Phép màu: Bệnh nhân phi công người Anh đã có thể ngồi dậy, tự viết vào bảng, đung đưa 2 chân, thực hiện y lệnh và bấm nút chỉnh giường

09/06/2020 07:24 AM | Sống

Bệnh nhân phi công người Anh đã ngồi dậy dược, tiếp tục hồi phục đáng kinh ngạc.

Phép màu: Bệnh nhân phi công người Anh đã có thể ngồi dậy, tự viết vào bảng, đung đưa 2 chân, thực hiện y lệnh và bấm nút chỉnh giường

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 thông tin, bệnh nhân số 91 - nam phi công người Anh đã có những phục hồi kỳ diệu sau 5 ngày cai ECMO.

Hiện nam bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt, sức cơ tay 4/5, sức cơ chân 2/5 (trước đó sức cơ tay là 3/5 và sức cơ chân là 1/5). Đặc biệt, anh đã có thể ngồi dậy, thực hiện y lệnh của nhân viên y tế, đung đưa cả hai chân. Đồng thời có thể tự viết vào bảng và tự bấm nút điều chỉnh độ cao của giường bệnh.

Phép màu: Bệnh nhân phi công người Anh đã có thể ngồi dậy, tự viết vào bảng, đung đưa 2 chân, thực hiện y lệnh và bấm nút chỉnh giường - Ảnh 1.

Bệnh nhân phi công đang được chăm sóc tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: BVCC.


Mạch dao động 90 - 120 lần/phút, huyết áp: 120/60 đến 150/70 mmHg. Phổi trao đổi oxy khá hơn, bệnh nhân đang được tập cai máy thở dần, đáp ứng với kháng sinh, kháng đông, đã giảm sốt.

Đặc biệt, phổi phục hồi được gần 60% (so với 10% vùng phổi hoạt động từ ngày 12/5, bệnh nhân đã có sự hồi phục "thần kỳ"). Chức năng thận hồi phục. Bệnh nhân đã ngưng lọc máu 12 ngày.

"Khi xem những hình ảnh về sự phục hồi của bệnh nhân từ Bệnh viện Chợ Rẫy gửi ra, chúng tôi đều ngỡ ngàng, không thể tin bệnh nhân có thể tiến triển nhanh đến vậy"- PGS.TS Lương Ngọc Khuê chia sẻ.

Phép màu: Bệnh nhân phi công người Anh đã có thể ngồi dậy, tự viết vào bảng, đung đưa 2 chân, thực hiện y lệnh và bấm nút chỉnh giường - Ảnh 2.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho hay, đây là kết quả của sự phối hợp, sự tư vấn, trao đổi chuyên môn trong điều trị của Hội đồng chuyên môn, của Tiểu ban Điều trị; đồng thời là sự nỗ lực, cố gắng và tận tuỵ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM trước đó và tiếp theo là Bệnh viện Chợ Rẫy.

Mặc dù có những tiến triển kỳ diệu về mặt sức khoẻ, nhưng các chuyên gia tổ điều trị cho hay bệnh nhân hiện tiên lượng còn nặng (dù đã ngưng được ECMO), vẫn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động, trong quá trình hồi phục có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Bệnh nhân 91 là bệnh nhân nặng nhất của mùa dịch này, đến nay đã trải qua hơn 80 ngày điều trị tại 2 bệnh viện (từ 18-3), nhiều thời điểm có thể coi là khó hy vọng: thở máy, sử dụng thiết bị tim phổi nhân tạo, lọc máu liên tục, phổi đông đặc chỉ còn 10% hoạt động... Tuy nhiên từ 22-5 đến nay bệnh nhân có những biến chuyển theo chiều hướng tốt và hiện được cho là hồi phục dược 60%.

Ngày 9-6, Bộ Y tế cho biết không ghi nhận thêm bệnh nhân mới, tổng số Việt Nam đến nay phát hiện 332 bệnh nhân, 316 người trong đó đã bình phục.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Bình lên tiếng về vụ "bể kèo" với Nerman: "Các trường hợp tôi không giải ngân đều do thông tin không chính xác, hoặc startup "đào mỏ"!

Shark Bình lần đầu tiên lên tiếng giải thích về lời tố Nerman "đào mỏ, bùng kèo", đồng thời thẳng thắn nói về các góc khuất phía sau các thương vụ.

BizInsider

Giải mã lý do Google đánh giá cao VinShop: Số hóa hơn 100.000 tạp hóa, mỗi ngày vận chuyển 1.000 tấn hàng, đi quãng đường gấp 6 chiều dài Việt Nam

Hệ thống logistic của VinShop mỗi ngày vận chuyển trên 1.000 tấn hàng, di chuyển quãng đường tương đương 6 lần chiều dài từ cực Bắc đến cực Nam Việt Nam.

FLC thế chấp dự án khu biệt thự ở tỉnh Gia Lai để đảm bảo nghĩa vụ nợ với Ngân hàng OCB

Cuối năm 2020, tòa văn phòng Bamboo Airways của FLC đã được dùng để gán nợ cho OCB thay thế cho nghĩa vụ trả nợ của FLC và các công ty liên quan.

Đọc thêm