Phát hiện bất ngờ về con dao găm của Pharaon Tutankhamun

02/06/2016 08:24 PM | Công nghệ

Phát hiện mới đây của các nhà nghiên cứu về con dao găm ở trong mộ Pharaon Ai Cập Tutankhamun đã mang lại những bất ngờ.

Phát hiện bất ngờ về con dao găm của Pharaon Tutankhamun

Con dao găm được tìm thấy năm 1925 trong quan tài của pharaon Tutankhamun (trị vì vào khoảng năm 1332-1323 TCN). Con dao dài 34,2 cm, được tìm thấy ở cạnh đùi phải xác ướp vua Tutankhamun.

Con dao được trang trí khá cầu kỳ, có chuôi bằng vàng, núm chuôi dao bằng phalê. Vỏ bao dao găm bằng vàng trang trí nhiều họa tiết tinh xảo.

Các nhà nghiên cứu của Bảo tàng Ai Cập ở Cairo, Trường Cao đẳng Milan và Đại học Pisa đã dùng kỹ thuật quét để tìm hiểu thành phần của kim loại tạo nên lưỡi dao.

Họ phát hiện lưỡi dao được bảo quản khá tốt, ít bị ăn mòn, dù được chôn lâu ngày. Lưỡi dao có chứa nhiều niken, ngoài ra còn có dấu vết của coban và phốt pho.

Những thành phần hóa học này tương tự như thành phần trong thiên thạch Kharga, được tìm thấy năm 2000 trên cao nguyên Maras Matruh của Ai Cập, cách 240 km về phía Tây TP Alexandria.

Một thiên thạch tương tự như thiên thạch Kharga, được tìm thấy ở Trung Quốc.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, đứng đầu là ông Daniela Comelli của Trường Cao đẳng Milan, người Ai Cập cổ đại sử dụng sắt từ thiên thạch để chế tạo nhiều vật dụng. Chất lượng lưỡi dao của Tutankhamun cho thấy thời vị pharaon này, người Ai Cập cổ đại đã làm chủ được kỹ thuật chế tạo đồ sắt.

Theo Bình Minh

Lao Động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index chính thức lấy lại mốc 1.000 điểm như chưa hề có Covid-19

Tính từ đáy hồi tháng 3/2020 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, VN-Index đã tăng 54% và rất nhiều cổ phiếu trên sàn chứng khoán đã tăng bằng "lần".

Cổ phiếu Tesla bùng cháy, vốn hóa thị trường lần đầu tiên vượt 500 tỷ USD

Tesla hiện lớn hơn cả Toyota, Volkswagen, GM, Ford, Fiat Chrysler gộp lại.

Doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung đang làm ăn ra sao?

Tính đến hết năm 2019, khoảng 42 doanh nghiệp Việt trở thành vendor cấp 1 cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam, con số vẫn đang dự kiến được tăng lên theo cam kết của Chaebol Hàn Quốc.

Đọc thêm