Phát hiện hóa chất gây ung thư ở chai nhựa, hộp thực phẩm, đồ chơi trẻ con khiến nước Mỹ mất trắng 340 tỷ USD mỗi năm

19/10/2016 16:45 PM | Công nghệ

EDC có mặt trong chai nhựa, hộp kim loại đựng thực phẩm, chất tẩy rửa, chất chống cháy đến đồ chơi trẻ em và mỹ phẩm.

Các chai nhựa chứa hóa chất gây rối loạn nội tiết (EDC) có thể gây ung thư , tiểu đường, chứng tự kỷ và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Điều này được các nhà khoa học đến từ Trung tâm Y tế Langone, Đại học New York, Hoa Kỳ khẳng định thêm một lần nữa trong nghiên cứu mới công bố của họ trên tạp chí The Lancet Diabetes & Endocrinology .

Trong nhiều thập kỷ, hóa chất gây rối loạn nội tiết (Endocrine-disrupting chemicals – EDC) đã được biết đến sẽ can thiệp, gây ức chế hoặc kích thích giả lên tuyến nội tiết của cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình phát triển và làm gia tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.

Mặc dù vậy, các hóa chất này vẫn được tìm thấy trong hàng ngàn sản phẩm và đồ tiêu dùng hàng ngày, từ chai nhựa, hộp kim loại đựng thực phẩm, chất tẩy rửa, chất chống cháy đến đồ chơi trẻ em và mỹ phẩm.

Rõ ràng là hóa chất gây rối loạn nội tiết (EDC) chưa hề nhận được sự quan tâm đúng mực. Nhưng với nghiên cứu mới kết thúc trong vòng 3 năm, các nhà khoa học từ Trung tâm Y tế Langone có khả năng sẽ tạo nên được bước ngoặt cho các hoạt động và chính sách kiểm soát EDC ở Mỹ.

Đây là lần đầu tiên một nghiên cứu của chỉ ra sự phơi nhiễm với hóa chất gây rối loạn nội tiết có thể gây thiệt hại tới 2,3 % GDP của Hoa Kỳ, tương đương 340 tỷ USD mỗi năm. Đó thực sự là một con số lớn khủng khiếp, tiêu tốn vào chi phí chăm sóc y tế cho bệnh nhân rối loạn thần kinh và hành vi, vô sinh, dị tật bẩm sinh, viêm màng dạ con, béo phì, tiểu đường, một số loại ung thư và giảm chỉ số IQ… có liên quan đến hóa chất gây rối loạn nội tiết.

Nghiên cứu của chúng tôi bổ sung bằng chứng ngày càng tăng về những chi phí kinh tế cũng như sức khỏe gây ra bởi hóa chất gây rối loạn nội tiết tố”, giáo sư Leonardo Trasande đến từ Đại học New York cho biết.

A: Hooc-môn tự nhiên phản ứng với chất tiếp nhận hooc-môn trong tế bào: B: EDC gây kích thích giả lên tế bào do có cấu trúc tương đồng với hooc-môn trong cơ thể
A: Hooc-môn tự nhiên phản ứng với chất tiếp nhận hooc-môn trong tế bào: B: EDC gây kích thích giả lên tế bào do có cấu trúc tương đồng với hooc-môn trong cơ thể

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã xem xét mẫu máu và nước tiểu của hơn 5.000 người tham gia vào chương trình Khảo sát Y tế và dinh dưỡng quốc gia ở Mỹ từ năm 1999. Họ điều tra sự ảnh hưởng của các hóa chất gây rối loạn nội tiết lên những người này. Sau đó, một mô hình tính toán tiên tiến trên máy tính được sử dụng để dự đoán số tiền mà nước Mỹ sẽ phải trả, trên chi phí chăm sóc y tế cho các bệnh nhân theo từng căn bệnh và từng loại hóa chất.

Kết quả chỉ ra rằng trong tất cả các hóa chất EDC, việc tiếp xúc với hóa chất chống cháy PBDE và thuốc trừ sâu hàng năm đã chiếm gần 2 phần 3 gánh nặng bệnh tật gây ra bởi EDC, chủ yếu gây ra bởi tổn thương thần kinh.

Cụ thể, giáo sư Trasande cho biết tiếp xúc với PBDE hàng năm đã làm giảm 11 triệu điểm IQ của trẻ em Mỹ, góp phần vào 43.000 trường hợp khuyết tật trí tuệ và gia tăng thêm 266 tỷ USD trên gánh nặng y tế. Thuốc trừ sâu phải chịu trách nhiệm cho 1.8 triệu điểm IQ sụt giảm, 7.500 trường hợp khuyết tật và tổng chi phí y tế 44.7 tỷ USD.

Giải thích về các con số, giáo sư Trasande cho biết: “Mỗi điểm IQ mất mát tương ứng với sự tụt giảm 2% năng suất lao động”.

Chi phí của nước Mỹ cho ảnh hưởng sức khỏe gây ra bởi các hóa chất gây rối loạn nội tiết
Chi phí của nước Mỹ cho ảnh hưởng sức khỏe gây ra bởi các hóa chất gây rối loạn nội tiết

Cũng là một mối quan tâm lớn, Bisphenol A, hợp chất sử dụng trong các lon kim loại đựng thực phẩm và phthalate trong các vật dụng nhựa và mỹ phẩm, phải chịu trách nhiệm cho khoản thiệt hại hơn 50 tỷ USD. Phthalate ước tính gây ra khoảng 5.900 ca béo phì, 1.300 trường hợp tiểu đường, 86.000 phụ nữ lạc nội mạc tử cung cũng như 10.700 ca tử vong do bệnh tim và não, chẳng hạn như đột quỵ.

Bình luận về nghiên cứu, Michele La Merrill, một chuyên gia về độc chất học môi trường đến từ Đại học California cho biết phát hiện mới đã cung cấp một bài học về kinh tế cho nước Mỹ cũng như bất kể một quốc gia nào khác. Những hóa chất độc hại có thể đem lại lợi ích tức thì nhưng sẽ để lại hậu quả lâu dài trên nền kinh tế.

Nghiên cứu này có thể thổi một làn gió mới cho những hành động và chính sách của chính phủ áp dụng lên ngành công nghiệp. Ví dụ như Mỹ có thể học tập Liên minh Châu Âu (EU) khi họ đã cấm hoàn toàn các hợp chất chống cháy Brom. Một nghiên cứu đánh giá thiệt hại tương tự được thực hiện ở EU năm trước cho thấy bằng lệnh cấm này, họ đã giảm được gần 100 tỷ USD trong mức thiệt hại gây ra vởi EDC so với Mỹ.

Các sản phẩm nhựa giống như những sát thủ ẩn mình
Các sản phẩm nhựa giống như những sát thủ ẩn mình

Trong khi đó, về phía cá nhân người tiêu dùng, Tiến sĩ Teresa M. Attina đến từ nhóm nghiên cứu của Trung tâm Y tế Langone cho biết có những bước đơn giản và an toàn mà chúng ta có thể thực hiện để hạn chế tiếp xúc với các hóa chất gây rối loạn nội tiết.

Các hành động đơn giản bao gồm không sử dụng hộp nhựa trong lò vi sóng, không sử dụng túi nilon, rửa hộp đựng thức ăn bằng tay thay vì máy rửa chén. Tiến sĩ Attina nói mọi người cũng nên tránh sử dụng hộp và chai nhựa có nhãn số 3, 6 và 7, tương tứng với nhựa polyvinyl clorua (PVC), polystyren (PS) và nhựa không phân loại. Chúng có khả năng cao chứa phthalate. Đối với phụ nữ, họ nên chuyển sang sử dụng các mỹ phẩm có nguồn gốc tự nhiên.

Cùng chuyên mục
XEM