Phát hiện bom được cài tại tòa nhà Quốc hội Mỹ: Tình hình rất phức tạp

07/01/2021 08:23 AM | Xã hội

Ít nhất 2 quả bom ống đã được tìm thấy và vô hiệu hóa giữa lúc người biểu tình xâm nhập và gây náo loạn tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Các lực lượng hành pháp địa phương và liên bang đã phản ứng trước các thông tin về việc nhiều quả bom đã được cài tại nhiều địa điểm ở thủ đô Washington D. C. Hiện chưa rõ liệu các thiết bị nổ này là thật hay giả, nhưng mọi thông tin đều được xử lí cẩn trọng.

Trả lời CNN, một quan chức của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) cho biết một quả bom ống đã được tìm thấy tại trụ sở. Quả bom này được tìm thấy trên mặt đất ở khu vực bên ngoài, dọc theo bức tường của trụ sở. Quan chức RNC cho biết nó đã được vô hiệu hóa bởi cảnh sát.

Một quan chức liên bang tiết lộ ít nhất hai vật thể nghi là bom ống đã được các cảnh sát xử lí, bao gồm một quả đặt tại tòa nhà gần trụ sở RNC và một quả khác ở khu phức hợp Điện Capitol. Quan chức này cho biết đây là những thiết bị nổ thật và chúng đã được kích nổ an toàn.

Ủy ban Quốc gia của Đảng Dân chủ cũng đã được sơ tán sau khi một gói hàng đáng ngờ được điều tra - một nguồn tin của đảng Dân chủ thông báo cho CNN. Nguồn tin này cho biết tòa nhà đã đóng cửa trước khi các cuộc biểu tình nổ ra, nhưng một số nhân viên an ninh và nhân sự thiết yếu đã được sơ tán.

Chiều ngày 6/1 (giờ Mỹ), những người ủng hộ Tổng thống Trump đã xông vào Điện Capitol ở Washington, D.C. Việc này đã buộc các cơ quan an ninh sơ tán Thượng viện giữa lúc các nhà lập pháp đang kiểm phiếu đại cử tri để chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden trong cuộc bầu cử hồi tháng 11 vừa qua. Cuộc hỗn loạn nổ ra ngay sau khi ông Trump có bài phát biểu tuyên bố rằng ông đã thắng nhiệm kỳ thứ 2.

Đám đông quá khích đã đụng độ với cảnh sát, trèo tường và phá cửa sổ và cửa ra vào tại điện Capitol. Một số đã đột nhập Thượng viện và bị cảnh sát vô hiệu hóa. Thủ đô nước Mỹ sẽ tiến vào giờ giới nghiêm trong đêm 6/1 do bạo lực leo thang. Cho đến nay, cảnh sát vẫn chưa xác nhận đã bắt giữ người biểu tình nào hay chưa.

 Phát hiện bom được cài tại tòa nhà Quốc hội Mỹ: Tình hình rất phức tạp - Ảnh 1.

Ảnh: Erin Schaff

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết các nhà lập pháp sẽ quay trở lại Điện Capitol để hoàn tất việc kiểm phiếu. Bà Pelosi cho biết cuộc tấn công vào Điện Capitol không thể "ngăn cản chúng tôi thực hiện trách nhiệm xác nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử".

Tất Đạt

Cùng chuyên mục
XEM