Phiên thảo luận của HĐND TP Đà Nẵng: "Nóng" vụ condotel

11/12/2019 04:21 PM | Bất động sản

Khi nói về condotel, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung cho rằng, chính quyền thì cứ nói sẽ và đang làm, doanh nghiệp cũng đã làm và hoàn thiện, còn hậu quả bắt người dân và xã hội gánh.

Phiên thảo luận của HĐND TP Đà Nẵng: "Nóng" vụ condotel

Sáng 11-12, phiên thảo luận của HĐND TP Đà Nẵng đã dành nhiều thời gian mổ xẻ về vấn đề "nóng" hiện nay là tính pháp lý của các dự án condotel. Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung trong khi điều hành phiên thảo luận đã yêu cầu ông Lê Tùng Lâm, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng giải trình về vấn đề condotel trên địa bàn.

Nhiều đại biểu (ĐB) trong phiên thảo luận cũng cho rằng, vấn đề condotel được cử tri quan tâm. Trong đó, thứ nhất là về tính pháp lý, thứ hai là vấn đề chuyển đổi từ condotel sang chung cư. Các ĐB cho rằng, việc chuyển đổi sang chung cư sẽ phá vỡ các quy hoạch, gây rối ren trong quá trình quản lý nhà nước.

 Phiên thảo luận của HĐND TP Đà Nẵng: Nóng vụ condotel  - Ảnh 1.

Ông Lê Tùng Tâm, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng

Ông Lê Tùng Lâm, cho hay, trong hai năm 2016 – 2017, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã cấp phép cho 6 dự án với hơn 7.590 căn hộ, đã đi vào hoạt động khoảng 1.700 căn hộ. Theo ông Lâm, hiện nay công tác quản lý condotel còn vướng mắc. Cụ thể là về quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế; cấp giấy chứng nhận; quản lý vận hành và cam kết lợi nhuận.

Về quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế condotel, ông Lâm cho biết, trong khi chưa có quy định, Sở đã tham mưu UBND TP Đà Nẵng có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng có hướng dẫn để có cơ sở cấp phép đối với các dự án có căn hộ khách sạn. Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đang giao Bộ Xây dựng gấp rút hoàn thành để ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan đến condotel vào cuối năm nay.

Còn về quy định cấp giấy chứng nhận cho người mua condotel, ông Lâm cho biết Thủ tướng đang giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tham mưu vấn đề này. Về quản lý vận hành và cam kết lợi nhuận thì hiện chưa có quy định cụ thể. "Bộ Xây dựng đang khẩn trương nghiên cứu mẫu hợp đồng giữa nhà đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp, quy định quyền và trách nhiệm của các chủ thể, trong đó có mức lợi nhuận cam kết" - ông Lâm nói.

 Phiên thảo luận của HĐND TP Đà Nẵng: Nóng vụ condotel  - Ảnh 2.

Dự án Cocobay Đà Nẵng là dự án condotel đầu tiên tuyên bố "vỡ trận" do không chi trả được lợi nhuận như cam kết

Sau khi nghe ông Lâm trình bày, ông Nguyễn Nho Trung nói: "Chúng ta thì cứ nói sẽ và đang làm còn doanh nghiệp đã làm và hoàn thiện, hậu quả thì người dân chịu, xã hội lãnh". Ông Trung cho rằng cách quản lý như trên từ địa phương đến Trung ương là bất cập và đề nghị Sở Xây dựng báo cáo cụ thể với Bộ Xây dựng để có cơ sở tham mưu Chính phủ. Đồng thời ông Trung đề nghị chính quyền cần có cảnh báo về tính pháp lý của condotel cho người dân nắm rõ.

Theo B.Vân

NLĐ

Từ khóa:  cocobay, condotel
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tăng trưởng bất chấp suốt 29 năm, Australia lần đầu tiên suy thoái vì Covid-19

Quốc gia tăng trưởng dài nhất trong lịch sử suy thoái lần đầu tiên sau 29 năm vì dịch Covid-19.

Câu chuyện kinh doanh

Biến động lớn ở Coteccons: Kết quả kinh doanh ngày càng đi xuống, cổ đông lớn muốn "lật đổ" ông Nguyễn Bá Dương

Cho đến năm 2017, kết quả kinh doanh Coteccons vẫn liên tục tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt là các năm 2015 và 2016. Tuy nhiên, doanh thu và lợi nhuận Coteccons đi ngang trong năm 2018 và đột ngột giảm mạnh trong năm 2019. Nguyên nhân được phía Kusto đưa ra là do xung đột lợi ích do lãnh đạo Coteccons đang đồng thời nắm giữ các vị trí chủ chốt của Ricons, một công ty có cùng ngành nghề kinh doanh với Coteccons và có thể coi là đối thủ cạnh tranh.

Nóng: Bệnh nhân nam phi công người Anh đang điều trị tại BV Chợ Rẫy đã ngừng sử dụng ECMO

Bản tin lúc 18h ngày 3/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, trong ngày không có ca mắc mới COVID-19. Đến nay sức khoẻ của nam phi công người Anh- bệnh nhân nặng nhiều lần tưởng chừng không thể qua khỏi đã được cải thiện tốt hơn và đặc biệt bệnh nhân đã ngừng sử dụng ECMO lúc 8h30 sáng nay

Đọc thêm