Phạt tù chung thân chủ trang mạng “hoclamgiau.vn” về tội lừa đảo

22/05/2018 08:33 AM | Kinh doanh

Sau 1 tuần mở Phiên tòa xét xử sơ thẩm, chiều 21/5, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt tù chung thân đối với bị cáo Phạm Thanh Hải (sinh năm 1966, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thương mại đầu tư và phát triển công nghệ quốc tế - IDT) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a-Bộ luật Hình sự năm 2015.

Phạt tù chung thân chủ trang mạng “hoclamgiau.vn” về tội lừa đảo

Đây là vụ án thu hút sự quan tâm chú ý của dư luận xã hội bởi tính chất cũng như mức độ nghiêm trọng đối với hành vi phạm tội của bị cáo Hải.

Hội đồng xét xử kết luận hành vi của bị cáo Phạm Thanh Hải là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến tài sản của nhiều người, với số tiền rất lớn, gây mất trật tự trị an và gây hoang mang lo lắng cho nhân dân.

Bị cáo Hải phạm tội với nhiều tình tiết tăng nặng, mặc dù bị cáo có tình tiết giảm nhẹ, thành khẩn khai báo nhưng lại không tỏ ra ăn năn hối cải... do vậy cần thiết phải xử lý thật nghiêm khắc với mức án không xác định thời hạn thì mới có tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa tội phạm chung.

Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử buộc bị cáo Hải phải có trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tiền còn lại cho người bị hại và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Đồng thời, tòa cũng đề nghị thu hồi các tài sản của bị cáo Hải ở các ngân hàng dưới dạng tiền gửi; tiền cho các tổ chức, cá nhân vay; tiền góp vốn ở các công ty dưới dạng tiền góp hoặc cổ phiếu, trái phiếu…

Bản án sơ thẩm nhận định, để có tiền sử dụng vào mục đích cá nhân, bị cáo Phạm Thanh Hải bắt đầu huy động vốn từ năm 2008 và đưa ra nhiều thông tin gian dối như: Công ty IDT đang triển khai các dự án có lãi suất cao, trong đó có dự án công ty mắc ca làm giàu từ cây “tỷ đô."

Để các nhà đầu tư tin tưởng góp vốn đầu tư vào các dự án này, Hải đứng ra tổ chức các cuộc hội thảo, thành lập trang mạng xã hội "hoclamgiau.vn"; tự giới thiệu bản thân là tiến sỹ, có nhiều kinh nghiệm kinh doanh tại Liên Xô (cũ), là người có tài đầu tư, kinh doanh, có nhiều kinh nghiệm tài chính...

Ngoài ra, Hải còn đưa ra mức lãi suất cao hơn rất nhiều so với lãi suất ngân hàng (40-50%/năm), cắt lãi ngay khi nộp tiền (mặc dù chưa có hoạt động kinh doanh); khuyến khích việc mở rộng mạng lưới huy động vốn bằng cách chi từ 2-10% tiền thưởng kết nối, môi giới cho mỗi hợp đồng mới.

Mặc dù việc huy động tiền cho cá nhân nhưng Hải sử dụng chức danh là Tổng Giám đốc, sử dụng con dấu công ty trong các hợp đồng, huy động các nhân viên giúp Hải soạn thảo, thỏa thuận để ký kết hợp đồng, thu tiền của các nhà đầu tư tại trụ sở công ty. Sau khi có tiền, Hải sử dụng vào mục đích cá nhân, chủ yếu dùng để trả tiền gốc và lãi cho các hợp đồng đến hạn, một phần cho các đối tác vay, chi trả cho việc kết nối, chi thưởng hoa hồng...

Hải chi sử dụng một phần tiền sau khi huy động được (157 tỷ đồng/2.725 tỷ đồng) với danh nghĩa cá nhân góp vốn vào các công ty khác, nhưng đến nay chưa phát sinh lợi nhuận gì. Hải tự ý cho vay không lãi suất (144 tỷ đồng/2.725 tỷ đồng) đến nay khó có khả năng thu hồi nợ...

Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã thu giữ tài liệu, niêm phong máy tính và xác định được tên, địa chỉ cụ thể số người bị hại do hành vi lừa đảo của Phạm Thanh Hải gây ra là 2.574 người với tổng số tiền hơn 2.725 tỷ đồng, thông qua hơn 7.000 hợp đồng góp vốn chưa tất toán từ tháng 10/2014 đến ngày 19/10/2015.

Hiện Phạm Thanh Hải mất hoàn toàn khả năng thanh toán cho các nhà đầu tư. Cơ quan điều tra đã thông báo đến toàn bộ 2.574 người bị hại nhưng chỉ có 508 người đến trình báo với số tiền chiếm đoạt là hơn 476 tỷ đồng. Những người còn lại không hợp tác hoặc bị những người không hợp tác lôi kéo nên chưa đề nghị cơ quan pháp luật giải quyết để bảo vệ quyền lợi của mình./.

Theo Nguyễn Cúc

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Động thái cứng rắn chưa từng có trong lịch sử y tế hiện đại: Trung Quốc cách ly, cấm 40 triệu dân đi du lịch vì đại dịch corona

Chính quyền Trung Quốc vừa thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm