Phiên thảo luận của HĐND TP Đà Nẵng: "Nóng" vụ condotel

11/12/2019 04:21 PM | Bất động sản

Khi nói về condotel, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung cho rằng, chính quyền thì cứ nói sẽ và đang làm, doanh nghiệp cũng đã làm và hoàn thiện, còn hậu quả bắt người dân và xã hội gánh.

Phiên thảo luận của HĐND TP Đà Nẵng: "Nóng" vụ condotel

Sáng 11-12, phiên thảo luận của HĐND TP Đà Nẵng đã dành nhiều thời gian mổ xẻ về vấn đề "nóng" hiện nay là tính pháp lý của các dự án condotel. Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung trong khi điều hành phiên thảo luận đã yêu cầu ông Lê Tùng Lâm, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng giải trình về vấn đề condotel trên địa bàn.

Nhiều đại biểu (ĐB) trong phiên thảo luận cũng cho rằng, vấn đề condotel được cử tri quan tâm. Trong đó, thứ nhất là về tính pháp lý, thứ hai là vấn đề chuyển đổi từ condotel sang chung cư. Các ĐB cho rằng, việc chuyển đổi sang chung cư sẽ phá vỡ các quy hoạch, gây rối ren trong quá trình quản lý nhà nước.

 Phiên thảo luận của HĐND TP Đà Nẵng: Nóng vụ condotel - Ảnh 1.

Ông Lê Tùng Tâm, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng

Ông Lê Tùng Lâm, cho hay, trong hai năm 2016 – 2017, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã cấp phép cho 6 dự án với hơn 7.590 căn hộ, đã đi vào hoạt động khoảng 1.700 căn hộ. Theo ông Lâm, hiện nay công tác quản lý condotel còn vướng mắc. Cụ thể là về quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế; cấp giấy chứng nhận; quản lý vận hành và cam kết lợi nhuận.

Về quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế condotel, ông Lâm cho biết, trong khi chưa có quy định, Sở đã tham mưu UBND TP Đà Nẵng có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng có hướng dẫn để có cơ sở cấp phép đối với các dự án có căn hộ khách sạn. Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đang giao Bộ Xây dựng gấp rút hoàn thành để ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan đến condotel vào cuối năm nay.

Còn về quy định cấp giấy chứng nhận cho người mua condotel, ông Lâm cho biết Thủ tướng đang giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tham mưu vấn đề này. Về quản lý vận hành và cam kết lợi nhuận thì hiện chưa có quy định cụ thể. "Bộ Xây dựng đang khẩn trương nghiên cứu mẫu hợp đồng giữa nhà đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp, quy định quyền và trách nhiệm của các chủ thể, trong đó có mức lợi nhuận cam kết" - ông Lâm nói.

 Phiên thảo luận của HĐND TP Đà Nẵng: Nóng vụ condotel - Ảnh 2.

Dự án Cocobay Đà Nẵng là dự án condotel đầu tiên tuyên bố "vỡ trận" do không chi trả được lợi nhuận như cam kết

Sau khi nghe ông Lâm trình bày, ông Nguyễn Nho Trung nói: "Chúng ta thì cứ nói sẽ và đang làm còn doanh nghiệp đã làm và hoàn thiện, hậu quả thì người dân chịu, xã hội lãnh". Ông Trung cho rằng cách quản lý như trên từ địa phương đến Trung ương là bất cập và đề nghị Sở Xây dựng báo cáo cụ thể với Bộ Xây dựng để có cơ sở tham mưu Chính phủ. Đồng thời ông Trung đề nghị chính quyền cần có cảnh báo về tính pháp lý của condotel cho người dân nắm rõ.

Theo B.Vân

NLĐ

Từ khóa:  cocobay, condotel
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

"Lười một chút" là một loại trí tuệ ở đời: 3 việc càng lười càng tích phúc cho gia đình

Tốt nhất, việc gì không cần đến mình cứ thoải mái cho bản thân được "lười một chút". Buộc bản thân bận rộn cả những việc không phải của mình đôi khi cũng là một sai lầm khó sửa.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cở bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm