Phi công Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo muốn nghỉ việc phải báo trước 4 tháng

18/12/2020 10:08 AM | Kinh doanh

Bên cạnh đó, các vị trí quan trọng để khai thác tàu bay, như nhân viên kỹ thuật bảo dưỡng, nhân viên sửa chữa, nhân viên điều độ, khai thác tàu bay muốn nghỉ việc cũng phải báo trước 120 ngày. Ngược lại, các hãng hàng không muốn chấm dứt hợp đồng lao động cũng phải báo trước 120 ngày với các phi công, nhân viên kỹ thuật, nhân viên sửa chữa...

Phi công Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo muốn nghỉ việc phải báo trước 4 tháng

Ngày 14/12, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 145/2020/NĐ-CP, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động.

Trong đó, Điều 7 của Nghị định 145 quy định về thời hạn báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với một số ngành nghề, công việc đặc thù.

Ở đây, ngành, nghề công việc đặc thù gồm:

- Thành viên tổ lái tàu bay, nhân viên kỹ thuật bảo dưỡng tàu bay, nhân viên sửa chữa chuyên ngành hàng không, nhân viên điều độ, khai thác tàu bay.

- Người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.

- Thuyền viên thuộc thuyền bộ làm việc trên tàu Việt Nam đang hoạt động ở nước ngoài, thuyền viên được doanh nghiệp Việt Nam cho thuê lại làm việc trên tàu biển nước ngoài.

Với những ngành, nghề, công việc đặc thù nói trên, khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hoặc người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với những người lao động này, thì thời hạn báo trước như sau:

- Ít nhất 120 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 12 tháng trở lên.

- Ít nhất bằng một phần tư thời hạn của hợp đồng lao động đối với hợp đồng lao động có thời hạn dưới 12 tháng.

Nghị định 145 có hiệu lực từ ngày 1/2/2021. Như vậy, kể từ tháng 2/2021, phi công của các hãng hàng không cũng như các vị trí quan trọng để vận hành khai thác tàu bay khi muốn nghỉ việc sẽ phải báo trước ít nhất 120 ngày. 

Còn nhớ, dịp Tết Dương lịch 2015, khoảng 100 nhân viên hãng hàng không Vietnam Airlines từng báo ốm hàng loạt, trong số đó có cả phi công, điều hành khai thác bay và bộ phận bảo dưỡng kỹ thuật. Không những vậy, số lượng phi công nộp đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động cũng tăng vọt và báo cáo của VNA khi đó đánh giá, việc này gây xáo trộn lịch bay, ảnh hưởng đến tư tưởng của đội ngũ phi công và uy hiếp an toàn khai thác máy bay.

Nguyên nhân được cho là các phi công, điều hành khai thác bay và bảo dưỡng kỹ thuật khi đó muốn "nhảy việc" sang một hãng hàng không khác.

Đến năm 2018, chuyện phi công đồng loạt muốn nghỉ việc lại diễn ra. Theo báo cáo của Vietnam Airlines gửi Cục Hàng không Việt Nam vào đầu tháng 5/2018, có 2 phi công đã chấm dứt hợp đồng, 7 người mới nộp đơn và 19 trường hợp đang giải quyết chấm dứt hợp đồng lao động.

Theo một số khảo sát, thu nhập phi công Vietnam Airlines được cho là thấp hơn khá nhiều so với đồng nghiệp tại các hãng hàng không khác như Vietjet Air hay Bamboo Airways.

Hà My

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  phi công
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm