Phó Thống đốc NHNN: Tăng trưởng tín dụng năm nay đạt trên 9% là khả thi

02/10/2020 09:02 PM | Kinh doanh

Lãnh đạo NHNN cho biết, tăng trưởng tín dụng 9 tháng đầu năm đạt khoảng 6,1%.

Phó Thống đốc NHNN: Tăng trưởng tín dụng năm nay đạt trên 9% là khả thi

Tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 chiều nay (2/10), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, đến hiện nay, tín dụng tăng khoảng 6,1% so với đầu năm. Trước đó, đầu tháng 9, tín dụng mới chỉ tăng 4,2-4,3%.

"Trong điều kiện khó khăn do dịch Covid-19 tác động đến nhiều lĩnh vực kinh tế, việc tín dụng tăng thêm 1,8% trong tháng 9 cho thấy dấu hiệu tích cực trong việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp. Đặc biệt trong lĩnh vực như nông nghiệp nông thôn, sản xuất ghi nhận tăng trưởng tốt, đáng chú ý kể cả lĩnh vực mà được cho là hết sức khó khăn như dịch vụ cũng ghi nhận tăng trưởng cao khoảng 7%", lãnh đạo NHNN nói.

Như vậy, mặc dù trong điều kiện còn khó khăn nhưng doanh nghiệp đã có sự phục hồi và chuyển biến tích cực, linh hoạt. Trên cơ sở các khoản cũ đã được giảm, hoãn, cơ cấu lại, các doanh nghiệp đã mạnh dạn tiếp cận với các khoản vay mới.

Phó Thống đốc cũng cho biết, sắp tới, trong điều kiện dịch kiểm soát tốt như hiện nay, lĩnh vực xuất khẩu tiếp tục diễn biến tích cực thì dư nợ tín dụng có thể tăng 8-10% trong năm nay, trên 9% là con số có khả thi.

Để đạt được điều đó có nhiều giải pháp như cơ cấu lại các khoản nợ tới hạn, giảm lãi suất. NHNN cũng đã có 3 lần giảm lãi suất điều hành để hỗ trợ, tạo ra nguồn vốn rẻ cho các NHTM có điều kiện cho vay. Bản thân NHTM cũng đã giảm các loại chi phí để tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay với lãi suất thấp hơn.

Ngoài ra, Phó Thống đốc cho rằng cũng cần thêm nhiều chính sách khác của Chính phủ và các bộ ngành về tài chính, thuế,... để hỗ trợ cho các doanh nghiệp có thể phục hồi tốt hơn sau đại dịch.

Thu Thủy

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đọ khả năng kiếm tiền về cho tỷ phú Phạm Nhật Vượng của 3 cổ phiếu lớn "họ nhà Vin" trên sàn chứng khoán

So sánh 3 cổ phiếu VIC, VHM, VRE dựa trên theo những chỉ số phân tích kinh doanh cơ bản.

Chuyện Nghề Chuyện Nghiệp

[Chuyện nghề] Nghề Merchandiser - Tôi là một cây cầu xoay 360 độ, kết nối Buyer - Nhà cung cấp - Nhà máy để hoàn thiện các đơn hàng thời trang nổi tiếng nhất thế giới

Merchandiser là một nghề đảm trách nhiệm vụ theo dõi đơn hàng trong các cửa hàng và nhà máy sản xuất của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và thương mại. Ở Việt Nam, thuật ngữ merchandise được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp may mặc. Bài viết dưới đây là chia sẻ của một độc giả đang làm nghề Merchandiser.

CafeTrip

Việt Nam có chuỗi khách sạn 4 sao không lễ tân, không phục vụ phòng: Các tiện ích điều khiển qua app, giá chưa đến 1,5 triệu đồng/đêm

Thương hiệu khách sạn này mới đi vào vận hành từ năm 2020 nhưng hiện đã có 8 địa điểm tại 8 tỉnh thành.

Đọc thêm