Phía sau cú lao dốc chóng mặt của tiền Mông Cổ

17/08/2016 07:17 PM | Kinh tế vĩ mô

Vận may đảo chiều quá nhanh chóng đối với Mông Cổ, quốc gia vùng Trung Á nắm giữa Trung Quốc và Nga...

Ngay cả đến Thành Cát Tư Hãn, vị thủ lĩnh của đế chế Mông Cổ xưa, có thể cũng sẽ gặp khó trong trận chiến mà nước này đang phải đối mặt.

Theo hãng tin BBC, đồng tiền của Mông Cổ đang giảm giá mạnh chưa từng thấy, giữa lúc Chính phủ nước này chật vật chống lại một cuộc khủng hoảng kinh tế.

Vào thời điểm năm 2011, cơn sốt khai mỏ đã giúp Mông Cổ trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, với tốc độ tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khoảng 17,5%/năm.

Tuy nhiên, chỉ trong tháng 8 này, đồng Tugrik của Mông Cổ đã mất giá 7,8%, trở thành đồng tiền mất giá mạnh nhất thế giới - theo số liệu của hãng tin Bloomberg.

Cú giảm giá này của đồng Tugrik cho thấy vận may đảo chiều quá nhanh chóng đối với Mông Cổ, quốc gia vùng Trung Á nắm giữa Trung Quốc và Nga.

Đất nước nằm hoàn toàn trong nội địa này sở hữu một trữ lượng lớn chưa được khai thác các khoáng sản giá trị như vàng, đồng, và than. Nhưng giá hàng hóa cơ bản trên thế giới đã sụt mạnh trong thời gian gần đây. Ngoài ra, nhu cầu của Trung Quốc, nước mua 90% hàng xuất khẩu của Mông Cổ, cũng sa sút.

Chính phủ Mông Cổ đã thừa nhận rằng nước này “đang chìm sâu trong một cuộc khủng hoảng kinh tế”.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình quốc gia vào tuần trước, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mông Cổ Choijilsuren Battogtokh nói Chính phủ đã mất khả năng trả lương cho công chức và quân đội.

Vấn đề càng trở nên tồi tệ khi Chính phủ Mông Cổ thiếu nhất quán trong các quy định về đầu tư và thỏa thuận khai mỏ, khiến nhiều công ty nước ngoài bỏ đi.

Theo số liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ, trong thời gian từ năm 2011 đến quý 1/2015, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Mông Cổ đã giảm 85%.

Đảng Nhân dân Mông Cổ, một chính đảng dân túy, đã giành quyền lãnh đạo hồi dầu năm nay sau khi người dân nước này mất niềm tin vào Đảng Dân chủ nắm giữ quyền lực đã nhiều năm ở nước này. Sự thất bại này của Đảng Dân chủ Mông Cổ xuất phát từ chính các biện pháp quản lý kinh tế sai lầm của họ.

Quãng đường trước mắt được xem sẽ là một chặng đầy khó khăn đối với Thủ tướng Mông Cổ Erdenebat Jargaltulgameans.

Do thiếu tiền mặt, Mông Cổ đã vay mượn nhiều. Hiện nước này đang gánh một khoản lãi khổng lồ từ số nợ gần 23 tỷ USD.

Giới quan sát dự báo Mông Cổ có thể sẽ rơi vào cảnh vỡ nợ hoặc cần tới một vụ giải cứu từ bên ngoài. Ngày 17/8, một phái đoàn của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã tới thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ.

Theo An Huy

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm