có liên quan đến kinh tế thì tập trung để tháo gỡ khó khăn, phát triển sản xuất, kinh doanh như lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ du lịch để đầu tư xây dựng. Phó Thủ tướng cho rằng nhờ những nỗ lực này mà 9 tháng đầu năm đạt 6,41%, ước cả năm sẽ đạt 6,7%. Ông cũng khẳng định rõ đạt kết quả này nhờ tăng trưởng cao và khá đồng đều ở cả 3 khu vực, khu vực nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng và khu vực dịch vụ.

Khu vực nông nghiệp 9 tháng tăng 2,78%, tức là gấp hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2016, riêng thủy sản tăng 5,42% và xuất khẩu ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản, ước cả năm đạt 35 tỷ đô la Mỹ, cao hơn năm trước xấp xỉ 3 tỷ đô la Mỹ.

Khu vực công nghiệp và xây dựng 9 tháng tăng 7,17%, trong đó ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng rất mạnh 12,77% và trong tháng 10 này chỉ số sản xuất công nghiệp tăng mạnh hơn rất nhiều tăng 17% và tính chung 10 tháng chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,7%, cao hơn nhiều so với tăng trưởng cùng kỳ năm 2016 chỉ đạt 7,3% và tăng mạnh ở hầu hết các sản phẩm chủ yếu.

Khu vực dịch vụ 9 tháng tăng 7,25% và là mức tăng trưởng cao hơn nhiều so với cùng kỳ 2016, tổng mức bán lẻ hàng hóa tiêu dùng 10 tháng đã tăng 10,7%, cùng kỳ chỉ tăng 9,3%. Kinh tế du lịch tăng mạnh, 10 tháng khách quốc tế đạt trên 10 triệu, đã bằng con số của 2016.

Xuất khẩu tăng mạnh, 10 tháng đạt 173 tỷ đô la Mỹ, tức là gần bằng tổng xuất khẩu năm 2016. Từ đó, góp phần giảm nhập siêu,  đến thời điểm này đã xuất siêu được 1,23 tỷ đô la Mỹ, không nhập siêu.

Đặc biệt mặt hàng như rau quả tăng đến 42,7%, các thiết bị sản xuất máy tính tăng 38,8%, các máy móc, thiết bị, phụ tùng v.v... của các ngành công nghiệp chế biến tăng 28% và có rất nhiều sản phẩm mới được tạo ra. Do đó, tạo ra sự tăng trưởng của nền kinh tế. Cùng với đó, tổng đầu tư xã hội cũng tăng hơn so với cùng kỳ và đạt 33,9% GDP gần 34%.

"Như vậy, kết quả tăng trưởng đạt được không phải chỉ phụ thuộc vào một số ngành, lĩnh vực, chẳng hạn như phụ thuộc vào Samsung hay phụ thuộc vào một vài sản phẩm thép... mà nó tăng trưởng đồng đều ở tất cả các ngành, các lĩnh vực, các sản phẩm của nền kinh tế cả 3 khu vực và có đóng góp của các sản phẩm, đặc biệt là ngành khai khoáng giảm mạnh như vậy mà chúng ta vẫn đạt được tăng trưởng", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo ông điều này cũng nói lên Việt Nam vừa tăng trưởng tích cực nhưng đồng thời chất lượng tái cơ cấu nền kinh tế đã đạt được những kết quả ban đầu rất quan trọng.

TN

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Muốn thoát cảnh mãi 'bán thân' với lương vài triệu như lời khuyên của shark Hưng, người trẻ mới ra trường lương 7-10 triệu có thể làm giàu bằng 3 cách

Nếu chúng ta chỉ kiếm tiền bằng tiền công, tiền lương, dùng sức lao động, thời gian, có thể cao hơn chút nữa là dùng trí tuệ để kiếm tiền. Thì đây là cách kiếm tiền sơ đẳng nhất hay nói đùa là "bán thân".

Mất 760 triệu USD trong 1 ngày, Jeff Bezos không còn là người giàu nhất hành tinh

Và người giàu nhất hành tinh mới (một lần nữa) lại là Bernard Arnault, Giám đốc điều hành của đế chế thời trang xa xỉ LVMH.

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Làm sếp giỏi là phải biết 5 cách để giữ động lực cho nhân viên những ngày giáp Tết

Nhằm giúp nhân viên không cảm thấy mất tinh thần và tù túng, nhưng cũng không để ai xao nhãng nhiệm vụ giai đoạn giáp Tết, quản lý nhân sự hãy thực hiện 5 điều sau.

Đọc thêm