Phát hiện bất ngờ về lợi ích của 10 phút tập thể dục mỗi ngày: 110.000 mạng người được cứu

25/01/2022 21:12 PM | Sống

Theo một nghiên cứu mới công bố, chỉ 10 phút tập thể dục mỗi ngày có thể có tác động to lớn tới sức khỏe của những người trưởng thành trên 40 tuổi.

Nghiên cứu vừa được công bố ngày 24/1 trên tạp chí khoa học JAMA Internal Medicine – tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ.

Theo đó, nếu người trưởng thành trên 40 tuổi thêm 10 phút hoạt động thể chất mức độ ​​vừa phải đến mạnh mỗi ngày, hơn 110.000 ca tử vong ở Mỹ có thể được ngăn ngừa mỗi năm.

Phát hiện bất ngờ về lợi ích của 10 phút tập thể dục mỗi ngày: 110.000 mạng người được cứu - Ảnh 1.

Nếu tất cả người trưởng thành ở Mỹ (trên 40 tuổi) chỉ tập thể dục nhiều hơn một chút mỗi ngày, thì một số lượng lớn ca tử vong có thể được ngăn ngừa mỗi năm, theo một nghiên cứu mới. (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu lưu ý: Tăng 20 hoặc 30 phút tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa nhiều ca tử vong hơn.

"Chúng ta đều biết tập thể dục rất tốt cho sức khỏe. Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng về những lợi ích ở cấp độ dân số: nếu tất cả người trưởng thành ở Mỹ (trên 40 tuổi) chỉ tập thể dục nhiều hơn một chút mỗi ngày, thì một số lượng lớn ca tử vong có thể được ngăn ngừa mỗi năm", ông Pedro Saint-Maurice, tác giả nghiên cứu, nhà dịch tễ học tại Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, viết qua email gửi CNN.

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu của Khảo sát Kiểm tra Dinh dưỡng và Sức khỏe Quốc gia Mỹ - cuộc khảo sát ghi lại hồ sơ của những người tham gia từ 6 tuổi trở lên trong khoảng thời gian từ năm 2003 đến năm 2006. Sau đó, các nhà nghiên cứu xem xét mức độ hoạt động thể chất của gần 5.000 người tham gia từ 40 đến 85 tuổi và theo dõi tỷ lệ tử vong cho đến cuối năm 2015.

Peter Katzmarzyk, giáo sư về béo phì ở trẻ em và phó giám đốc điều hành tại Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Pennington của Đại học Bang Louisiana, Mỹ, cho biết phương pháp được sử dụng để tiến hành nghiên cứu rất nghiêm ngặt.

Mặc dù số ca tử vong được ngăn ngừa chỉ là ước tính, nhưng đây "là một cách tiếp cận hợp lệ vì hầu như không thể tiến hành một cuộc thử nghiệm thực tế trên người để kiểm soát mức độ hoạt động của mọi người và xem xét các hậu quả lâu dài như tử vong", Katzmarzyk, người không tham gia nghiên cứu, cho biết qua email.

Phát hiện bất ngờ về lợi ích của 10 phút tập thể dục mỗi ngày: 110.000 mạng người được cứu - Ảnh 2.

Có nhiều bài tập có thể thực hiện trong 10 phút. (Ảnh minh họa)

Tác giả nghiên cứu Saint-Maurice cho biết thêm: "Trước đây chúng tôi đã phát hiện ra rằng chỉ một chút tập thể dục cũng có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Nghiên cứu này không tập trung vào lợi ích cho các cá nhân, mà là ở cấp độ dân số. Chúng ta có thể làm cho quốc gia của mình khỏe mạnh hơn bằng cách khuyến khích mọi người thêm 10 phút hoạt động mỗi ngày".

Chuyên gia gợi ý các bài tập 10 phút đơn giản, dễ thực hiện

Dana Santas, huấn luyện viên thể hình cho các vận động viên chuyên nghiệp, nói với CNN rằng tập thể dục hàng ngày không chỉ dành cho những người tập gym.

"Tập thể dục 10 phút mỗi ngày dễ dàng hơn nhiều so với mọi người nghĩ. Hãy xem xét 10 phút trôi qua nhanh như thế nào khi bạn ngồi lướt mạng xã hội hoặc xem chương trình truyền hình yêu thích của mình", Santas nói trong một email. "Đây không phải là một khoản đầu tư lớn về thời gian, nhưng nó có thể mang lại những lợi ích lớn cho sức khỏe".

Đi bộ ngoài trời hoặc trên máy chạy bộ là một trong những cách tốt nhất và đơn giản nhất để tập thể dục, Santas nói.

Yoga là một lựa chọn tuyệt vời khác, và nó có thêm lợi ích khác nữa là giảm căng thẳng và dễ dàng tìm được hướng dẫn trên mạng.

Một hoạt động tại nhà khác với chi phí thấp là các bài tập trọng lượng cơ thể. Không cần thiết bị, bạn có thể dễ dàng thực hiện bốn hiệp trọng lượng cơ thể (mỗi hiệp ba phút).

Chìa khóa là tìm ra một chuỗi các chuyển động phù hợp với toàn bộ cơ thể của bạn, cân bằng giữa các bài tập sức mạnh phần trên cơ thể, sức mạnh phần thân dưới và bài tập tim mạch, chẳng hạn như 10 đến 25 lần chống đẩy, 25 đến 40 lần squat và một phút chạy bộ tại chỗ, Santas nói.

Và khi chán, bạn luôn có thể bật nhạc để nhảy. Bật một số bài hát yêu thích của bạn và nhảy trong bếp hoặc phòng khách cũng là một bài tập thể dục bạn có thể lựa chọn. Santas nói chỉ cần ba hoặc bốn bài hát có thể giúp bạn đạt mục tiêu tập thể dục 10 phút.

Các chuyên gia cho biết bạn không cần phải tập thể dục cật lực thì mới có hiệu quả. Chỉ tăng tập luyện một chút cũng có thể có tác động rất lớn.

(Nguồn: CNN)

Theo Trà My

Cùng chuyên mục
XEM